Tin vắn Văn nghệ ngày 20/9

TP - Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016 trao sáng 30/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Theo kết quả họp Hội đồng cấp Nhà nước, có 18 hồ sơ đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xét và trình Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 95 hồ sơ Giải thưởng Nhà nước. Các cây đại thụ được Giải thưởng Hồ Chí Minh lĩnh vực âm nhạc: nhạc sỹ Hoàng Hà, Thuận Yến, Doãn Nho. Giải thưởng Hồ Chí Minh 2016 cũng được trao cho Xuân Quỳnh, Thu Bồn, Hữu Mai, Chu Thuý Quỳnh, Tạ Quang Bạo và một số tác giả khác.

Toan Toan

* Sự thức dậy của văn học trinh thám, nhân ra mắt tác phẩm Ba ngày và một đời của Pierre Lemaitre (giải Goncourt 2013), và Công lý thảo nguyên của Ian Manook. Diễn giả - TS Phạm Xuân Thạch trò chuyện lúc 18h chiều 11/10 tại L’Espace 24 Tràng Tiền Hà Nội, quanh chủ đề: Điều gì đã khiến văn học trinh thám Pháp trở lại mạnh mẽ, với lượng tác phẩm lớn và đầy sức hút đến thế.

* Lê Thiết Cương bày triển lãm điêu khắc tối giản mang tên “Mặt” và ra mắt cuốn sách cùng tên từ 26/9 đến hết 6/10 tại 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội. 

Tin vắn Văn nghệ ngày 20/9 - ảnh 1 “Hạt gạo” của Lê Thiết Cương.

Triển lãm giới thiệu 16 tác phẩm chất liệu đồng, sắt, composite, gỗ, kính và gương. Xoay quanh 5 đề tài: Hạt gạo, Âm - dương, Chân dung, Phật, Cầu nguyện. 16 tác phẩm là 16 mặt phẳng gần như chỉ có hai chiều nối với nhau, xếp ghép lại và đặc biệt là uốn cong để tạo thành khối, ba chiều. Chúng là những mặt được cắt, bổ ngang dọc, xẻ, ghép lệch, ghép so le để mở rộng không gian, thêm chiều cho khối. 

Tác giả tự bạch: “Điêu khắc tối giản chính là như nhất. Tôi không thể làm gì khác ngoài tối giản”. Họa sĩ Trịnh Tú nhận định với 16 tác phẩm này “dường như Lê Thiết Cương đã khẳng định được, trọn vẹn, ngôn ngữ điêu khắc của riêng mình, như anh đã làm trong hội họa”.

T.Q

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá