Tin vui cho “Người hát xẩm cuối cùng của thế kỷ”

TP - Sau bài báo đăng trên Tiền Phong về nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu, ý tưởng về một cuộc quyên góp ủng hộ nghệ nhân Hà Thị Cầu được phát động trong chương trình hát xẩm “Hà Nội 36 phố phường” tối thứ Bảy 13/5.

Một tối hát xẩm ở “Hà Nội 36 phố phường”
Sân khấu không đổi, duy có chuyện BTC dùng một cái thau đồng để mọi người thả tiền vào như cách truyền thống của nghệ thuật hát xẩm. Một nghệ sĩ ngồi ghi lại quý danh của khách.

Vui nhất là nhiệt tình của nghệ sĩ. Chị hai Quan họ Lan Hương ở xứ Kinh Bắc qua báo, muốn gửi chút quà nhỏ tới cụ Cầu, và tham gia chương trình ân nghĩa này mà không nhận cát-sê.

Từ lâu anh em đã có ý định dựng bài xẩm Theo Đảng trọn đời của nghệ nhân Hà Thị Cầu, thế rồi quyết định tập ngay để diễn trong chương trình này. Mọi người tập rất hăng say.

Đến nay, gia đình cụ Hà Thị Cầu đã nhận được những phản hồi ấm áp. Bệnh viện K nhận khám, chữa bệnh miễn phí cho cụ Cầu, về Ninh Bình định đưa cụ ra Hà Nội, có điều chưa chuẩn bị kịp nên cụ chưa đi cùng được.

May nhất là theo chẩn đoán ban đầu của bác sĩ thì có thể không phải như kết luận của bệnh viện huyện, tỉnh, cái u không ác tính - tuy nhiên đây mới chỉ là chẩn đoán ban đầu, vẫn còn phải xét nghiệm.

Do sân khấu dựng ngoài trời chủ yếu phục vụ khách bình dân, lại là loại hình nghệ thuật hát xẩm nên Ban tổ chức chương trình dự đoán số kinh phí ủng hộ cho mỗi đêm sẽ chỉ khoảng 500.000đ, cuối chương trình cộng lại được hơn 800.000đ, trước khi chương trình kết thúc anh Nguyễn Sơn Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Đào tới ủng hộ 500.000đ. Vậy là trong buổi quyên góp đầu tiên đã được 1.300.000đ.

Cuộc này sẽ còn kéo thêm 2 tuần nữa nên rất có thể số tiền quyên góp sẽ khoảng 3 triệu như dự định của chúng tôi, đủ lập quyển sổ tiết kiệm nhỏ để tới đây hàng tháng sẽ có một khoản tiền như mong ước của nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Thêm một tin vui nữa: Sau khi đọc bài báo “Người hát xẩm cuối cùng...” đăng trên Tiền Phong, một bạn đọc ở TPHCM (xin được giấu tên) đã gọi điện cho Tổng biên tập báo Tiền Phong cho biết: Ông sẽ chuyển đến Ban đại diện của báo 2 triệu đồng nhờ báo Tiền Phong chuyển tận tay cho nghệ nhân Hà Thị Cầu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng