Thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” đầu tiên ở Việt Nam

TPO - Ngày 19/10, tại TPHCM, tập đoàn Tuần Châu, Cty CP Tuần Châu Hà Nội đã giới thiệu chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam với vở diễn mang tên “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” đầu tiên ở Việt Nam
Thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 1 Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu (thứ 2 từ phải qua). Ảnh: Việt Văn.

Chương trình dự kiến công diễn vào tháng 11/2017, show diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” sẽ được ra mắt khán giả mỗi đêm một suất biểu diễn bắt đầu từ 19h30 và có thể tăng lên 2 suất sau thời gian vận hành ổn định.Vở diễn sẽ được thực hiện tại khu du lịch Tuần Châu Hà Nội (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Tại buổi giới thiệu, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu chia sẻ, cách đây 6 năm khi ông đi nước ngoài thấy nhiều nước có những chương trình nghệ thuật rất đặc sắc, cuốn hút du khách.

Sau đó, ông Tuyển đã cùng các chuyên gia văn hoá, nghệ thuật, các đạo diễn lên ý tưởng về một chương trình nghệ thuật. Đã có nhiều chuyến đi nước ngoài giữa ông và các chuyên gia, đạo diễn để tìm hiểu các chương trình nghệ thuật.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu Đào Hồng Tuyển mong muốn qua chương trình này, mong muốn cho con cháu sau này biết và hiểu về văn hoá Việt, những người lớn cũng được ôn lại những kỹ niệm qua các chương trình biểu diễn này.
Thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 2 Nhà sử học Dương Trung Quốc, Cố vấn chương trình chụp ảnh cùng Tổng Đạo diễn Hoàng Nhật Nam Ảnh: Việt Văn

Tổng đạo diễn chương trình “Tinh hoa Bắc Bộ”, ông Hoàng Nhật Nam cho biết, sân khấu chương trình là sự kết hợp giữa thủ pháp nghệ thuật hiện đại trên nền của những chất liệu dân gian. Từ đó, những giá trị văn hoá nghệ thuật đặc sắc nhất của Bắc Bộ được tái hiện trên sân khấu.

Điều đặc biệt là tất cả các diễn viên tham gia show biểu diễn là bà con nông dân của vùng đất Sài Sơn - Chùa Thầy, là nơi sân khấu được hình thành.

Theo kịch bản, vở diễn sẽ có thời lượng 55 phút với 6 phần bao gồm: Thi ca, Cõi phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội. Không chỉ mở ra không gian văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ với cảnh sinh hoạt của người dân rất đỗi bình dị, vở diễn còn đưa người xem về thời kỳ đỉnh cao của nghệ thuật múa rối nước.

Cùng với đó, sẽ là những tiết mục gợi nhớ hoàng thành Thăng Long xưa, ca ngợi truyền thống hiếu học và nhân tài, trí tuệ đất Việt, văn võ song toàn. Những hình ảnh về làng nghề tranh dân gian Bắc Bộ, cũng như âm sắc các nhạc cụ truyền thống và những loại hình nghệ thuật như hát văn, hát quan họ….

 
Clip ông Hoàng Nhật Nam nói về chương trình.

“Khán giả sẽ được trở về một thuở nguyên sơ, sống trong những khung cảnh làng quê Việt. Khán giả sẽ cảm nhận không khí linh thiêng và cùng thưởng thức những kết tinh văn hoá của vùng đất ngàn năm văn hiến và văn vật”, ông Nam cho biết.

Theo Tập đoàn Tuần Châu, với tinh thần luôn tiên phong trong việc tạo ra sản phẩm văn hoá độc đáo để phục vụ du lịch gồm du lịch nội địa và quốc tế, tập đoàn đã cho ra đời show diễn thực cảnh mà ở đó chứa đựng tất cả những tinh hoa, tinh tuý của Bắc Bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá