Tin vắn Văn nghệ

TP - Lễ hội Làng Sen diễn ra ở quê Bác năm nay với nhiều hoạt động hướng về ngày kỷ niệm 125 năm sinh của Người.

Từ 12-19/5, tỉnh Nghệ An tổ chức hàng loạt hoạt động: Khai mạc đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 2015; Giao lưu nghệ sỹ, diễn viên đoàn làm phim về Bác với sinh viên Nghệ An và khán giả huyện Nam Đàn; Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Triển lãm tranh cổ động về Bác; Ngày văn hóa các dân tộc miền Trung; Trưng bày chuyên đề “Tình cảm của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”; Biểu diễn của các đoàn nghệ thuật quần chúng và đoàn nghệ thuật Lào, Thái Lan.

* Từ 17/5, trưng bày bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hoa sen tại chùa Đại Tuệ, Nam Đàn, Nghệ An. Tác phẩm làm từ hàng vạn bông sen hồng và sen trắng, kích thước 4x6m đặt trên bệ cao. Bức tranh sẽ được Liên minh Kỷ lục Thế giới công nhận kỷ lục, là điểm nhấn của Đại lễ Phật đản Phật lịch 2559 và Lễ tưởng niệm Hồ Chủ tịch, cầu nguyện quốc thái dân an. 

Ý tưởng thực hiện một bức tranh chân dung Hồ Chủ tịch bằng hoa sen đặt cạnh tượng đức Phật mẫu Đại Tuệ trên đỉnh núi Đại Huệ đã được Thượng tọa Thích Thọ Lạc, trụ trì chùa Đại Tuệ cùng các phật tử ấp ủ từ lâu.

* San San chân to đi xốp, truyện thiếu nhi của Quỳnh Lê, một trong số sách hè thiếu nhi đáng chú ý của NXB Trẻ. Tác giả sinh 1976 tại Hà Nội, từng là phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam và văn phòng TTX Pháp AFP tại Hà Nội. Hiện làm dịch giả tự do ở nước ngoài. Cuốn sách dành cho tuổi thơ thế hệ 7X của tác giả nhưng cũng thích hợp các em nhỏ bây giờ. 

“Ngày xửa ngày xưa có một cô bé rất thích đọc sách và hay đói bụng tên là San San Chân To Đi Xốp, vì chân nó hơi to một tí và tính tình nó hơi khùng một tí”. Câu chuyện bắt đầu như thế, cô bé San San giống bọn trẻ con ở phố, chẳng bao giờ biết buồn và mệt. Với San San, Hà Nội là chốn khám phá bất tận. Cuốn sách mở ra một thế giới vui tươi sống động của những đứa trẻ Hà Nội những năm tháng bình dị và nên thơ cho dù đời sống nhiều gian khó.

T.Q

* Sơn dầu của Bùi Thanh Tâm đặt ở Thái Lan. Triển lãm của họa sĩ 36 tuổi có tên There Is No Box đang trưng bày tại Thavibu Gallery, kéo dài tới 23/5. Phụ nữ trong tranh anh xem như một biểu tượng, mang những giá trị phi truyền thống. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2009, Bùi Thanh Tâm tham gia nhiều triển lãm quốc tế Hồng Kông, Hà Lan, Malaysia và Trung Quốc và ở Việt Nam. Đây là triển lãm đầu tiên của anh tại Thái Lan.

B.T

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá