Thử thách

TP - Có người bàn góp rằng, vụ hôi bia được báo Tuổi trẻ phản ánh kỹ thời gian qua là một cú quảng bá sản phẩm có toan tính của nhãn hàng kia? Nếu là sự thật, thì phải ngả mũ khâm phục họ. Bởi họ đã hiểu người Việt đến chân tơ kẽ tóc.

> Tài xế bị “hôi bia” hoàn trả lại tiền ủng hộ
> Cảnh 'hôi bia' tại Biên Hòa vào đề văn lớp 11

Nhưng vượt lên tất cả mọi suy nghĩ của người thường, là hình ảnh anh Hồ Kim Hậu trả lại 200 triệu đồng của các nhà hảo tâm cả nước gửi về cho anh – một tài xế lương thiện còn nhiều khó khăn trong cuộc sống: “Tôi còn sức lực, còn lao động được, thì không lý gì tôi cần tiền ủng hộ hơn những người khó khăn hơn tôi bội phần. Công ty đã không bắt tôi bồi thường, thế là đủ rồi. Hãy dành số tiền ấy cho những con người ấy”.

Đống bia tràn ra đường, là thử thách với nhiều người cho rằng đây là một thứ “lộc trời cho”, và họ đã không vượt qua được. 200 triệu đồng, một thứ lộc tình cờ, cũng là thử thách, và anh Hậu đã thắng theo cách cao thượng.

Báo chí tháng qua mô tả một em học sinh nghèo trả lại hàng chục triệu đồng em nhặt được. Một chị lượm phế liệu ở Sơn Tây trả lại cả chục cây vàng lẫn trong đống bìa các - tông. Chị được tổ dân phố và hàng xóm cảm phục vì thường xuyên trả lại tiền và đồ, từ dăm bảy chục ngàn đến hàng triệu đồng. Căn nhà chị còn xiêu vẹo chưa sửa được, gia đình đang phải nuôi hai đứa con học đại học ở trung tâm Hà Nội.

Tại sao những tấm gương sáng nhất, giản dị nhất, đẹp nhất lại thuộc về người lao động lầm than gian khó? Tại sao khi cái nghèo còn đeo đẳng và họ chưa thắng được, họ lại vượt qua được thử thách lớn nhất là lòng tham? Tại sao chúng không có ở một số người ngồi ghế đen cổ cồn trắng, những người cầm tiền nhà nước đi kinh doanh vung vít đục khoét tham nhũng tràn lan?

Người dân sẽ thật sự nản khi đối sánh những chục tỷ trăm tỷ đồng từ vốn quốc gia bị người có quyền tuồn vào túi riêng và những đồng tiền nho nhỏ được người lao động nghèo trả lại cho người đánh mất. Nó chẳng khác mấy so với kiểu công thì phá, thủ thì giữ trong bóng đá vậy. Khi hàng công cũng chán nản bán độ hay buông lơi, thì khung thành sẽ thế nào, hình ảnh xã hội và người Việt sẽ thế nào? Đó là một thử thách.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá