Tiếng dương cầm của tiến sĩ âm nhạc 8X

TP - Nguyễn Hoàng Linh - học trò piano của NSND Đặng Thái Sơn vừa tổ chức buổi diễn hết sức thành công tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chị vừa nhận bằng Tiến sĩ về biểu diễn tại ĐH Montréal Canada. Đây là buổi biểu diễn đầu tiên và duy nhất ngay sau khi Linh về nước.

Nguyễn Hoàng Linh chơi đàn tại Nhà hát Lớn HN

Bước ra sân khấu, bên chiếc đàn Steinway & Son’s, Nguyễn Hoàng Linh như mảnh đi trong chiếc váy dài bằng táp-ta màu xanh dương nhưng thật xinh đẹp và trẻ trung.

Cúi chào khán giả rồi chờ cho tiếng vỗ tay lắng xuống, những hợp âm đầu tiên của Bản Sonata cung la thứ của Franz Shubert dưới những ngón tay mềm mại của Nguyễn Hoàng Linh vang lên. Hai tay đi song song quãng tám hết sức điêu luyện, những thanh âm chuyển động lúc sâu lắng bay bổng, lúc dồn dập, ào ạt.

Trình tấu đặc sắc bản Sonata cung la thứ D845, một tác phẩm tiêu biểu trong những tác phẩm thời niên thiếu của Franz Shubert, tiến sĩ - nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Linh mở đầu đêm Piano Recital thật ấn tượng tại Nhà hát Lớn thủ đô Hà Nội sau 12 năm tu nghiệp tại Canada. 

Ngoài việc trình tấu những tác phẩm nổi tiếng của các nhạc sĩ cổ điển, Linh dành phần kết thúc chương trình độc tấu piano của mình bằng tác phẩm “Everything is Foreseen and Free Will” của nhạc sĩ trẻ tuổi sinh năm 1978 Aviya Kopelman. Tác phẩm không chỉ chinh phục người nghe hôm nay mà nó đã từng chinh phục người nghe trong cuộc thi Piano quốc tế mang tên Arthur Rubinstein lần thứ 12.

Tràn ngập một sân khấu hoa.

Nguyễn Hoàng Linh vừa trở về Việt Nam sau khi nhận bằng tiến sĩ biểu diễn piano từ Canada. Trong những ngày đầu về quê hương, chị đã quyết định công hiến tiếng đàn của mình cho công chúng yêu âm nhạc bằng đêm diễn Piano Recital. Đó là điều cực khó nhưng Linh đã vượt qua trình diễn thành công với sự tham gia của hai bạn diễn cùng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam: nghệ sĩ flute Lê Thu Hương và nghệ sĩ Piano Trần Ngọc Bích.

Nguyễn Hoàng Linh được học những nốt nhạc đầu tiên trên cây đàn piano năm lên 6 tuổi từ người mẹ - NGƯT Hoàng Kim Dung, nguyên phó chủ nhiệm khoa piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia. Chị đã có nhiều năm được học đàn dưới sự hướng dẫn của giáo sư – tiến sĩ, NGND Trần Thu Hà.

Chị đã tham gia và đoạt giải thưởng cao về nghệ thuật trình diễn piano tại các Concour âm nhạc Quốc gia Mùa Thu lần thứ nhất, lần thứ hai vào các năm 1990, 1993 và đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan âm nhạc toàn quốc năm 1995. Từ năm 1997 – 2009, Linh theo học các hệ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại ĐH Montréal Canada dưới sự hướng dẫn của các GS Lise Boucher, Claude Savard và GS - NSND Đặng Thái Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá