Tin vắn văn nghệ sáng 29/7

TP - Một ngày nhớ bao ngày xưa ấy- tên tập sách của cố nhà báo, nhà nghiên cứu lịch sử Ngô Kha vừa được Hội Nhà báo TT-Huế phối hợp gia đình ra mắt tại Huế, nhân một năm ngày mất của ông.

Ngô Kha sinh tại Quảng Trị, có gần 50 năm công tác, làm báo và gắn bó mật thiết với đất, người TT-Huế. 

Người đọc nhận ra sự trung thực, thương yêu đồng chí đồng đội của cây bút Ngô Kha. 

Một phần khác là những bài viết liên quan hoạt động báo chí, nghiên cứu lịch sử của ông, của bạn bè từng sống trong chiến khu như Hoàng Phủ Ngọc Tường, Tô Nhuận Vỹ, Nguyễn Quang Hà, Nguyễn Đắc Xuân...

Ngọc Văn

* Khóa học làm phim “Ứng tác từ nhân vật” theo phong cách đạo diễn từng giành giải Oscar người Anh Mike Leigh từ 28/7 đến 2/8 tại Không gian nghệ thuật BlackBox 56 Nguyễn Khuyến Hà Nội. 

Đạo diễn người Úc Robert Marchand, chuyên gia về Mike Leigh sẽ hướng dẫn tiếp nhận phương pháp của Mike Leigh một cách đầy tính tương tác. Học viên là các diễn viên và đạo diễn trẻ như Thùy Anh (phim Đập cánh giữa không trung, Bộ tứ 10A8), Phạm Anh Tuấn (Những nụ hôn rực rỡ, Đảo Xanh), Phan Ý Ly, Hồ Ngọc Bảo Khiêm (Người lạ), Bùi Minh Quân (nhạc kịch Góc phố danh vọng), Hoàng Trần Minh Đức (Tôi 30), Võ Thạch Thảo (Cha và con gái, Đảo Xanh)...

P.V.V


* 30 thí sinh thi vòng bán kết giọng ca cải lương Bông Tràm do Đài PTTH Cà Mau, Sở VH- TT- DL tỉnh tổ chức định kỳ hàng năm. Thí sinh trình bày hai câu vọng cổ để tuyển chọn cho vòng chung kết. 

Cuộc thi đã tổ chức được 5 lần.

Nguyễn Tiến Hưng
* Lần đầu Hội Nhà văn Việt Nam có Biên niên hoạt động văn học. Tập đầu tiên giai đoạn (1957-1975) hơn nghìn trang tập hợp, thống kê, hệ thống tương đối đầy đủ tác phẩm, sự kiện, hoạt động văn học chính giai đoạn này. 
Tin vắn văn nghệ sáng 29/7 - ảnh 1

Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân tổ chức biên soạn nói, dù rất cố gắng nhưng không tránh khỏi bỏ sót, độc giả có thể điền thêm vào danh mục. Buổi giới thiệu sách, nhà thơ Vũ Quần Phương đánh giá “cuốn này bình thường chỉ để trên giá nhưng khi cần thì rất hữu ích”. 

Dù sách có giá trị tra cứu nhưng ông và một số nhà nghiên cứu cho rằng Hội nên ra thêm các tập sách nhận định về từng chặng văn học, không chỉ thống kê. Dự kiến, tập tiếp theo ra mắt năm sau.

Toan Toan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng