Tin vắn Văn nghệ

Tiếp tục cuộc chiến giành bản quyền bài thơ 'Tổ quốc gọi tên mình'

TP - Chưa đầy một tháng sau khi nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai tuyên bố không kiện ông Ngô Xuân Phúc như hẹn, nay ông Phúc chính thức tuyên bố sẽ kiện ngược bà Mai để xác định bản quyền bài thơ, và sẽ chủ động đăng ký bản quyền.

Ông Ngô Xuân Phúc. Ảnh: Dân trí.
Ông Ngô Xuân Phúc. Ảnh: Dân trí.

Vừa qua, ông Phúc và luật sư Ngô Anh Tuấn gửi đơn đến Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị tổ chức cuộc đối chất giữa ông Phúc và bà Mai với sự tham gia của các nhân chứng.  Ông Phúc tuyên bố nếu không thể phân xử bằng đối chất, thương lượng, hòa giải thì sẽ đưa vụ việc ra tòa để phân định quyền tác giả. Từ Bỉ, nhà thơ Quế Mai phản hồi với Hội Nhà văn Việt Nam, không thể về nước do bận việc. Ông Phúc hiện có nhân chứng thứ ba là vợ phó giáo sư, nhà văn hóa Phan Ngọc xác nhận ông từng tặng Phan Ngọc bài thơ có nội dung giống như Tổ quốc gọi tên mình và đang tìm lại bản thảo giúp ông.

Thư tình sách, thư tình phim. Nhiều người biết bộ phim Nhật “Thư tình” của đạo diễn Iwai Shunji, nổi tiếng cách đây 20 năm. Nay Nhã Nam giới thiệu cuốn sách mà đạo diễn dựa vào để làm nên bộ phim.

Tiếp tục cuộc chiến giành bản quyền bài thơ 'Tổ quốc gọi tên mình'  - ảnh 1
Chuyện kể về mối tình đơn phương tuổi học trò, cậu chàng học cấp 2 đem lòng thương nhớ cô bạn cùng họ cùng tên học cùng lớp. Mối tình này được thể hiện thông qua các bức thư trao đổi giữa hai cô gái không quen. Một câu chuyện giản dị, xúc động, trong đó tác giả biểu hiện được “mỹ học Iwai Shunji” như độc giả Nhật Bản ca ngợi.

Chùm tác phẩm của Beethoven-Zyklus: Bản Sonate số 6 và số 9 dành cho dương cầm và violin của Ludwig van Beethoven được trình diễn bởi Nguyễn Mỹ Hương - violin, và Đào Trọng Tuyên - dương cầm, lúc 20h tối 3/12 tại Viện Goethe Hà Nội. Đây là buổi hòa nhạc cuối cùng nằm trong chuỗi hòa nhạc Beethoven mà Viện Goethe Hà Nội tổ chức để vinh danh nhà soạn nhạc vĩ đại. Nguyễn Mỹ Hương và Đào Trọng Tuyên cũng sẽ trình diễn bản giao hưởng Kreutzer-Sonate - được đặt theo tên của bậc thầy violin người Pháp, Rudolphe Kreutzer. Tương truyền, hai người xung đột vì một người đàn bà, sau đó Beethoven chuyển bản Sonate dành tặng cho Kreutzer.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá