Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL: Không nên quá khắt khe với Lý Nhã Kỳ

TPO - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao & Du Lịch Lê Khánh Hải cho biết bộ luôn hoan nghênh những cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Gần đây, truyền thông có đưa thông tin về hình ảnh Lý Nhã Kỳ trên panel tại Liên hoan phim Cannes với dòng chữ là “Lý Nhã Kỳ - The new voice” đặt cạnh các pano quảng bá điện ảnh và du lịch TP. HCM, gây xôn xao dư luận trong nước. Nhiều người cho rằng đây là hành động ‘liều và lố’ của cựu đại sứ du lịch Việt Nam. 

Trước vấn đề này, ông Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao & Du Lịch Lê Khánh Hải cho biết bộ luôn hoan nghênh những cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới. Như “Kong Island” là một cú hích cho du lịch.

lùm xùm lý nhã kỳ - ảnh 1 Tấm Pano gây ầm ĩ của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes.
Trước đó, Lý Nhã Kỳ đã tranh thủ việc quảng bá du lịch, điện ảnh Việt Nam bằng việc tài trợ 1 triệu Euro để treo 3 tấm pano lớn quảng bá du lịch TP. HCM và điện ảnh Việt Nam. Theo đó, sẽ có 03 pano quảng bá điện ảnh và du lịch TP. HCM được dựng bên ngoài khách sạn Majestic Barriere. Vị trí này đối diện với lâu đài Palais des Festivals, nơi diễn ra hoạt động thảm đỏ của nhiều ngôi sao quốc tế, các nhà làm phim suốt kỳ liên hoan phim Cannes.
Ông Lê Khánh Hải cho rằng việc làm này của Lý Nhã Kỳ là rất tốt, rất đáng hoan nghênh và cần được ủng hộ. Bởi đây là một sự kiện lớn không chỉ với những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh mà đối với Việt Nam, lần đầu tiên chúng ta chính thức tham gia sự kiện lớn này.

Tuy nhiên, khi 3 pano quảng bá cho điện ảnh, du lịch Việt Nam được dựng lên, người ta thấy bên cạnh đó xuất hiện pano thứ 4 có hình cá nhân của Lý Nhã Kỳ với dòng chữ “Lý Nhã Kỳ - tiếng nói mới của Việt Nam”, sau sửa thành “Lý Nhã Kỳ - tiếng nói mới”. Ngay lập tức xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Một số chê trách, “ném đá”, Lý Nhã Kỳ, thậm chí đòi “xem xét, xử lý” cựu Đại sứ du lịch.

lùm xùm lý nhã kỳ - ảnh 2 Thứ trưởng Lê Khánh Hải.
Trước vấn đề này, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho rằng ở góc độ là một nhà văn hóa, không nên “chuyện bé xé ra to”, chạy theo dư luận mà cần bình tĩnh, suy xét sâu sắc sự việc. “Sau khi tiến hành kiểm tra, Lý Nhã Kỳ không vi phạm gì thì thôi, không nên xem xét trừ khi họ vi phạm thuần phong mỹ tục, trái với quy định của pháp luật nước ta”, ông Hải nói.
 Bởi theo nhìn nhận khách quan của ông Hải, khi phát hiện ra dòng chữ dễ gây hiểu lầm trên pano của Lý Nhã Kỳ, ban tổ chức bên đó đã tiếp thu, khắc phục ngay. Trường hợp này không riêng nước ngoài mà Việt Nam mình cũng xảy ra khi thực tế khác với ma két đã được duyệt. Do đó, ông Hải cho rằng cần có cái nhìn bình tĩnh hơn, không nên vội vàng, cần góp ý tích cực để những người sau tiếp thu, tránh những sai lầm không đáng có.
“Một hành động của mình rất tốt, ủng hộ cho du lịch, tự nhiên bị mang tiếng họ cũng buồn. Mình không nên để cá nhân tích cực như thế lại bị mang tiếng. Nên tạo điều kiện cho mọi người Việt Nam phải cảm thấy tự tin hơn, thoải mái hơn. Bị soi nhiều quá người ta e ngại. Họ có làm gì trái với thuần phong mỹ tục của mình đâu. Lý Nhã Kỳ cũng không vi phạm gì” - ông Hải bày tỏ quan điểm.

Bộ VHTT&DL nói gì về pano in ảnh Lý Nhã Kỳ?

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL trao đổi với Tiền Phong, hiện chưa thể làm gì với tấm pano in hình ảnh Lý Nhã Kỳ treo ở LHP Cannes 2017.

Bộ VH-TT-DL bất ngờ về hành động lố, liều của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes

Tấm pano với chân dung Lý Nhã Kỳ cùng dòng chữ Lý Nhã Kỳ - The New Voice of Viet Nam tại liên hoan phim Cannes lần thứ 70 thật sự gây tranh cãi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng