Tình yêu chẳng phải tìm kiếm mà thấy được

TP - Ngày 21-22/12, tại NH Hoà Bình (TP HCM), nhạc sĩ Đức Huy sẽ cùng những người bạn trở lại với khán giả qua live in concert mang tên “Và con tim đã vui trở lại”. Điều gì khiến anh vui, điều gì làm anh chờ đợi…

Nhạc sĩ Đức Huy

Chủ đề của chương trình cũng là một bài hát rất hợp  không khí Noel khi dàn đồng ca trong nhà thờ cất tiếng hát Tình yêu chiếu ánh sáng vào đời/ Tôi hy vọng được ơn cứu rỗi/Và con tim đã vui trở lại/Và niềm tin đã dâng về người/ Trọn tâm hồn nguyện yêu mãi riêng người mà thôi...

Nghe nói anh sáng tác ca khúc này trong tâm trạng cô đơn và đang đọc Thánh kinh. Vậy “Và con tim đã vui trở lại” có thể được gọi là bài hát Giáng sinh được không?

Đối với những người công giáo, bài hát này dễ cảm nhận, tuy nhiên tôi không xem đây là một bài hát Giáng sinh.

Ngoài tài năng, điều gì ở Thành Lộc khiến anh quý mến và mời tham gia vào câu chuyện âm nhạc của anh lần này? Thành Lộc rất thích dựng nhạc kịch, nếu anh ấy mời anh tham gia một dự án nhạc kịch nào đó anh có hứng thú không?

Ngoài tài năng diễn xuất, Thành Lộc là một người rất có duyên trên sân khấu. Chỉ đôi lần nói chuyện mà chúng tôi đã cảm thấy rất hợp ý vì cả hai đều yêu nghệ thuật. Tôi rất thích ý tưởng dựng một nhạc kịch (vui) nếu có cơ hội.

Anh có cách viết ca từ nhẹ tênh, giản dị nhưng không hề nhẹ triết lý, kiểu như Tôi yêu xem một cuốn truyện hay/ Tiếng chim hót đầu ngày/ Và yêu biển vắng… Bây giờ cảm hứng sáng tác trong anh còn nhẹ nhàng như thế nữa không?

Tôi chỉ viết ra những gì mình cảm thấy, bây giờ vẫn còn mê sáng tác mỗi khi có nhiều thì giờ. So với lúc xưa thì càng ngày càng không dễ hơn vì phải đi tìm những gì mới lạ hơn  điều mình đã nói.

Cách đây 2 năm anh từng làm liveshow tại Việt Nam cùng ca sĩ Mai Khôi và bị cho rằng không thành công như mong đợi. Chương trình lần này trong một không gian tự sự hơn, mộc mạc hơn và không kỹ thuật hiện đại. 

Phải chăng anh nghĩ hình thức này hợp với mình hơn hay vì live in concert “Và con tim đã vui trở lại” được tổ chức vào dịp Giáng sinh nên anh định  xây dựng một chương trình mang tính gia đình, bè bạn thật ấm cúng?

Trên quãng đường âm nhạc, tôi  từng hát chung với rất nhiều người, thành công cũng có, không thành công cũng có… Tôi vẫn còn phải học hỏi nhiều để tìm ra điều khán thính giả của mình yêu thích.

Ở hải ngoại anh đã tìm được những giọng nữ song ca hợp ý, nhưng khi về nước anh hát với Mai Khôi, Khánh Ngọc… mà vẫn chưa hoàn toàn như ý. Người hát cùng anh duy nhất tại live in concert lần này là Hồ Ngọc Hà. Anh đã tìm được giọng nữ thực sự song ca ăn ý với mình rồi?

Tôi rất thích phong cách trình diễn và lối làm việc chuyên nghiệp của Hồ Ngọc Hà. Hơn nữa Hà hát một số bài của tôi rất hợp.

Nhiều người yêu ca khúc của anh, còn anh, anh yêu ca khúc của ai nhất?

Không có ai nhất định, tôi yêu tất cả những bài hát hay, những bài hát tồn tại với thời gian, bất cứ của ai, Việt Nam hay ngoại quốc.

Thời còn kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài, nghe nói anh có món đặc sản “Cua nồi đất” ngon nổi tiếng. Giờ đây anh chủ yếu sống ở Việt Nam, cả cua và nồi đất đều kiếm dễ nhưng có còn nhiều dịp để anh trổ tài nữa không?

Đối với tôi nấu ăn là một cái thú trên đời, có dịp tôi vẫn thường vào bếp để làm những món ăn đãi gia đình, bạn bè đấy chứ.

Nghe nói nhóm Ngày Mới đứng ra tổ chức live in concert của anh lần này chính là những người bạn của anh và anh cũng là thành viên sáng lập của Cty cổ phần biểu diễn Ngày Mới? Kinh doanh về tổ chức biểu diễn sẽ dễ dàng đối với anh hơn là kinh doanh nhà hàng?

Chẳng có cái nào dễ dàng cả khi muốn làm đến nơi đến chốn.

Cuộc sống hiện nay đã khiến anh hài lòng chưa hay vẫn muốn đi tìm người tình trăm năm?

Ai cũng cần phải có một tình yêu trong trái tim, cũng cần có một người bạn đồng hành tâm đầu ý hợp để mãi mãi bên nhau. Và tình yêu chẳng thể tìm kiếm mà thấy được, nếu được thì chúng ta đã chẳng phải thất vọng. Tôi vẫn còn đang chờ đợi, hay là tôi đã thôi chờ đợi? Nhiều khi tôi vẫn tự hỏi mình…

Cảm ơn anh!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá