Tin vắn văn nghệ

TP - Hơn 100 đoàn đã đăng ký dự Festival Huế lần thứ 8 trong đó 65 đoàn quốc tế từ 38 nước.

Chủ đề năm nay tiếp tục là “Di sản với hội nhập và phát triển” với yêu cầu “độc đáo, ấn tượng hơn”. Những lễ hội chính có bán vé gồm Đêm Hoàng cung, Lễ hội áo dài, Đêm phương Đông... cùng nhiều chương trình làm nên bản sắc của Festival: Nghệ thuật sắp đặt lửa tại cầu Tràng Tiền của đoàn Carabosse (Pháp) tối 18 và 20/4; Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa” của các đoàn Đông Á- Mỹ Latinh vào các buổi chiều từ 13 đến 19/4; Lễ hội “Hương xưa làng cổ- Phong Hải biển nhớ”; “Chợ quê ngày hội”... 

Nhiều hoạt động VHNT, khoa học cũng diễn ra dịp này tại Huế như Liên hoan Múa quốc tế với 9 đoàn nước ngoài và 16 đoàn trong nước, là bước đi đầu tiên tiến tới định hình phong cách, tạo thương hiệu cho LH Múa quốc tế tại VN.

T.Q

Triển lãm nghệ thuật Gốm và Người, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series 2014 với 4 họa sỹ và 2 nghệ nhân gốm được Tạp chí Đẹp và Davines Việt Nam giới thiệu từ 10 đến hết 20/4 tại TTTM Tràng Tiền Plaza. Tiếp nối thành công của Davines Art Series 2013 - sự kiện lần này mang những tác phẩm gốm nghệ thuật đến gần hơn với công chúng qua các sáng tạo đặc sắc trên chất liệu vốn quen thuộc. 

Nếu Nguyễn Tuấn sáng tạo trên gốm Phù Lãng thì Nguyễn Khắc Quân kết hợp gốm Phù Lãng- Bát Tràng. Nguyễn Quang Thu điêu khắc trên chất liệu gốm Hương Canh - Vĩnh Phúc còn Nguyễn Việt lại kết hợp nhiều dòng men Bát Tràng cổ với kĩ thuật men gốm của Đông Triều. 

Lê Quốc Việt sắp đặt gốm Bát Tràng với sáng tác thư pháp... Âm nhạc đương đại cũng sẽ giao thoa với nghệ thuật biểu diễn trong trình diễn của Giang Trang với bài hát Trở về làng gốm của nhạc sỹ Phạm Quang Trần Minh...

T.Q

Hội nghị nhà văn các nước sông Mekong và lễ trao giải thưởng Văn học Mekong lần thứ 5 vừa được tổ chức tại Siem Riep (Campuchia). BTC trao giải cho tác phẩm văn học chất lượng, được công chúng yêu mến viết về tình hữu nghị giữa các nước lưu vực Mekong. 

Việt Nam có 5 nhà văn được giải: Đỗ Kim Cuông, Dương Duy Ngữ, Ngân Vịnh, Nguyễn Trọng Tân, Hà Khánh Linh. Nhà văn Hà Khánh Linh được giải vì Nụ cười Apsara, tập truyện viết trong những ngày đi thực tế tại Siem Riep 1981. 

Tác phẩm được NXB Văn nghệ TPHCM xuất bản 1983, gồm 6 truyện ngắn, bút ký, truyện ký về cuộc chiến đấu của quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, và cuộc đấu tranh của người dân Campuchia.

Thanh Tùng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá