Tiệc dài cho phim ngắn

TP - Những bộ phim ngắn của người trẻ tuổi người Việt khắp nơi trên thế giới đang dự Tiệc phim YxineFF cho thấy ý thức tìm tòi để mang tới cho điện ảnh một hơi thở mới.

Tiệc dài cho phim ngắn

Tiệc dài cho phim ngắn - ảnh 1

Người bày tiệc

Những sợi tóc mọc ngược vào trong của Trương Quế Chi mô tả một cô gái cắt tóc mình mỗi lần muốn chôn vùi dấu ấn của người yêu đã bỏ cô ra đi. Nhưng rồi cô lại mong tóc nhanh dài trở lại. Việc đó không dễ dàng gì. Nhà thơ trẻ Trương Quế Chi đang du học ngành điện ảnh tại trường Lyon 2 (Pháp). “Les cheveux qui poussent à l’envers” (Những sợi tóc mọc ngược vào trong) - tác phẩm đầu tay của cô, được Yxine đánh giá là một bộ phim tài liệu hư cấu với tính thể nghiệm cao, một hình thức còn khá mới mẻ với khán giả Việt Nam.

Nhà thơ, đạo diễn Trương Quế Chi
Nhà thơ, đạo diễn Trương Quế Chi.

Đỗ Đăng Thường lại miệt mài cắt, dán, chụp ảnh một mình suốt 6 tháng trời với tổng kinh phí…dưới 30.000 đồng để làm thành phim Cuộc hành trình không tên dự YxineFF.

Thường bảo, ý tưởng đến từ một buổi nhậu với bạn bè. Chàng trai 23 tuổi hiện là nhân viên một công ty quảng cáo tấm lớn và lại đang tiếp tục hì hục cắt, dán, chụp, nặn đất sét, vẽ logo để sản xuất bộ phim ngắn tiếp theo - chính là phần hai của Cuộc hành trình không tên.

“Ai cũng thích coi phim, nhưng làm phim để dự một buổi tiệc, một cuộc thi thì tác giả luôn mong muốn một cái gì đó khác lạ với đời sống thường nhật”- Thường nói.

Bùi Quốc Thắng là họa sỹ hoạt hình, vốn dân mỹ thuật Hà Nội, trải qua nghề thiết kế, trình bày báo. Từ rất sớm, anh đã lập ra studio Biqit chuyên sản xuất phim hoạt hình và làm truyện tranh. Phim Câu chuyện mùa đông của Thắng được tặng bằng khen của Ban giám khảo Cánh diều Vàng 2009.

Còn với phim hoạt hình 3D Trên ngọn cây, Thắng mất 3 tháng, kịp hoàn thành 10 ngày trước khi dự YxineFF. Trước đó Thắng làm một phim hoạt hình đất nặn (stop-motion) có tên Hai nửa trái tim.

Thắng bảo, với công nghệ 3D, việc làm phim giống như công việc của nghệ sĩ biểu diễn múa rối. Đầu tiên là phải tạo ra các con rối, làm bộ điều khiển cho chúng, để lúc quay phim sẽ điểu khiển rối cử động theo ý đồ kịch bản. Sau đó là thiết kế các bối cảnh, ánh sáng, lồng tiếng, âm thanh…

Nhà sản xuất phim Thủy Giang
Nhà sản xuất phim Thủy Giang.

Những người dự Tiệc phim hầu hết đều như vậy: tự làm diễn viên, tự dựng bối cảnh, tự quay, tự đạo diễn, tự biên kịch...

Phan Huyền My- người làm phim Mẹ và con đang là học sinh trường THPT Đống Đa- Hà Nội. Đây là phim cô hoàn thành sau khóa học tại Trung tâm hỗ trợ và phát triển tài năng Hội Điện ảnh VN. Trong phim của cô, người xem thấy mâu thuẫn thế hệ được lý giải nhẹ nhàng, qua những sinh hoạt rất đời thường. Người con nói về mẹ cũng rất sòng phẳng: “Mẹ thì chăm chỉ, nhưng nói hơi nhiều, ở nhà hay ở chợ cũng thế. Và cái gì cũng mặc cả”.

Còn Đỗ Quốc Trung- nhà sản xuất phim Những tia nắng nhảy múa là sinh viên ĐH Sân khấu- Điện ảnh, đang đóng phim Dành cho tháng Sáu. Trung tự tin: “Tôi yêu việc kể chuyện và mong muốn chia sẻ với thật nhiều người. Hãy để những bộ phim tôi đang nỗ lực thực hiện từng ngày kể về tôi”.

Không chỉ thu hút các bạn trẻ trong nước, Tiệc phim còn là một sân chơi của Vũ Ngọc Phượng (Cebu, Philippines), Trương Ngữ (Berlin, Đức), Trương Quế Chi (Pháp)...

KT Đoàn - tác giả phim “Rẽ trái”
KT Đoàn - tác giả phim “Rẽ trái” .

Không khó để gặp những hiệu ứng âm thanh và góc máy sáng tạo của nhà sản xuất như trong phim Số tử, Cắt, Ngã, Những sợi tóc mọc ngược vào trong. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phim chỉ giống như những thử nghiệm kỹ xảo, hoặc gặp gì quay nấy, hoặc không được chăm chút về ý tưởng và thực hiện…

Sẽ diễn ra hàng năm

Trong Tiệc phim lần thứ nhất diễn ra từ tháng 5 đến tháng 12 năm nay, ban tổ chức Tiệc phimYxine (YxineFF) nhận được 80 bộ phim gửi đăng ký thi của 60 đạo diễn từ cộng đồng Việt ngữ toàn cầu. Đồng thời nhà tổ chức cũng xem và tìm khoảng 40 bộ phim từ nhiều nguồn khác nhau. Từ 120 bộ phim này, chọn ra khoảng 60 bộ phim để trình chiếu trong suốt 7 tháng diễn ra tiệc phim. Tiệc phim YxineFF sẽ diễn ra hàng năm.

Các bộ phim tranh giải thuộc nhiều thể loại khác nhau, nhưng mạng Yxine đều quy chúng về một mẫu số chung: tình yêu điện ảnh. Ban giám khảo đánh giá các bộ phim này trên cơ sở “rung cảm, độc đáo và nhân văn”. Marcus Mạnh Cường Vũ - trưởng BTC, người sáng lập YxineFF, cho biết, ban giám khảo đã thống nhất một quy chế chấm giải để đảm bảo sự công bằng cho các bộ phim, và sẽ được công bố tại www.yxineff.com ngay khi tất cả các bộ phim tranh giải được giới thiệu hoàn tất.

Cái đẹp ở tiệc phim chính là sự sáng tạo từ những người trẻ tuổi yêu nghệ thuật thứ bảy bất chấp ngành nghề, và sự sáng tạo đó được trân trọng. Chẳng hạn YxineFF không ngần ngại gặp gỡ trực tiếp Phan Ý Ly và mời cô tham gia trong mục In Focus với bộ phim Thảo nguyên xanh- sản phẩm từ dự án phát triển cộng đồng của Ý Ly dành cho trẻ sống ở gầm cầu Long Biên- Hà Nội. Nhiều bộ phim cũng được Yxine phát hiện rồi rủ tác giả gửi dự thi.

Hiện tại, nhà tổ chức chưa thể hỗ trợ kinh phí cho các bộ phim có kinh phí cao và tiềm ẩn khả năng đoạt giải, mà chỉ có thể giúp đỡ nhà làm phim bằng cách giới thiệu bộ phim đến với công chúng, giúp họ tạo dựng mối quan hệ với các nhà làm phim khác và các nhà đầu tư tiềm năng. Ban tổ chức vẫn mong được sự hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân để phát triển việc giúp đỡ nền điện ảnh trẻ của Việt Nam lên một tầm cao hơn.

Phim tham gia sẽ được trình chiếu ở hai hình thức: online và offline. Phim đoạt giải cao sẽ được đàm phán với đối tác để chiếu trên các kênh truyền hình. Một số phim nổi bật dự kiến sẽ tập hợp vào DVD phim ngắn để đến được với người xem rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, trả lời Tiền Phong, trưởng BTC Mạnh Cường Vũ nói: “Các dự định này có thành hiện thực hay không và trong khoảng thời gian nào, phụ thuộc vào việc đàm phán với các đối tác của chúng tôi”.

Còn giám khảo Hồ Anh Thái thì chỉ mong sao tìm được phim hay để trao giải, “như thế tiệc phim mới được coi là thành công”.

Phim tham dự YxineFF ở 3 danh mục: Tranh giải gồm khoảng 21 bộ phim mới tối đa 10 phút, chủ đề tình yêu, Toàn cảnh dành cho các bộ phim dài tối đa 30 phút, bao quát phim ngắn tiêu biểu trong vòng 3 năm trở lại đây, In Focus giới thiệu một số gương mặt nhà làm phim trẻ tuổi hứa hẹn mang lại hơi thở mới cho điện ảnh độc lập.

Tiệc phim có hai giải thưởng là Trái tim Vàng do giám khảo lựa chọn, Trái tim Hồng do khán giả bình chọn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá