Thủ tướng: Đất nước chỉ có kinh tế không có văn hoá làm sao được

TPO - Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác văn hoá, thể thao, du lịch năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra sáng 12/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhiều tồn tại của ngành, nhất là “văn hoá không nhúc nhích là sự bàng quan, thờ ơ, vô cảm”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác Bộ VHTTDL. Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác Bộ VHTTDL. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá năm 2016, ngành VHTTDL gặt hái nhiều thành công. Điều đó thể hiện ở lượng khách quốc tế đạt mốc 10 triệu, cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành; nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật đặc sắc, quy mô được tổ chức, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người và du lịch Việt Nam, trong đó đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động nghệ thuật.

Đánh giá vai trò của văn hoá trong sự phát triển của đất nước, Thủ tướng nói cần quán triệt tinh thần của Nghị quyết Trung ương: Xây dựng văn hóa trong kinh tế, khai thác hiệu quả khía cạnh kinh tế của văn hóa, nêu cao giá trị văn hoá trong sản phẩm mang tính đặc trưng, đặc sắc của mỗi địa phương. 

“Chúng ta cứ tưởng tượng nếu một đất nước chỉ có kinh tế không thôi, không có văn hóa, thể thao, du lịch thì làm sao thành đất nước được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các cấp cần nhận thức về vai trò của văn hoá, đẩy mạnh và phát triển văn hoá trên cơ sở bền vững, hài hoà. “Văn hoá không thể đi sau mà phải đi ngang với phát triển kinh tế. Tôi từng nói làm lãnh đạo văn hoá còn khó hơn lãnh đạo kinh tế”, Thủ tướng phát biểu.

Bên cạnh thành quả của ngành, Thủ tướng cũng nói tới những tồn tại, yếu kém cần khắc phục. Đó là tình trạng lãng phí, khoa trương tốn kém trong việc cưới, việc tang. Hơn nữa, Thủ tướng chỉ ra văn hoá không nhúc nhích như “bàng quan, thờ ơ, vô cảm trước nhân dân, nhất là trước các vấn đề của đất nước, xã hội”.

Riêng với ngành du lịch, dù có những bước tiến nhưng nhìn sang Singapore, Thái Lan, Thủ tướng nhắc lại tiềm năng nước ta còn rất lớn, thành tựu chưa xứng tầm. Đề án phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trình Bộ Chính trị thông qua là bước tiến, tuy nhiên muốn trở thành mũi nhọn, mức đóng góp GDP phải cao hơn nữa. Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều bất cập trong đội ngũ làm du lịch, chưa khuyến khích được khách du lịch chi tiêu nhiều hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá