Tin vắn Văn nghệ ngày 28/10

TP - Chưa thể xếp hạng di tích quốc gia cho quần thể di tích Phủ Dầy, theo công văn của Bộ VHTT&DL gửi UBND tỉnh Nam Định.

Cuối tháng 7, tỉnh Nam Định có tờ trình đề nghị thỏa thuận chủ trương lập hồ sơ khoa học xếp hạng. Tuy nhiên sau khi xem xét, Bộ VHTT&DL có ý kiến: Việc quản lý, bảo vệ quần thể di tích Phủ Dầy hiện chưa thống nhất, rất phức tạp, việc quản lý nguồn thu chưa minh bạch dẫn đến tranh chấp quyền lợi tại các điểm di tích.

Trong những lần làm việc trước đây với tỉnh Nam Định, Bộ VHTT&DL đề nghị cần quy hoạch lại khu vực dịch vụ, bến xe, đến nay địa phương chưa triển khai, do đó cảnh quan di tích còn nhếch nhác, lộn xộn.

Tin vắn Văn nghệ ngày 28/10 - ảnh 1
* Chuyện ngoại tình trong Mưa bóng mây lên sóng VTV1 từ 2/11. Kịch bản bắt nguồn từ truyện ngắn Ngoại tình của Kim Ngân, sau khi qua tay vài người, chính tác giả truyện ngắn đảm trách kịch bản.

Mưa bóng mây là câu chuyện của bốn gia đình tưởng viên mãn nhưng trượt dài trong những mối quan hệ ngoài hôn nhân. Phim còn có sự tham gia của Trọng Trinh, Thúy Hà, Thúy Hằng, Thanh Hòa, Chí Nhân. Phim 37 tập phát tối thứ năm, thứ sáu hằng tuần.

Toan Toan

* Triển lãm “Vẻ đẹp Thủ công Mỹ nghệ của vùng Tohoku-Nhật Bản” được Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản giới thiệu từ 31/10 đến 10/11 tại TPHCM, Hà Nội từ 12 đến 22/12.

Triển lãm nhằm tưởng nhớ trận động đất và sóng thần Tohoku 3 năm rưỡi trước đây. Vùng Tohoku vốn nổi tiếng với phong cảnh núi non và biển cả tươi đẹp cũng như bề dày văn hóa và lịch sử.

Trong những mất mát lớn lao, ngành công nghiệp sản xuất và văn hóa thủ công mỹ nghệ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tác phẩm trưng bày của các nghệ nhân phong trào mingei (dân nghệ) đa dạng về chất liệu bao gồm gốm sứ, sơn mài, dệt, kim loại, gỗ và tre.

Tú Quyên

* Với thông điệp “Người Việt yêu thời trang Việt”; 8 sinh viên ĐH Mỹ thuật công nghiệp và ĐH Kiến trúc HN vừa ra mắt nhiều bộ sưu tập khác biệt trong Tuần lễ Thời trang Thu đông kết thúc tối 26/10. Có 8 gương mặt thiết kế được vinh danh trong đó Mạnh Cường, Vũ Thị Thanh Dung, Đặng Hà Ly đoạt giải “Nhà thiết kế trẻ với bộ sưu tập thời trang được yêu thích nhất”.

Nguyễn Duy Chiến

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá