Thu phí tác quyền: Bất hợp lý thì một đồng cũng không nộp!

TP - Bà Dương Thị Thơ, Phó Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Đà Nẵng thẳng thắn như vậy trước thông tin Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tái thu tiền tác quyền âm nhạc đối với tivi trong khách sạn.

Bà Thơ nhắc lại buổi làm việc với ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTT&DL) vào giữa tháng 7 tại Đà Nẵng, ông Hùng đã nêu 3 lý do ngừng thu phí tác quyền âm nhạc tivi trong khách sạn là do: chưa xác định được tác phẩm đã khai thác sử dụng của tác giả có hợp đồng ủy quyền tại trung tâm; chưa có căn cứ khoa học rõ ràng và minh bạch khi đưa ra mức thu; đơn phương đưa ra mức thu chưa đảm bảo thỏa thuận với các đơn vị khai thác. “Ông Hùng cũng đã nhấn mạnh chỉ khi nào VCPMC khắc phục được những tồn tại đã nêu trên mới tính toán việc thu tiếp. Vậy bây giờ đã khắc phục được chưa? Tại sao chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích thỏa đáng nào với doanh nghiệp đã tái thu?”, bà Thơ thắc mắc. 

Theo bà, việc thu phí như trên là bất hợp lý, bởi các khách sạn đã trả tiền cho dịch vụ truyền hình nên không lý gì trả thêm. Thứ hai, ti vi chỉ là một vật dụng để đảm bảo dịch vụ tối thiểu trong khách sạn, không ai tới khách sạn để xem ti vi cả ngày, với khách nước ngoài bất đồng ngôn ngữ lại càng không. Chưa kể trên ti vi cả trăm chương trình, thành thử không thể tính toán được khách nghe bao lâu, nghe bài gì để đóng phí tác quyền. Thứ ba, muốn thu phải có hợp đồng, thỏa thuận giữa VCPMC với khách sạn, phù hợp các điều khoản mới đóng tiền.

“Không phải cứ đưa phiếu thu xuống là chúng tôi đóng tiền, phải có hợp đồng nêu rõ chúng tôi phải chịu trách nhiệm gì, mức giá là bao nhiêu, tại sao không phải là 10 ngàn hay 50 ngàn mà 25 ngàn/phòng có ti vi…? Tất cả đều phải cụ thể. Chúng tôi làm doanh nghiệp đâu dễ để đóng tiền như vậy. Thu không đúng, không giải thích rõ thì một đồng chúng tôi cũng không nộp”, bà Thơ khẳng định. 

Trong chiều 13/9, Hiệp hội khách sạn Đà Nẵng có cuộc họp xoay quanh vấn đề này. Tuy báo chí không được tham dự nhưng bà Thơ thông tin rằng Hiệp hội sẽ bàn bạc và soạn kiến nghị phản đối việc tái thu. Tới đây, khi có văn bản yêu cầu đóng phí tác quyền tivi trong khách sạn gửi về, nếu không hợp lý thì Hiệp hội sẽ gửi kiến nghị này lên các cấp như Sở VHTT, Cục Bản quyền tác giả…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá