Sự kiện: Vấn đề quan tâm

KS trên đồi Vọng Cảnh, Huế:

Tỉnh quyết xây, đối tác Hà Lan tìm địa điểm khác

48/49 đại biểu HĐND tỉnh TT - Huế vừa bỏ phiếu ủng hộ dự án thì ngày 6/4, ông Louk Lennaerts - Tổng Giám đốc Cty Life Resort nói rằng đang có kế hoạch tìm một địa điểm khác ngoài đồi Vọng Cảnh vì đã hiểu nó quá “nhạy cảm”.

Sáng ngày 6/4/2005, Tổng Biên tập báo Văn Hóa Trần Đăng Khoa đã tiếp và làm việc với ông Louk Lennaerts, Tổng Giám đốc Công ty Life Resort, đối tác đầu tư của Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn du lịch bên sườn đồi Vọng Cảnh, sau khi ông này đề nghị được gặp để trao đổi thông tin về Dự án.

Trước khi vào buổi làm việc, ông Trần Đăng Khoa nói: “Với chức năng của cơ quan báo chí, chúng tôi sẽ cung cấp cho ông những thông tin về dự án đã được đăng tải trên báo chí trong thời gian qua, trong đó có ý kiến của giới nghiên cứu văn hoá, cơ quan bộ ngành. Vì vậy đây là cuộc trao đổi mang tính thông tin hai chiều, và chúng tôi mong muốn được nghe ý kiến của ông sau khi có sự phản ứng của dư luận”.

Ông Louk cũng đã đồng ý như vậy. Trong không khí hết sức cởi mở, ông Louk cho biết đã sang Việt Nam đến nay đã được 10 năm và đã đầu tư xây dựng một số khu Life Resort như ở Hội An, Quy Nhơn và dự định trong tương lai sẽ làm tại Hà Nội và nhiều địa phương khác. Xây dựng khu Life Resort tại tỉnh Thừa Thiên-Huế không nằm ngoài mong muốn góp phần làm đẹp thêm những cảnh quan, không gian cho thành phố Huế.

Tuy nhiên ông cũng bày tỏ sự băn khoăn về việc xây dựng khách sạn bên sườn đồi Vọng Cảnh mà Công ty ông là một đối tác của Dự án, bởi đã gặp sự phản ứng khá gay gắt từ phía dư luận và cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương.

Khi được ông Trần Đăng Khoa cung cấp thông tin về những giá trị của sông Hương, cảnh quan đôi bờ sông Hương, đồi Vọng Cảnh và nhiều giá trị khác của không gian này đã được các nhà nghiên cứu, khoa học và văn hoá từng đề cập đến nhiều lần trên mặt báo kể cả những cơ sở pháp lý để đồi Vọng Cảnh được bảo vệ với tư cách là một danh lam thắng cảnh, ông Louk đã thừa nhận rằng, những thông tin đó ông không được cung cấp một cách đầy đủ. Ông Louk tâm sự: “Tôi biết rằng, đồi Vọng Cảnh có rất nhiều tiềm năng về du lịch, cho nên chúng ta cần phải khai thác để phục vụ du khách. Nhưng tôi lại không biết đồi Vọng Cảnh lại “nhạy cảm” đến như vậy.

Qua trao đổi, được biết ông Louk đã có nhiều buổi làm việc với tỉnh và một số ban, ngành thuộc tỉnh về dự án. Trên cơ sở đó mới đi đến quyết định đầu tư. Nhưng, với sự phản ứng của người dân Huế, dư luận báo chí và các ý kiến của giới khoa học, văn hoá suốt trong thời gian qua, “chúng tôi đã lên kế hoạch tìm một địa điểm khác ngoài khu vực đồi Vọng Cảnh, theo đó sẽ thay đổi  về quy mô và cả kiến trúc.

Và việc này chúng tôi đang nghiên cứu triển khai. Nhưng nói thật sẽ mất nhiều thời gian”, ông Louk nói. “Nghĩa là ra khỏi khu vực đồi Vọng Cảnh?”, ông Trần Đăng Khoa hỏi thêm thì được ông Louk cho biết: “Sẽ dịch xuống phía hạ lưu sông Hương, nơi có một làng chài đang sinh sống, và lùi sâu vào bên trong chứ không nằm sát mép sông Hương”.

Buổi làm việc kết thúc trong cái bắt tay siết chặt giữa Tổng Biên tập báo Văn Hóa và Tổng Giám đốc Công ty Life Resort. Và ông Louk đánh giá: Đây là buổi trao đổi hết sức thú vị, có nhiều thông tin quý và tôi cũng thấy được “nhẹ nhàng” hơn.

   Ông Chu Siu Kee-Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết: Trước đó, bản thân ông đã thảo 2 lá thư, một gửi Chính phủ Việt Nam và một gửi cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị xem xét lại dự án đồi Vọng Cảnh. “Tôi tha thiết đề nghị chính quyền và nhân dân Huế hãy luôn ghi nhớ đến ba nguyên tắc cơ bản của việc gìn giữ bảo tồn di sản văn hoá thế giới: đó là tính độc nhất vô nhị, tính chân xác và tính nguyên vẹn. Xét cả 3 yếu tố này, cả vị trí của khách sạn thì rõ ràng dự án chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan môi trường và quần thể di tích cố đô Huế - di sản văn hoá thế giới”- Ông Chu Siu Kee nói.

Bàn về kết quả biểu quyết của HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế (ngày 5/5, theo đó 48/49 đại biểu ủng hộ tiếp tục dự án), ông Chu có một nụ cười đầy ý nghĩa. Ông cũng khẳng định việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế không thừa nhận Vọng Cảnh là một di tích hoàn toàn không có căn cứ, bởi mới năm ngoái, ủy ban Di sản thế giới đã khuyến nghị Việt Nam về việc bổ sung cảnh quan đôi bờ sông Hương và yếu tố thiên nhiên liên quan đến di tích Huế vào tổng thể di sản Huế. Đầu năm nay, chính UBND tỉnh cũng đã có công văn về việc đăng ký tái tiến cử di sản Huế với cảnh quan thiên nhiên đề nghị hỗ trợ cho quá trình lập hồ sơ tái tiến cử gửi ủy ban di sản thế giới.                                           (Theo VTV)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá