Tiễn biệt nhà quay phim, thày giáo Trần Trung Nhàn

TPO - Những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt của người thân, đồng nghiệp và hàng nghìn sinh viên trường ĐH Sân khấu Điện ảnh trước linh cữu của nhà giáo, nhà quay phim Trần Trung Nhàn.

Tiễn biệt nhà quay phim, thày giáo Trần Trung Nhàn

Cuộc đời là hữu hạn nhưng tình cảm của các lớp học trò thuộc nhiều thế hệ, của bạn bè bằng hữu gần xa, của người đời dành cho một con người nhân hậu, tài năng, một nhân cách lớn như nhà giáo Trần Trung Nhàn thật khó diễn tả bằng câu chữ.

Suốt ba ngày tang lễ, ngôi nhà rợp bóng cây xanh ven Hồ Tây của thầy Nhàn nườm nượp các thế hệ học trò ra vào chuẩn bị tang lễ cho thầy. Chưa bao giờ ngôi làng nhỏ ven hồ lại chứng kiến một đám tang lớn đến như vậy.

Tiễn biệt nhà quay phim, thày giáo Trần Trung Nhàn - ảnh 1

Kết thúc một đời người, nhiều người hàng xóm trong niềm xót xa, thương tiếc mới giật mình nhận ra trong bao nhiêu năm, mình đã sống cạnh một con người tài năng như thể, bởi ông quá giản dị, gần gũi và khiêm nhường.

Rất nhiều bạn bè bằng hữu, các nghệ sỹ, và đặc biệt là các thế hệ học trò trên mọi miền đất nước, từ những tên tuổi lớn của làng điện ảnh và truyền hình Việt Nam cho đến những học sinh thầy vừa hướng dẫn tốt nghiệp tuần trước, tất cả đã trọn nghĩa cho đến phút cuối đưa thầy về nơi an nghỉ vĩnh hằng.

Tiễn biệt nhà quay phim, thày giáo Trần Trung Nhàn - ảnh 2

"Ở trên cao kia, thầy Nhàn đang mỉm cười, nụ cười đôn hậu quen thuộc, thầy sẽ hạnh phúc vì những ân tình của những người đang sống, ân tình vô hạn đó, thầy mang theo về cõi Tây Phương cực lạc", một họa sĩ, học trò của thầy Trần Trung Nhàn xúc động.

NSƯT, nhà quay phim và nhà sư phạm kỳ cựu của điện ảnh Việt Nam từ trần lúc 15h30 ngày 19-9 tại Hà Nội vì bệnh ung thư vòm họng, hưởng thọ 71 tuổi

NSƯT Trần Trung Nhàn sinh năm 1940, tại Nam Định. Được đào tạo tại Trường Điện ảnh Quốc gia Liên Xô, ông công tác tại Hãng phim Truyện Việt Nam. Năm 1975, cùng với nhà quay phim Trần Khánh Dư, ông vào Sài Gòn theo đoàn quân giải phóng để thực hiện phim tài liệu Thành phố lúc rạng đông - bộ phim nhựa màu màn ảnh rộng đầu tiên của điện ảnh Việt Nam.

Sinh thời, thầy Trần Trung Nhàn là một trong những nhà quay phim có số lượng tác phẩm nhiều nhất ở Việt Nam với Tội lỗi cuối cùng, Đứa con nuôi, Đêm hội Long Trì, Tướng về Hưu, Hồi ức tình yêu, Sông Hồng reo...

Nhiều học trò của NSƯT Trần Trung Nhàn trở thành đạo diễn, quay phim hàng đầu Việt Nam như Phạm Việt Thanh, Nguyễn Hữu Tuấn, Trịnh Quang Tùng, Lý Thái Dũng…


Lỗ Anh Tuấn
Ảnh: Thủy Jeans

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá