Tin vắn văn nghệ

TP - NSND Bạch Diệp, nữ đạo diễn điện ảnh đầu tiên của Việt Nam qua đời sáng 17/8, hưởng thọ 84 tuổi.

Tin vắn văn nghệ

> Tin vắn văn nghệ

Tên thật là Nguyễn Thanh Tâm, đạo diễn Bạch Diệp sinh năm 1929 tại Hà Nội, trong gia đình có truyền thống nhiếp ảnh. Theo học khóa điện ảnh đầu tiên do các chuyên gia Liên Xô giảng dạy ở Việt Nam, năm 1963, bà trở thành nữ đạo diễn đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, về công tác tại Hãng Phim truyện Việt Nam.

Trần Quốc Toản ra quân là phim đầu tay của bà, được trao Bông sen bạc tại LHP Việt Nam lần thứ 2. Ngày lễ thánh, Huyền thoại mẹ là hai bộ phim để đời của bà, đều được Bông sen bạc, nhờ đó bà được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT (2007).

Một số phim khác của NSND Bạch Diệp: Người về đồng cói, Câu chuyện làng Dừa, Ai giận ai thương, Điện Biên Phủ, Hoa ban đỏ. Năm 1992, sau khi về hưu, bà còn làm phim truyền hình: Vui buồn sau lũy tre, Người nổi tiếng, Kẻ không cầu may. NSND Bạch Diệp cũng được biết đến là người phụ nữ duy nhất trong cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu. Năm 27 tuổi, bà kết hôn với nhà thơ, sau đó ít lâu thì chia tay, đến năm 1975 mới tái hôn.

Diễn viên Hollywood đến Việt Nam ra mắt phim Lửa Phật. Roger Yuan ngoài đóng phim còn được biết đến với vai trò huấn luyện võ thuật cho nhiều diễn viên nổi tiếng:

Tin vắn văn nghệ - ảnh 1

Jennifer Lawrence (X Men: First class), Keanu Reeves (47 Ronin), Daniel Craig (Skyfall). Lửa Phật của đạo diễn Dustin Nguyễn là phim Việt Nam đầu tiên anh tham gia, trong đó Roger vào vai Long, đại chiến binh tinh nhuệ đứng đầu Binh đoàn Hoàng gia, cùng với Đạo (Dustin Nguyễn) thề gắn cả cuộc đời với quân đội để bảo vệ đất nước.

Sau nhiều biến cố, hai người buộc phải đối đầu, có trận quyết chiến. Roger chia sẻ, anh thực sự gặp khó khăn khi tham gia Lửa Phật, vì phải học kịch bản bằng tiếng Việt, để hiểu kịch bản gốc tốt nhất. Lửa Phật, phim hành động giả tưởng đầu tiên của Việt Nam, sẽ chính thức ra rạp ngày 22/8, không dành cho khán giả dưới 16 tuổi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá