Tĩnh lặng 'Miền A Sáng'

TP - Ban ngày, A Sáng hùng hục “chiến đấu” với cơm áo gạo tiền. Ban đêm, khi cả thành phố đi ngủ, anh lặng lẽ chốt cửa, căng toan và chìm đắm trong thế giới hội hoạ của riêng mình. 43 tác phẩm trong triển lãm “Miền A Sáng” đang diễn ra tại nhà triển lãm Hàng Bài, ra đời trong hoàn cảnh ấy!

Nhà báo, họa sĩ Hoàng A Sáng trong ngày khai mạc triển lãm. Ảnh: Nhã Khanh
Nhà báo, họa sĩ Hoàng A Sáng trong ngày khai mạc triển lãm. Ảnh: Nhã Khanh

Khác với sự đông đúc, náo nhiệt của buổi lễ khai mạc, hơn 40 bức tranh tại triển lãm “Miền A Sáng” lại mang không khí tĩnh lặng và đầy khắc khoải. Không gian thiền tràn ngập khắp triển lãm. Từ các tác phẩm: Sen vàng, Tâm sen, Trong sen, Bên sen, Sen lam, Sen đỏ, Sen xanh, Sen nâu, Áo sen, Thiếu nữ với sen… cho đến các tác phẩm Thiền, Dưới trăng, Đêm, Gia đình, Mẹ và bé, Nhìn hai người, Tuổi 13, Vào chùa... đều lấy lá sen cách điệu làm nền cho nhân vật suy tư, hoặc bố cục hoa sen như một nhân vật bên cạnh gương mặt người. Hoàng A Sáng bảo, quê anh không có lá sen, từ khi về phố mới biết lá sen thế nào.

“Tôi thấy rung động và không thể cưỡng lại được với lá sen, nó quá đẹp, quá hoàn hảo. Lá sen mang lại cảm giác yên bình, ấm cúng, thanh sạch và lãng mạn. Tôi đã vẽ rất nhiều về nó. Tôi muốn diễn tả nó một cách khoẻ khoắn, mạnh mẽ, một cái nền thật khác lạ để tôn lên những nhân vật mình muốn thể hiện”- họa sĩ người Tày chia sẻ.

Cái bản chất người miền cao cũng được thể hiện rõ trong các bức tranh. Những tác phẩm Xuống chợ, Đi chợ, Em bé và ngựa, Đôi bạn, Khoe váy không nhiều chi tiết, không tỉ mỉ. Rực rỡ nhưng vẫn yên bình, tĩnh lặng nhưng không bất động, đơn giản nhưng vẫn đầy sức sống. Nhân vật, con người trong tranh cũng phiêu diêu như ở chốn
tiên bồng.

Từ trước đến nay, người ta biết đến Hoàng A Sáng với tư cách một nhà báo. Thực ra Sáng được đào tạo khá bài bản ở trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Say mê cầm cọ, đã từng vẽ rất nhiều tranh chỉ để… cất xó nhưng Hoàng A Sáng cứ kiên nhẫn, miệt mài, có lúc loay hoay với cọ, với màu, với hình khối, đường nét suốt 15 năm qua.

“Ban ngày tôi đi làm báo, thực hiện cái phần người của xã hội, đến đêm, khi mọi người trong nhà đi ngủ, tôi lại tách mình ra, đi vào cõi riêng, tĩnh lặng để cố gắng hoàn thiện cái tâm thức bên trong sâu thẳm của mình. Tôi càng vẽ càng thấy khỏe ra. Nói cách khác đó là một cõi rất an lành, chỗ riêng tư, nơi tôi có thể lấy lại năng lượng và thư giãn một cách tuyệt đối”- A Sáng chia sẻ.

Nói về Hoàng A Sáng, họa sĩ Thành Chương: “Đầu lúc nào cũng ong ong trăn trở. A Sáng là ai? Nghệ thuật của A Sáng là gì? Và rồi chợt sửng sốt ngỡ ngàng trước một “Miền A Sáng” đầy tràn những cảm xúc đắm say, đớn đau, ngây ngất với đàn bà. Rần rật trong máu với miền rừng sáng trong, hồn nhiên chân chất. Bí ẩn, thâm trầm, vi diệu với cõi thần phật linh thiêng. Tất cả ào ạt tuôn trào, hòa quyện thành nơi chốn tạo hình lung linh đẹp đẽ. Một miền nghệ thuật hội họa rất độc đáo, rất riêng mang tên “Miền A Sáng”.

Còn nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thì nhận xét: “Mỗi lần đứng trước các tác phẩm của Hoàng A Sáng, tôi thường tự hỏi: những bức tranh của Hoàng A Sáng đi qua tôi hay tôi đang đi qua thế giới những bức tranh của anh? Tôi thực sự không rành mạch trong câu trả lời của mình. Nhưng cảm giác rõ nhất của tôi về thế giới những bức tranh ấy là nó chỉ thuộc về anh và không thể thuộc về một ai khác”.

Hỏi Sáng muốn gửi gắm điều gì hay triết lý sâu xa nào đó qua triển lãm, Sáng chỉ lắc đầu. Không đặt tham vọng nhiều với hội họa, anh vẽ những điều giản dị để giải tỏa cảm xúc của mình và không bắt những bức tranh phải chuyên chở điều gì to tát. Chúng đơn giản như chính con người anh.

Triển lãm “Miền A Sáng” gồm 43 tác phẩm được tác giả vẽ trong 2 năm (2015 - 2016); kéo dài đến ngày 1/11/2016 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng