Tiền âm phủ hệt tiền thật?

TP - Sáng mồng một tháng tư âm lịch, tôi ra chợ mua ít hương hoa về thắp nén nhang thì bất ngờ thấy trong quầy mã có các loại tiền âm phủ đủ mệnh giá từ mười ngàn đến năm trăm ngàn in khá giống đồng tiền ngân hàng đang lưu hành, màu tươi hơn, chỉ thay đổi ít chữ nghĩa và có hình Diêm vương đội mũ bình thiên. Đã nghe đồn chuyện này, hôm nay mới thấy tận mắt.

Tiền âm phủ hệt tiền thật?

Mỗi tập tiền gói gọn trong bao ni lon, tệp một trăm tờ giá chỉ 2.000 đồng. Hỏi mua ở đâu thì được biết người đi bỏ hàng mã đem đến. Họ bảo hàng mang từ biên giới về.

Việc in tiền âm phủ lấy mẫu tiền ngân hàng rồi sửa đổi rõ ràng là phạm luật hình sự, vậy mà bán công khai, thách thức. Công nghệ in như vậy, giá bán lẻ như thế, có thể tiền mã này thấp hơn giá thành. Hỏi có thấy ai nói gì không, họ bảo chẳng thấy. Còn họ thấy rẻ và nhiều người thích thì cứ nhập bán đến bao giờ cấm thì thôi.

 

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, các mẫu tiền âm phủ có sử dụng hình ảnh, hoa văn và màu sắc gần giống tiền VN đang lưu hành, dễ dẫn tới nhầm lẫn giữa tiền thật - tiền giả. Ngoài ra, việc in các mẫu tiền âm phủ giống tiền polymer có thể gây ảnh hưởng không tốt về hình ảnh đồng tiền VN.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Xuất bản, trong đó sẽ ban hành danh mục tiêu chí in ấn vàng mã theo hướng không cho phép mô phỏng, sao chụp tiền đồng và ngoại tệ dưới mọi hình thức.

Nghị định 56/2006 của Bộ TT&TT cũng cho phép phạt 1,5-3 triệu đồng đối với hành vi sản xuất trái phép hàng mã.
NTT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá