Thu Quế: Bình yên sau màn ảnh

Thu Quế óng ả, mịn màng, một gương mặt được nhiều đạo diễn săn đón, mời mọc. Với chị, "không nên tự đề cao cũng như hạ thấp mình quá. Trước một thú vui, cám dỗ thì nên tỉnh táo, suy xét...".

Thu Quế trong vai diễn phim hợp tác với Hàn Quốc "Cô dâu Hà Nội"
Biên chế trong đoàn kịch quân đội, nhưng Thu Quế lại nổi danh qua nhiều phim điện ảnh, truyền hình. Chị trẻ hơn rất nhiều so với cái tuổi đời ngoài 30 của mình.

Khi 14 tuổi, Thu Quế đã thoát ly gia đình vào sống trong đoàn nghệ thuật quân đội.  Tự lập và cá tính mạnh mẽ, mà cuộc sống quanh người đàn bà đẹp lúc nào cũng có cám dỗ, ve vãn rình rập, nhưng chị luôn đứng vững.

Khuôn mặt và tính cách của Thu Quế ngoài đời rất khó hóa thân vào tuýp các cô gái lẳng lơ, ngổ ngáo, trơ trẽn. Không hiểu đó là may hay không may. Nhưng Thu Quê khẳng định mình trong các vai chính diện, khắc họa sâu sắc về tính cách, sắc thái, cung bậc và chiều sâu nội tâm nhân vật.

Những năm 90, các nhân vật thường yểu điệu, tha thướt, yếu đuối, Thu Quế ít có đất diễn. Nhưng khi phim tình cảm, tâm lý nở rộ gần đây,Thu Quế tha hồ chọn giữa những vai phụ nữ cá tính, mạnh mẽ, quyết liệt trong côngviệc lẫn tình cảm riêng tư.

Thu Quế nhanh thuộc thoại và lấy cảm xúc tốt vì vậy các đạo diễn khi giao vai cho chị ít phải bận tâm về nhân vật.

Nữ nhà báo Mai trong Những giấc mơ dài, bao nhiêu năm làm kẻ hàn nối, vun đắp hạnh phúc cho thiên hạ nhưng đến lượt mình lại không giữ được gia đình bé nhỏ.

Thu Quế vào vai Mai từ tuổi 18 thất tình đến khi thành phụ nữ đẹp gần 40 tuổi, chỉ chỉ cần thay trang phục, sửa lại mái tóc, đã có thể lột tả thành công vẻ đẹp của nhân vật.

Cảnh Mai thất tình và say rượu đi trên bãi biển với bộ váy đen đã làm điên đảo bao chàng trai. Cũng trong buổi chiều định mệnh đó, cô gặp người đàn ông của đời mình. Nhưng mối tình vụng dại của tuổi mới lớn đã hằn vết đau trong trái tim Mai.

Cô đã không giữ nổi người đàn ông của đời mình khi nhận ra: Hạnh phúc là điều không thể cố mà có được...

Trong Những kẻ lãng mạn, vai Liên, rực rỡ, bất hạnh, truân chuyên hình như cũng "hợp" với Thu Quế. Cả Mai và Liên, Thu Quế đã khắc họa thành công mẫu nhân vật hồng nhan bạc phận.

Mang cảm nhận về những vai diễn do chị đóng hỏi về cuộc sống gia đình, Thu Quế bình thản: "Là người phụ nữ luôn phải chịu thiệt thòi hơn, quán xuyên cả công việc và gia đình".

Thu Quế đang hạnh phúc bên chồng, diễn viên Phạm Cường. Hai người cũng vào vai chồng vợ trong phim truyền hình nhiều tập Đèn vàng. Rạch ròi giữa vai diễn và cuộc đời dã giúp Thu Quế có một mái ấm yên bình, tạo thuận lợi để chị tiến xa trong nghề nghiệp.

Thu Quế nói về những cám dỗ: "Tình cảm không nói trước được, nhưng cái gì cũng phải có mức độ. Nổi tiếng ai cũng muốn, nhưng nổi tiếng bằng mọi cách, kể cả tạo ra scadal thì mình không chấp nhận".

Rất hóm hỉnh khi nói về bí quyết sống: "Không nên tự đề cao cũng như hạ thấp mình quá. Trước một thú vui, cám dỗ thì nên tỉnh táo, suy xét và tự hỏi: "Có nên đánh đổi không?".

Quan niệm đó đã đưa Thu Quế - hóa thân của những phụ nữ đẹp, nhiều truân chuyên trên màn ảnh có được sự bình yên trong cuộc sống đời thường.

Theo Điện ảnh Ngày nay

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá