TP Hồ Chí Minh:

Thực hư việc mẹ đẻ Pax Thien Jolie đòi lại con

TP - Mấy ngày nay dư luận đang ồn ào quanh chuyện mẹ của bé Phạm Quang Sáng (hiện đã có tên là Pax Thien Jolie) sẽ tìm cách đòi lại con của mình. Chiều 26/3, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Trung- Giám đốc trung tâm Tam Bình về vấn đề này.

>> Angelina Jolie tới VN nhận con nuôi

Ông Trung nói:

Tôi khẳng định là hoàn toàn không có chuyện đó. Bé Sáng do chúng tôi nhận nuôi từ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Ngay từ khi nhận nuôi, bé Sáng đã không có tên như bây giờ mà phải nhờ nhân viên công tác xã hội đặt tên.

Khi trung tâm tiếp nhận bé phải có đầy đủ các thủ tục như biên bản xác nhận bị bỏ rơi do Bệnh viện Phụ sản làm, chứng thực của công an địa phương.

Sau đó sẽ phải có giấy xác nhận của Sở LĐ-TB&XH cũng như giấy khai sinh của bé. Ngoài ra trong thời gian bé sinh tại bệnh viện và bị bỏ rơi, bệnh viện đã làm thông báo và chờ đợi đến 30 ngày.

Sau đó, do không có ai tới nhận bé nên bệnh viện mới làm mọi thủ tục để gửi vào trung tâm. Trong hơn 3 năm qua, chúng tôi đã  làm nhiều cách để gia đình cháu nhận cháu về nuôi nhưng không được.

Chính vì thế chỉ có Trung tâm Tam Bình là nơi bảo hộ, đỡ đầu hợp pháp cháu và sẽ toàn quyền trong việc cho cháu làm con nuôi. 

Ông Nguyễn Văn Trung

Nhưng theo một số thông tin, ông bà ngoại và mẹ bé Sáng vẫn tới trung tâm để thăm cháu?

Ngay tới bây giờ tôi vẫn chưa biết mặt mẹ đẻ của bé Sáng. Khi nhận bé về Trung tâm, chúng tôi đã đi kiểm tra về nhân thân của cháu, đặc biệt là người mẹ của cháu nhưng không được.

Còn chuyện nói là người nhà vẫn tới thăm cháu là hoàn toàn không có bởi nếu có cháu có thể sẽ không đủ hồ sơ pháp lý để làm con nuôi.

Thưa ông! Nếu bây giờ có một người tự nhận là mẹ của cháu và tới trung tâm đòi lại cháu thì sao?

Hoàn toàn không thể được! Cháu đã bị bỏ rơi và trong thời gian vừa qua chúng tôi nuôi cháu và hoàn toàn chịu trách nhiệm về pháp lý. Người mẹ cháu (nếu có tới trung tâm) thì cũng sẽ không có một giấy tờ gì xác nhận đó là con của mình bởi ngay khi sinh ra, cô ta đã bỏ nó rồi.

Nhưng vì một hoàn cảnh nào đó mà người mẹ đó phải bỏ con thì trung tâm có giải quyết?

Thực chất thì trước tới nay chúng tôi đã giải quyết một vài trường hợp như là bà mẹ đó giờ hối hận, tìm đến trung tâm để mong nhận lại đứa con. Chúng tôi sẽ xem xét về hoàn cảnh bà mẹ đó có đủ điều kiện để chăm sóc con hay không, có nghề nghiệp ổn định hay không.

Nếu có đủ điều kiện chúng tôi sẽ giao trả con. Còn trường hợp bé Sáng, nếu việc đó diễn ra trước khi làm thủ tục cho con nuôi thì trung tâm chúng tôi còn xem xét. Bây giờ, mọi chuyện đã muộn.

Nếu mai này bé Sáng muốn tìm lại nguồn gốc của mình thì sao?

Dĩ nhiên là được. Chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ tư liệu của bé để bé có thể tìm về cội nguồn.

Tuy nhiên đấy là nếu bé có nhu cầu. Như hiện nay Trung tâm chúng tôi cũng cung cấp thông tin về gia đình của một số bé đã được cho làm con nuôi và 2 bên đã có những quan hệ trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau.

Trung tâm chúng tôi rất mong muốn chuyện này bởi các cháu đã có ý thức tìm về với cội nguồn.

Xin cảm ơn ông.

Trọng Thịnh
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá