Tin vắn Văn nghệ

TP - Thủ tướng phê duyệt đề án “Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới” trong hai giai đoạn. 2016-2020 với việc bảo quản, xuất bản ấn phẩm giới thiệu di sản, xây dựng trang tin điện tử.

Giai đoạn hai 2021-2025 tiếp tục tu bổ, phục chế, gia cố tài liệu Mộc bản hư hỏng, nâng cấp cơ sở dữ liệu thông tin và phần mềm quản lý, khai thác. Công chúng có dịp tiếp cận sâu hơn tài liệu phục vụ cho nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.               

* Bộ trưởng đề nghị Hà Nội định hình nếp sống văn minh. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh và đơn vị chức năng kiểm tra công tác quản lý di tích, tổ chức lễ hội tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Phủ Tây Hồ sáng 16/2. Bộ trưởng ghi nhận hoạt động quảng bá di tích của Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Về Hội chữ xuân Bính Thân bên cạnh đổi mới trong tổ chức và quản lý, lãnh đạo Bộ đề nghị BTC quan tâm hơn đến nghệ thuật viết thư pháp bằng chữ quốc ngữ. Chánh Thanh tra Bộ Vũ Xuân Thành đánh giá chính quyền và nhân dân quận Tây Hồ góp phần vào sự chuyển biến tại Phủ khi thị sát ở đây. Cụ thể là sắp xếp lại hàng quán, dịch vụ, bố trí điểm trông xe miễn phí 1,7ha. Nạn sư giả, ăn xin, đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch được khắc phục đáng kể.               

Toan Toan

* Ngày 17/2  “Hoàng tử bé trong thế giới tuổi thơ”- Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho ra mắt cuốn sách “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng”. Cuốn sách đã được in lần đầu với số lượng lên tới 100 ngàn bản.

Cuốn sách “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” gồm 5 chương với 86 câu chuyện của 5 chú chó trong gia đình có 3 người, mỗi người đều yêu chó theo cách riêng của mình và nhà văn đã kể lại các câu chuyện theo “cách nhìn của chó”.  Sách sẽ được bán tại các nhà sách trong toàn quốc ngày 28/2 với giá 90 ngàn đồng.           

Trọng Thịnh

* Ngày 17/2, Bảo tàng tổng hợp tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình “Trải nghiệm, khám phá di sản văn hóa các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum” với sự tham gia của hơn 70 nghệ nhân đến từ thành phố Kon Tum, huyện Sa Thầy, Đăk Tô, Ngọc Hồi và Kon Rẫy.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như đẩy gậy, đi cà kheo, bịt mắt đập niêu và leo cột mỡ… Nghệ nhân chế tác các sản phẩm thủ công truyền thống như nghề làm đồ gốm của dân tộc Ba Na, nghề dệt vải của dân tộc Giẻ Triêng và nghề đan lát của dân tộc Jơ Rai, chế tác một số nhạc cụ truyền thống như đàn T’rưng và Klông Pút, chiêng Tre và đàn Bông Pông, Ching Goong ting của dân tộc B’râu. Du khách trong và ngoài nước đến tham quan được các nghệ nhân hướng dẫn sử dụng nhạc cụ dân tộc, chế tác một số sản phẩm thủ công như đan gùi, dệt vải, nặn gốm... Chương trình diễn ra đến ngày 20/2/2016.      

Hải Hà

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng