Tin vắn Văn nghệ ngày 16/1

TP - * Xẩm và đời, chương trình nghệ thuật tối 20/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Do các đơn vị nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc tổ chức, dự định mỗi năm một lần để định vị giá trị của xẩm trong dòng âm nhạc dân gian Việt Nam.

“Xẩm và đời” gồm ba phần chính: xẩm xưa, xẩm đương đại, xẩm thử nghiệm kết hợp một số loại hình âm nhạc khác. Tham gia có nhóm xẩm Hà Thành, NSND Xuân Hoạch, NSƯT Thúy Ngần… Khách mời đặc biệt: bà Nguyễn Thị Mận (con gái cố nghệ nhân Hà Thị Cầu.

T.Q

* Sắc đông của Hà Mạnh Thắng. Họa sĩ sinh 1980 được NXB Phaidon tuyển chọn trên “Painting Today” từ năm 2009 cùng các họa sĩ nổi tiếng như Gerhard Richter, Neo Rauch và Peter Doig. Anh tâm sự: “Tôi dõi theo sự chuyển sắc và thời gian trong tự nhiên ở mỗi cảnh vật. Mỗi năm có bốn mùa.

Bốn mùa có bốn tiết, bốn tiết bốn sắc, mỗi sắc lại có muôn màu, mỗi màu có muôn ý. Và trong mỗi ý lại có muôn hình. Hình nào cũng chứa sắc, sắc lại đa hình ở trong từng khoảnh khắc… Và bây giờ, tôi đang vẽ sắc đông”. “Sắc đông” đặt tại 3 Lý Đạo Thành Hà Nội từ 18/1 đến 28/2.

B.T

* Long thành diễn xướng, mô hình biểu diễn mới độc đáo của Nhà hát Chèo Hà Nội khai màn 20 giờ hàng đêm từ 16/1 tại 15 Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội. Kết hợp chèo và rối nước nên Long thành diễn xướng sẽ là sân khấu đa năng, trên là sàn gỗ, dưới là hồ nước.

Các nghệ sỹ chèo hát và trực tiếp điều khiển con rối tạo sự sinh động. Ngoài các tiết mục múa rối nước, kết hợp chèo và rối, còn có những trích đoạn chèo cổ với sự tham gia của các nghệ sỹ Ngọc Ánh, Văn Phú, Hoài Thu, Lệ Quyên, Quỳnh Nga...

A.L

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá