Sự kiện: Tết Việt

Tình yêu tái sinh ta lại...

TP - Bạn nghĩ sao về những mối tình vượt qua tuổi tác? Và bạn nghĩ sao khi người ta khẳng định, phải mất nửa đời người mới tìm được nhau? Bạn có quyền nghi ngờ. Cho đến khi chính bạn bước vào tình yêu ấy. Như nhạc sỹ Quốc Bảo...

Yêu một cô gái trẻ hơn mình cả hai chục tuổi, sau cuộc hôn nhân đổ vỡ và làm ông bố của cậu con trai bước vào tuổi đến trường, Quốc Bảo rất tự tin. Anh nói, Q. đã giúp anh hồi sinh. Và âm nhạc của Quốc Bảo trong giai đoạn này đầy trìu mến, rất yêu đời…

Anh là một người viết tình ca. Nhiều trạng thái yêu được định nghĩa trong những ca khúc của anh đã được những người đang yêu mê đắm. Ở tuổi 20 và ở tuổi này, quan niệm về tình yêu của cá nhân anh có khác nhau?

Thật ra vào tuổi hai mươi, nhiều mối lo lắng đã choán hết đầu óc tôi, chỗ cho tình yêu - nhất là chỗ cho một quan niệm về tình yêu - hầu như không còn.

Nói sao nhỉ, dĩ nhiên tôi cũng có một mối tình đầu đời, đủ cả hạnh phúc lẫn đau đớn; cũng có vài vọng tưởng thầm lặng hướng đến ai đó; cũng có tưởng tượng về một tình yêu lớn như một kho báu vô tận nuôi tâm hồn mình cả đời. Nhưng chỉ đến vậy thôi.

Còn bây giờ, đúng hơn là từ khi trưởng thành, tôi biết thật hiếm hoi những tình yêu đáng gọi là lớn. Thứ tình yêu vị tha, độ lượng, khăng khít, bền chặt vô cùng hiếm; trong khi đó, ta lại dễ bị nhầm lẫn trước những thứ giông giống như vậy.

Chúng ta dễ nhầm lẫn mà reo lên, a, mối tình lớn là đây, thì càng dễ lầm lẫn hơn trước những thứ trông-có-vẻ-tình-yêu.

Hay nói cách khác, tùy thuộc vào định nghĩa của bạn về tình yêu mà nó là một tình cảm bao dung, cho đi; hay là cơn khát chinh phục và chiếm hữu... Riêng tôi nghĩ tình yêu đầy oán hờn là do cách yêu có vấn đề.

Anh từng viết

"Yêu như là yêu thôi…

Trái tim anh tìm được nhịp rồi,

Sẽ trôi xuôi về tim em”

Tình yêu có phải là câu chuyện được kể, tưởng thân quen mà vẫn muôn phần lạ lẫm? Phải chăng, khi yêu thì người ta thường nhận ra mọi điều lộng lẫy?

Nghệ sĩ là người-kể, hắn ta sinh ra để làm việc ấy. Có những thứ không thành chuyện, mà hắn ta vẫn có cách kể, huống hồ tình yêu bản thân nó không chỉ là một câu chuyện nữa, mà là kho chuyện.

Chỉ riêng một mối tình thôi, ta cũng thấy là nó biến đổi không ngừng, như một dòng sông chảy vậy. Chỉ cần quan sát nó là đủ viết muôn vạn tình ca.

Anh cũng từng viết

“Có khi yêu như là yêu lần cuối

Và như là yêu lần mới đâu ngờ

Cứ yêu như là em chờ ta từ kiếp nào

Và ta vì em tương tư lần đầu…

Chắc tình yêu ấy tái sinh ta lại…”.

Phải chăng đó chính là lúc anh nhận ra sự bất thường của tình yêu? Ấy là đôi khi chúng ta nhận ra được sự vô thường của tình yêu ẩn trong những điều giản dị nhất? Anh tin rằng, tình yêu có thể làm tái sinh những trái tim tưởng đã chết khô?

À, không phải là bất thường, mà vô thường, biến thiên liên tục, đúng như bạn vừa nói.

Khi bước vào một mối tình, làm sao ta biết được đây là lần sau cùng, hay chỉ là lật trang cuốn sách tình yêu? Còn tình yêu có khả năng hồi sinh, thậm chí tái sinh một linh hồn chết, thì đó là điều rành rành, ai cũng tìm được một ví dụ cho riêng mình.

Và rồi anh cũng đã nói, tình yêu không dễ gặp, gặp không dễ giữ, và phải mất nửa đời người anh mới gặp được Q. Q. có lẽ là một tình yêu lớn? Và anh đã dành cho tình yêu ấy rất nhiều cảm hứng trong âm nhạc?

Ta cứ khách quan mà xét đi, đừng tin tôi nói. Nếu bạn thấy tôi có những tác phẩm tốt, làm được những việc có ích, sống giản dị và ân cần với mọi người hơn, thì hẳn đây là mối tình lớn. Ngược lại, thì đó là mối tình nhỏ (cười).

Q. là cô gái trẻ, đẹp và chắc chắn phải tinh tế thì anh mới yêu rồi. Anh có nghĩ là khi gặp cô gái này, trái tim yêu thực sự trong anh mới hồi phục?

Vâng, chắc là đúng.

Theo anh, khoảng cách thế hệ có phải là vấn đề cần tính đến khi hai người cách xa nhau quá nhiều tuổi quyết định yêu thương nhau?

Giữa chúng tôi không có generation gap đâu. Không chênh lệch đến như vậy.

Anh từng nói, với anh hôn nhân là một sai lầm. Khi đã trải qua 3 năm thắm thiết với Q., anh có còn giữ quan niệm ấy?

Hôn nhân luôn là một sai lầm nếu một trong hai người chểnh mảng trong việc gìn giữ nó. Tôi hy vọng chúng tôi không quên điều ấy.

Tôi sẽ cho anh toàn quyền với câu hỏi cuối cùng này. Vâng, hãy nói về ngày tình yêu 3 năm qua của anh và cô gái mà anh đang yêu đi. Và anh muốn nói gì về cô ấy trong một Valentine mới?

Ngày Tình nhân thì tình nhân đi dạo phố, đi ăn, tặng quà. Cho nó đúng lệ bộ ấy mà, chứ với chúng tôi, ngày nào chẳng là ngày tình nhân. Còn năm nay nói gì ư? Ồ, mùng một Tết, chúng mình ăn bánh chưng nhé!

       Hoài Phố
Người đẹp Việt Nam

Bạn có tin vào sự tái sinh của tình yêu?

Phải khi bước vào yêu bạn mới hiểu rằng, bạn có thể vượt qua tất cả, có thể hy sinh mọi thứ, để giữ lại tình yêu với người mà bạn đã cho rằng thực sự xứng đáng.

Khi tôi yêu ai đó, tôi sẵn sàng hy sinh vì người đó. Thế nên, tuổi tác, khoảng cách… không phải là vấn đề. Quan trọng là bạn yêu như thế nào, bạn yêu có chân thành hay không thôi.

Tôi tin vào sự tái sinh, tình yêu có sức mạnh mà tất cả chúng ta đều không thể nào nắm bắt trọn vẹn và không có bài học nào để dạy cách người ta yêu nhau…

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng 

Tôi luôn trân trọng những tình yêu đặc biệt, chẳng hạn một người đàn ông lớn tuổi yêu một cô gái trẻ. Họ thường bị định kiến là yêu và lấy nhau không phải tình yêu, nhưng tôi cho rằng đó là những quy kết không có cơ sở.

Hãy yêu, nếu bạn tin. Và hãy yêu, nếu bạn thực sự mong muốn. Tình yêu có thể tái sinh con người, trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, tôi tin điều đó.

Diễn viên Việt Anh

Tôi tin có những mối tình có thể chữa lành những vết thương và làm tái sinh tâm hồn ta. Tôi cũng tin mình là người có thể hi sinh tất cả cho tình yêu, kể cả mạng sống của mình.

Thú thật, Duy Băng đang yêu và cũng được yêu. Tuy rằng mối tình này đang đứng trước thử thách quá lớn lao, nhưng Duy Băng tin với tình yêu sẽ cho chúng ta sức mạnh để vượt qua mọi đau khổ mà đến được bến bờ bình an…

Đạo diễn Duy Băng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá