Tiếng lòng Thiếu tướng khóc 'Tiếng đàn Đại tướng'

TPO- Tự nhận thấy mình có nhiều mất mát lớn khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, chỉ trong 15 phút, Nhạc sĩ - Thiếu tướng An Thuyên đã viết bài hát "Tiếng Đàn" về vị tướng huyền thoại.

Tiếng lòng Thiếu tướng khóc 'Tiếng đàn Đại tướng'

> TOÀN BỘ TƯ LIỆU VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Nghe bài hát "Tiếng Đàn" của nhạc sĩ An Thuyên

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thưa Thiếu tướng, nhạc sĩ An Thuyên! Xin ông cho biết cảm xúc của mình khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi?

Nhạc sĩ An Thuyên: Mặc dù tôi biết đến lúc nào đó, “ngọn đèn sẽ cạn dầu”, nhưng khi biết tin này, tôi thấy buồn và tiếc thương vô hạn.

Việc ra đi của Đại tướng khiến tôi có cảm giác như mất đi chính người cha, người chú, người thầy của mình. Bao nhiêu kỷ niệm những lần được gặp Đại tướng cứ ùa về trong tôi như thước phim quay chậm.

Phải chăng điều đó khiến ông cho ra đời ca khúc “Tiếng đàn”?

Đúng vậy. Những xúc cảm cứ dồn dập đến trong tôi, thôi thúc tôi phải viết. Tôi mượn hình ảnh tiếng đàn để nói về một con người vĩ đại. Tiếng đàn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tiếng đàn cuộc đời với những nốt thăng, nốt trầm, nốt trắng, nốt đen.

Ca khúc “Tiếng đàn” ra đời chỉ trong vòng 15 phút ngắn ngủi nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm của biết bao người con đất Việt một lòng tiếc thương cho vì tinh tú cao quý vào hàng bậc nhất trời Nam. Đại tướng là một con người đặc biệt, bởi ở tuổi cao nhưng Đại tướng học chơi đàn Piano vô cùng nghiêm túc và chơi khá bài bản. Đại tướng vẫn luôn thích chơi đàn dương cầm vào những buổi chiều yên bình.

“Tiếng đàn” được viết ở giọng Đô thứ với cấu trúc hai đoạn đơn. Đoạn một bao gồm hai câu nhạc, được bắt đầu bằng giọng chủ Đô thứ và kết ở bậc V(Sol). Một không gian "phố phường Hà Nội, một ngày ngừng gió" man mác buồn. Mô típ tiết tấu chủ đạo được xuất hiện và xuyên suốt cho đến cuối bài, tạo được cảm giác khoan thai, bay bổng tựa như những ngón tay lướt nhẹ trên phím đàn.

Bài hát mang âm hưởng chất liệu dân ca Nam Bộ được cất lên nhẹ nhàng, sâu lắng, đọng lại trong lòng người nghe nỗi nhớ, niềm xót thương vị tướng dân tộc.

Đặc biệt, câu hát chính trong ca khúc này lại là đoạn điệp khúc nhắc đến bốn tiếng đàn: Tiếng đàn vị tướng; Tiếng đàn đồng chí; Tiếng đàn Tổ quốc; Tiếng đàn Đại tướng khiến cho người nghe có cảm giác không có sự mất mát đau thương nào, mà tất cả đang hiện hữu. Đại tướng vẫn ngồi bên phím đàn, từng nốt nhạc vang lên trong chiều thu gió nhẹ.

Tiếng lòng Thiếu tướng khóc 'Tiếng đàn Đại tướng' - ảnh 2
Nhạc sĩ An Thuyền
Nhạc sĩ An Thuyền.

Ca khúc “Tiếng đàn” đến với công chúng như thế nào?

Chỉ trong 2 ngày để hoàn thành tác phẩm, từ sáng tác, hòa âm, phối khí, thu thanh với 4 giọng ca sao mai Lê Anh Dũng, Ngọc Ký, Hoài Nam, Minh Đức, chúng tôi đã kịp thời phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam để gửi tới công chúng ca khúc này. Đó là nén tâm nhang của thầy trò chúng tôi kính dâng lên anh linh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thu thanh bài hát
Thu thanh bài hát "Tiếng Đàn" của Nhạc sĩ An Thuyên.

Những câu kết của bài hát này tôi viết cũng là tiếng lòng của một người lính đối với vị Đại tướng kính yêu: “Đàn ngân nhân nghĩa sáng ngời, đàn ngân tri thức cao vời, danh tướng muôn đời rạng rỡ Việt Nam. Đàn ngân thương tiếc vô cùng, đàn ơi nước mắt tuôn trào, đất nước nhớ Người vì nước quên thân”.

Cám ơn nhạc sĩ!

Hiếu Hà

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng