Tin vắn Văn nghệ ngày 22/10

TP - Xem chín phim miễn phí ở Tuần lễ phim Mỹ La tinh 24 đến 29/10, tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia: Các câu chuyện về bóng đá (Chile), Cái ôm của rắn (Colombia), Mắc kẹt giữa lưng trời (Mexico), Bức chân dung của Artigas (Uruguay), Chinh phục con sóng (Panama), Màu sắc nào cho tôi (Venezuela),Habanastation (Cuba), Nói không với trẻ em (Argentina) và Rodencia và chiếc răng của nàng công chúa (Peru).

Tại họp báo giới thiệu 20/10, Đại sứ Cuba hy vọng khán giả có cơ hội khám phá lịch sử, văn hoá và tinh thần đoàn kết của Mỹ La tinh. Trong số này Màu sắc nào cho tôi từng được giải Goya,  Cái ôm của rắn, phim đề cử phim nước ngoài hay nhất tại Oscar lần thứ 88.

                Toan Toan

* Đối thoại với Nguyễn Mạnh Hùng qua Đâu đó ngoài kia. Từ 21/10 – 18/11, nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Hùng sắp đặt Đâu đó ngoài kia tại Art Vietnam Gallery (24 Lý Quốc Sư, Hà Nội). 

Ở đó, người xem sẽ vô tình bắt gặp những xung đột quen thuộc mà ta vẫn đối diện hàng ngày với vô số phản ứng khôi hài và những nỗ lực giải quyết vấn đề một cách lạ lùng, hài hước: Những con ốc sên to đùng trên đường băng, những người lính già cưỡi trên lưng một con rùa cỡ đại đối diện với một cái gì đó mơ hồ...Tác phẩm của Hùng hài hước, châm biếm qua cách mà anh đặt những vật rất vênh nhau vào trong một bối cảnh, một tương quan bất thường.

* “Hầu đồng: The Spirit Mediums of Viet Nam” (tạm dịch Hầu đồng: phương tiện tâm linh của Việt Nam). Với ngôn ngữ hình ảnh mạnh mẽ, nhiếp ảnh gia du lịch Tewfic El-Sawy kể câu chuyện văn hóa truyền thống “hầu đồng” của người Việt tối 5/11 tại 43 Nhật Chiêu, Hà Nội. Là người nước ngoài đầu tiên và duy nhất xuất bản sách ảnh về nét văn hóa cổ xưa này, Hầu đồng - The Spirit mediums of Vietnam cũng là cuốn sách ảnh hiếm hoi về đạo Mẫu và nghi lễ hầu đồng tại Việt Nam cũng như thế giới. Sách khổ lớn 170 trang với hơn 100 bức ảnh màu đã “ghi lại” tín ngưỡng dân gian, nghi lễ, đền thờ và trải nghiệm của tác giả ở Việt Nam gần hai năm qua.

                Vân Anh

* Toán học, ích gì- Đề tài thú vị được tạp chí Tia Sáng tổ chức để GS Hà Huy Khoái trao đổi, nhằm thay đổi quan niệm về toán học, đồng thời lý giải một số vấn đề căn cốt như: Toán học- đối tượng và phương pháp; Toán học và thế giới khách quan. Cuộc trò chuyện lúc 15h chiều 23/10 tại Cà phê Trung Nguyên 52 Hai Bà Trưng Hà Nội. GS Hà Huy Khoái- nguyên Viện trưởng Viện Toán học (2001-2007), hiện giảng dạy tại Đại học Thăng Long.        

PVV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng