Tin vắn Văn nghệ ngày 27/1

TP - * Phim về Bác Hồ khai mạc Tuần phim kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội) tối 31/1.

Mạnh Trường vai Bác Hồ (Thầu Chín)
Mạnh Trường vai Bác Hồ (Thầu Chín)

Kịch bản của Đinh Thiên Phúc, Thầu Chín ở Xiêm, được giao cho đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, hãng phim Hội Điện ảnh sản xuất. Vào vai Nguyễn Ái Quốc ở Thái Lan giai đoạn 1928-1929 là Mạnh Trường, từng đóng Đường lên Điện Biên cũng của Bùi Tuấn Dũng.

Anh giải thích chọn Trường đóng Bác Hồ vì có đôi mắt có thần. Biên tập phim, đạo diễn Hữu Phần nói, Bùi Tuấn Dũng làm được điều ngoài kịch bản - thể hiện tinh thần yêu nước, nỗi nhớ quê hương của Bác một cách mềm mại.

Dù còn nhiều điểm chưa được như lạm dụng kỹ thuật quay chậm, xử lý đôi chỗ chưa tinh tế, nhưng Thầu Chín ở Xiêm có thể được xem là phim khá chắc tay, mềm mại về lãnh tụ, cũng là phim về giai đoạn ít được biết đến trong quá trình hoạt động của Bác. Phim có sự tham gia của NSƯT Trung Anh, Hoàng Hải, Văn Phượng. Chiếu miễn phí trên toàn quốc trong tuần phim này.

Toan Toan

* Tư duy nhanh và chậm - cuốn sách nổi tiếng của nhà tâm lý học đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman ra mắt độc giả Việt Nam. Chúng ta thường cho rằng, con người là sinh vật lý trí mạnh mẽ, nhưng sự thật là trong những vấn đề liên quan kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính.

Đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến nhận thức, Kahneman và Tversky (chuyên gia tâm lý cũng là bạn thân của Kahneman) chứng minh rằng, chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế tư duy nhanh hơn là tư duy chậm.

Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra sai lầm của con người khi tư duy nhanh. Cuốn sách đã giành được vô số giải thưởng: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Mỹ năm 2012, được The New York Times và Los Angeles Times bình chọn là sách hay nhất và được quan tâm nhất năm 2011…

 V.H

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng