Thy Dung: Ca sĩ cũng là nghề kinh doanh!

Trở thành ca sĩ độc quyền của Công ty Sao Nhạc Việt chưa được bao lâu, mới đây Thy Dung xuất hiện trong một chuyện ồn ào với ca sĩ Hồ Quỳnh Hương về bản quyền của một ca khúc.

Ca sĩ Thy Dung
Dưới đây là tâm sự của Thy Dung.

Chị có thể nói rõ mọi chuyện bắt đầu thế nào?

Tôi chẳng hiểu vì sao nữa cả, liên khúc (Không) tôi đã bắt đầu hát từ trước khi Hương mua bản quyền sử dụng ca khúc Wild dance. Chính xác là trong chương trình Siêu mẫu Việt Nam cuối năm ngoái ở TPHCM và cả trước đấy nữa tôi cũng đã hát rất nhiều lần rồi.

Tôi thấy buồn vì chuyện này ảnh hưởng đến tinh thần, uy tín của tôi và các nhạc sĩ đã giúp đỡ tôi. Tôi không muốn là người gây chuyện. Nhưng để bảo vệ uy tín của bản thân và những người đã cộng tác thì tôi sẵn sàng làm những gì trong khả năng của mình để trả lời những thắc mắc của mọi người.

Nhiều người cho rằng đây là một "chiêu" để lăng-xê hình ảnh, chị nghĩ sao?

Có chuyện đó hả? Tôi nghĩ là nếu đây là một "chiêu" thì tôi sẽ phải là người khơi mào trước chứ. Còn trong chuyện này, Hồ Quỳnh Hương là người nói ý kiến của mình trước, tôi đang ở thế phản hồi thôi mà. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mình sẽ nổi tiếng bằng scandal. Điều gì tốt thì mình nên hướng đến, còn những thông tin xấu, tốt nhất là mình nên tránh đi.

Trước giờ quan hệ giữa chị và Hồ Quỳnh Hương thế nào?

Thì cũng bình thường mà. Chúng tôi biết nhau từ lâu rồi, khi thi ban nhạc sinh viên. Hồi đó, Hương thi cùng ban nhạc Đồng Đội của trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội, còn tôi thi cùng ban nhạc Sao Mai của ĐH Kinh tế, TP HCM.

Cuối năm ngoái đi Australia diễn Duyên dáng Việt Nam, chúng tôi gặp lại và nhận ra nhau. Tôi còn có ý mời Hương song ca cùng ca khúc Hoang vắng trong album vol.3 và Hương đã nhận lời. Nhưng rồi tôi thấy Hương bận quá nên thôi. Hôm Hương giới thiệu album mới 14M-2222, tôi cũng có đến xem ủng hộ.

Vậy từ hôm có chuyện đến giờ, chị nhận được thông tin gì từ phía Hồ Quỳnh Hương?

Không thấy gì cả. Tôi thấy bất ngờ về chuyện này, cảm thấy tiếc và thất vọng. Có chuyện gì sao Hương không trực tiếp nói chuyện với tôi có phải hay hơn không?

Công việc của chị từ khi trở thành độc quyền của Công ty Sao Nhạc Việt đã tốt lên rất nhiều. Chị có được điều gì khi hợp tác cùng Sao Nhạc Việt?

Đúng là mọi việc đang thuận lợi hơn. Trước đây, khi còn độc lập, tôi phải làm như một cỗ máy từ A đến Z, cũng có những sự giúp đỡ nhưng không chuyên nghiệp. Còn bây giờ công việc của tôi trở nên chuyên nghiệp hơn, tôi có nhiều thời gian học tập và chuyên tâm vào ca hát hơn.

Nhưng mọi người vẫn nói một ông bầu chỉ thành công với một ca sĩ, mà chuyện ông bầu Hoàng Tuấn và ca sĩ Cao Thái Sơn là một ví dụ điển hình. Quản lý mới của chị là anh Thái Huân, người đã rất thành công khi cộng tác với ca sĩ Mỹ Tâm, cảm giác của chị thế nào?

Tôi là người chủ động tìm quản lý cho mình vì thấy một mình vất vả quá, tôi không đủ sức lo nên công việc luôn bị chậm về thời gian. Thế là tôi nghĩ đến chuyện phải tìm người quản lý. Thật sự suy nghĩ ấy cũng có, nhưng chỉ thoáng qua thôi chứ không tồn tại vì tôi và anh Huân đã biết nhau từ rất lâu rồi.

Bản thân tôi, trước khi về "độc quyền" thì đã có một hướng đi riêng, ít nhiều tôi cũng là người có kinh nghiệm trong công việc. Còn anh Huân là người có kinh nghiệm và chuyên môn quản lý. Tôi cho rằng đây là sự kết hợp của những người có kinh nghiệm để cùng làm một việc gì đó tốt hơn.

Chị làm sao để tạo cho mình một phong cách khác hẳn Mỹ Tâm?

Ngày xưa tôi và Tâm là bạn học. Chúng tôi là đồng hương và cùng ở trọ với nhau trong cả một quãng thời gian rất dài. Ít nhiều tôi cũng đã biết Tâm như thế nào nên dĩ nhiên tôi phải có hướng đi khác cho mình.

Tôi đã xác định rõ cho mình một hướng đi và một dòng nhạc riêng, điều này tôi và anh Huân cũng đã thống nhất được với nhau. Bản thân người quản lý - anh Thái Huân cũng không muốn lặp lại. Chúng tôi đang hướng tới một hình ảnh rất mới, nhưng giờ chưa bật mí được.

Đồng trang lứa mà Tâm lại là một ngôi sao, còn chị thì bây giờ mới vào guồng, chị nghĩ sao về sự muộn màng này?

Tôi nghĩ không muộn. Tuy chúng tôi học cùng, nhưng thời gian Tâm đi hát thì tôi vẫn học thêm Đại học Kinh tế. Ba mẹ tôi muốn tôi phải hoàn thành xong việc học đã. Thú thật lúc đó, tôi vẫn chỉ nghĩ âm nhạc là một cuộc dạo chơi thôi.

Tốt nghiệp và đi làm ở Công ty MobiFone một thời gian rồi, nhưng tôi nhận ra niềm say mê âm nhạc luôn nung nấu, thế là quyết định lựa chọn âm nhạc. Tôi luôn nghĩ, tuổi trẻ thì nên thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, làm những gì mình thích đã để sau này không phải ân hận hay tiếc vì đã không làm.

Mỗi người có một nguyên tắc của riêng mình với công việc. Còn chị thì sao?

Tôi cũng vậy thôi, tôi luôn muốn áp dụng những gì mình đã được học ở trường Kinh tế vào công việc của một nghệ sĩ, đó là chất lượng và uy tín với công việc.

Ca sĩ cũng là nghề kinh doanh, cũng phải cần xây dựng cho mình một thương hiệu, tên tuổi để công việc có hiệu quả hơn. Vì thế cũng đặt một "chất lượng" cụ thể như trong kinh doanh. Và tôi đang phấn đấu để đạt được đến cái "chất lượng" đó.

Theo Quốc Tế Thị Trường & Tiêu Dùng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá