Tin vắn Văn nghệ ngày 12/1

TP - Từ điển hàng đầu thế giới có mặt ở Việt Nam. Từ điển Bách khoa Britannica (ảnh), cuốn sách được coi là tài liệu tra cứu chính thống, khách quan, hàng đầu trên thế giới, vừa có mặt ở Việt Nam (phiên bản rút gọn, Tiếng Việt). NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức xuất bản, phát hành.

Tin vắn Văn nghệ ngày 12/1

Từ điển Bách khoa Britannica dày hơn 3.000 trang, chia thành 2 tập, gồm trên 25.000 mục từ, bao trùm hầu khắp các lĩnh vực kiến thức nhân loại: Văn học, Địa lý, Triết học, Điện ảnh - Sân khấu, Ngôn ngữ học, Vật lý, Tôn giáo, Động vật học, Kinh tế, Kiến trúc, Nghệ thuật... Đặc biệt, ấn bản bổ sung thêm gần 300 mục từ về Việt Nam do các học giả có uy tín trong nước tuyển chọn và biên soạn, được Công ty bách khoa toàn thư Britannica xét duyệt kĩ lưỡng và đưa vào kho tư liệu toàn cầu của họ. 

Bộ từ điển có trên 2.500 hình minh họa và bản đồ có chất lượng cao. Sách được in 4 màu, bằng chất liệu giấy cao cấp, mỏng, nhẹ. Được biết, NXB Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị xuất bản bộ từ điển này từ năm 2006, bắt đầu bằng động thái ký hợp đồng mua bản quyền bản dịch tiếng Việt phiên bản rút gọn. Đây là hợp đồng bản quyền có giá trị cao nhất cho một cuốn sách sau khi Việt Nam gia nhập công ước Berne. Như vậy, Từ điển Bách khoa Britannica dạng rút gọn hiện đã được dịch ra 13 thứ tiếng.

* Trịnh Cung “Ngộ”. Triển lãm của họa sĩ Trịnh Cung khai mạc 18h30 ngày 12/1, trưng bày đến hết 20/1 tại Manzi, 14 Phan Huy Ích Hà Nội. 

Ngộ gồm các tác phẩm mới nhất của Trịnh Cung, 9 phác họa than chì và 7 bức sơn dầu khổ lớn, đánh dấu sự trở lại của họa sĩ này sau hơn 20 năm vắng bóng trong các triển lãm mỹ thuật tại Việt Nam. Họa sĩ phi lộ: “Đã lâu tôi không triển lãm, do tôi vẽ ít và cũng do những xáo trộn của cuộc sống riêng chung, khiến tôi như người mắc chứng trầm cảm hay khắc nghiệt với những gì tôi vẽ ra”.

Trịnh Cung sinh tại Nha Trang là một trong những nghệ sĩ xuất sắc của mỹ thuật Nam Việt Nam trước 1975, có nhiều triển lãm ở nước ngoài. Hiện sống tại TPHCM ông thường thỉnh giảng mỹ thuật tại ĐH Indiana và ĐH San Francisco, ĐH Massachusetts và UCLA, California, Mỹ. Họa sĩ trò chuyện về tác phẩm của ông vào tối 14/1 tại Manzi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng