Thuế thu nhập cao của nghệ sĩ:

Thư tay "đi đêm" của một ca sĩ hải ngoại

Cục thuế TPHCM ngày 5/4 cho biết cơ quan này vừa thu thập được một bằng chứng liên quan đến việc khai man trốn thuế của một ca sĩ hải ngoại.

Lá thư viết tay do một người ký tên là T. đề nghị người đại diện của ca sĩ H. khi đến Cục Thuế khai thuế cho ca sĩ này chỉ khai thu nhập trong năm qua của H. (khoảng 91 triệu đồng) để phù hợp với hồ sơ quyết toán thuế khoảng 9 sô diễn của ca sĩ này đã được chuẩn bị sẵn tại Cty tổ chức biểu diễn B.

Trong thư còn chỉ đạo việc kê khai giá cát-sê biểu diễn của H. thống nhất khoảng 8 triệu đồng/sô và "làm sao phải bảo đảm có lợi" cho ca sĩ này.

Lãnh đạo Cục thuế từ chối đánh giá giá trị của bằng chứng vừa thu thập được nhưng khẳng định sẽ điều tra làm rõ các thông tin liên quan trong lá thư, đồng thời tiến hành thu thập bằng chứng các sô diễn, giá cát-sê có liên quan và mời ca sĩ H. đến làm việc khi ca sĩ này về nước (hiện H. đang ở hải ngoại và có nhờ người nhà đến làm cam kết sẽ khai thuế trong tuần tới).

Theo phòng Thuế thu nhập cá nhân, tính đến cuối ngày 5/4 đã có 120 nghệ sĩ đăng ký xong mã số thuế, trong đó 87 nghệ sĩ đã nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2004 với số tiền thuế phải nộp khoảng 1,4 tỷ đồng.

Danh sách này đã bổ sung thêm tên một số "sao" đang ăn khách: Ca sĩ Ngọc Sơn, thu nhập gần 448 triệu đồng, tiền thuế khoảng 80 triệu đồng; diễn viên hài Việt Hương, thu nhập 48 triệu đồng, tiền thuế khoảng 618 ngàn đồng; diễn viên hài Thúy Nga, thu nhập khoảng  54 triệu đồng, tiền thuế 900 ngàn đồng... Ngoài ra, còn có khoảng 50 nghệ sĩ đã đến Cục Thuế nhờ hướng dẫn kê khai từ sau ngày hết hạn nộp thuế (31/3) đến nay.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân, cho biết tất cả các trường hợp chậm trễ nộp thuế đều bị lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, vì nhân lực của phòng có hạn nên trong ngày chỉ mới xong hồ sơ của 20/85 nghệ sĩ vi phạm (chủ yếu là ca sĩ).

Cũng theo ông Ngọc Sơn, cơ quan thuế vừa kiến nghị với Tổng cục Thuế tổ chức một buổi đối thoại với nghệ sĩ để ghi nhận các phản ánh của họ xung quanh việc khấu trừ và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Được biết cùng lúc với việc lập biên bản xử phạt nghệ sĩ, phòng thuế đã lên danh sách các nghệ sĩ không hoàn thành nghĩa vụ thuế để chuyển sang Sở Văn hóa - Thông tin gạch tên khỏi chương trình biểu diễn được sở cấp phép trong tuần này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá