Tòa xử Dan Brown không đạo văn

Toà Phúc thẩm tại London đã phán quyết là nhà văn Mỹ Dan Brown, tác giả cuốn tiểu thuyết "The Da Vinci Code", hay còn gọi là “Mật mã Da Vinci”, đã không dùng lại các ý tưởng của một nghiên cứu trước đó cho cuốn tiểu thuyết rất đắt khách của mình.

Dan Brown nói các nhà văn nên có quyền tự do chọn các nguồn lịch sử
Hai ông Michael Baigent và Richard Leigh nói rằng Dan Brown đã đạo văn từ tác phẩm “The Holy Blood and the Holy Grail” của họ.

Sau phán quyết này của toà, hai người giờ đây sẽ phải chịu khoản chi phí cho việc kiện tụng là 3 triệu bảng Anh.

Toà Thượng thẩm London phán quyết vào tháng Tư năm 2006 là nhà văn Dan Brown không copy ý tưởng của hai tác giả trên.

Tiểu thuyết Mật mã Da Vinci, xuất bản năm 2003, đã được bán trên 40 triệu bản.

Thất vọng

Cuốn sách nghiên cứu không phải tiểu thuyết của Baigent và Leigh, xuất bản năm 1982, cũng bán được 2 triệu bản trên toàn thế giới, và là sách bán chạy nhất khi nó mới được tung ra.

Trong một tuyên bố sau phán quyết của toà, hai tác giả nói họ thất vọng vì quyết định của toà án.

Cả hai cuốn sách đều tìm hiểu ý tưởng là chúa Jesus và Mary Magdalena có một đứa con và dòng máu của hai người vẫn còn cho đến ngày nay.

Hai tác giả đi kiện rất thất vọng vì phán quyết của toà

Cho dù toà Thượng thẩm phán quyết bất lợi vào năm ngoái, hai đồng tác giả của cuốn sách vẫn quyết định kháng án, nói rằng Dan Brown đã ăn trộm ý tưởng trung tâm trong tác phẩm của họ.

Random House, nhà xuất bản của cả hai cuốn sách, được hưởng chi phí phúc thẩm, khoảng 300 ngàn bảng. Tác giả Dan Brown thì không có mặt tại tòa.

Năm ngoái, sau khi toà phán quyết, Dan Brown đã nói quyết định của toà cho thấy tuyên bố của hai ông Baigent và Leigh là “hoàn toàn không có cơ sở”.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng