Kỷ niệm chiến thắng Hàm Rồng:

Tìm lại ký ức một thời

TP - Xứ Thanh, với bề dày lịch sử - văn hóa là mảnh đất tốt, để họa sĩ Lê Xuân Quảng làm nên phòng tranh “Ký ức một thời”, mở cửa từ ngày 2 đến ngày 7/4/2009, kỷ niệm 44 năm chiến thắng Hàm Rồng.

36 bức tranh, mỗi bức một suy tư, chiêm nghiệm. Nhưng những bức tranh về người mẹ đã thể hiện tình cảm sâu nặng của tác giả nhuần nhị, thuyết phục hơn cả.

Tác phẩm “Mẹ vá áo” - người mẹ có chân dung phúc hậu. Chăm chú vào đường kim mũi chỉ, dáng điệu hai bàn tay uốn lượn, trăn trở trên tấm áo của người lính trẻ.

Những nếp nhăn, màu da, ánh mắt, chỉ bằng ít nét mà sinh động đến thế “Nụ cười chiến thắng” tác phẩm có bố cục ba nhân vật, bà mẹ chính giữa trung tâm tranh.

Gương mặt tràn đầy hân hoan, sung sướng, đôi mắt nhăn nheo, hàm răng lung lay, khấp khểnh, nở nụ cười rưng rưng hạnh phúc. Những cành trầu xanh phất phơ bay trên nền trời sáng rực.

Người con từ mặt trận chiến thắng trở về lao vào lòng mẹ vô cùng sung sướng. Hình như tác phẩm nào có nhân vật người mẹ cách thể hiện mạch lạc hơn ; đường nét, màu sắc tình cảm hơn.

Đến tuổi hưu, ông mới có điều kiện chăm chút cho sự nghiệp sáng tác riêng của mình. Tình yêu muộn dường như càng đằm thắm, để tìm lại thời gian đã mất…

Trong khi phần lớn triển lãm tranh thời nay thường chọn đề tài thiếu nữ, phong cảnh  đẹp và vẽ theo phong cách hiện đại, siêu thực… thì phòng tranh của ông vẫn thủy chung với đề tài chiến tranh cách mạng và lối vẽ hiện thực.

Thật ngạc nhiên khi ông bỏ tiền để đầu tư cho phòng tranh, rất ít hy vọng có Mạnh Thường Quân mở hầu bao mua loại tranh khô khan này về treo. Sự đồng cảm của người xem là phần thưởng vô giá đối với họa sĩ, một đời nghèo khó vẫn dâng hiến cho nghệ thuật, không mảy may tính toán thiệt hơn. 

Tốt nghiệp trường Cao đẳng (nay là Đại học) Mỹ thuật Hà Nội năm 1975, họa sĩ Lê Xuân Quảng – Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội viên Hội Văn nghệ Thanh Hóa năm nay vào độ tuổi cổ lai hi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng