Tin vắn Văn nghệ ngày 9/11

TP - “Mảnh ghép” của ba họa sĩ với hơn 20 bức tranh khai mạc 11/11 tại Laca Café 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội, kết thúc 20/11.

“Phố bên sông” của Nguyễn Như Đức.
“Phố bên sông” của Nguyễn Như Đức.

Trần Gia Tùng trừu tượng và hiện thực, Nguyễn Như Đức lãng mạn, thơ mộng còn Nguyễn Thanh Hải-  một bảng màu đầy ắp. Trần Gia Tùng khai thác một hiện thực, hiện thực của thông tin là “vỉa hè”, “ký ức”. Một hiện thực ngay cả khi đã trừu tượng vẫn không mất đi sự phức tạp, bộn bề, ám ảnh, bất an. 

Khơi nguồn cảm hứng từ sông Hoài, phố Hội, khung cảnh thiên nhiên - con người đi vào tranh Như Đức và Thanh Hải đầy rung cảm. Nó là một hiện thực bay bổng, tỏa ra thứ ánh sáng rạng rỡ, hút mắt, say mê, êm dịu; khơi lên mạch “suy tư nghệ sĩ” cho những người đi tìm đồng điệu. Do đó cũng có thể hiểu, “Mảnh ghép” là ghép của những hiện thực, không gian, đồ thị cảm xúc của họa sĩ ở những nơi họ sống. 

 K.T.L

* Lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc 2016  trở lại từ 11 tới - 13/11 tại SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội. Thực khách được thưởng thức những món ăn độc đáo của hai nước tại 100 gian hàng từ các nhà hàng Hàn Quốc kinh doanh tại Việt Nam, cùng 40 doanh nghiệp Hàn hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. 

Bên cạnh đó là các món ăn truyền thống VN do Hội Gia đình Hàn- Việt trổ tài. Du khách còn trải nghiệm muối kim chi, thi nhảy K-POP, chiếu phim và chơi các trò dân gian Hàn Quốc. Đặc biệt là chương trình ca nhạc với sự tham gia của các ca sỹ, nhóm nhạc Hàn-Việt nổi tiếng: LABOUM, UKISS, Mỹ Linh, Hariwon, Tiên Tiên. Một lễ hội miễn phí.

Vân Anh

* Matthias Goerne cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam giới thiệu tác phẩm Kindertotenlieder (Bài ca về cái chết của những đứa trẻ) của Gustav Mahler tối 11 và 12/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhạc trưởng Honda Tetsuji chỉ huy. Kindertotenlieder là bản nhạc thành công của Gustav Mahler khi truyền tải không khí đau buồn trong lời thơ kể về nỗi đau mất mát khi Friedrich Ruckert đi mất hai đứa con nhỏ. Trong hai đêm nhạc, tác phẩm được thể hiện qua giọng nam trầm Matthias Goerne phong cách đa dạng, được ưa chuộng khắp Âu- Mỹ. Dàn nhạc còn gửi đến công chúng một tác phẩm muộn của Schubert, Bản giao hưởng số 8, giọng Đô trưởng.

Trịnh Tây

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá