“Tôi không biết cách làm phim để đoạt Oscar”

TP - "Tôi không biết cách tạo ra một tác phẩm khiến tôi đoạt Oscar. ... Có công thức nào như thế không?", đạo diễn xuất sắc nhất, tác giả phim hay nhất "Kẻ quá cố", Martin Scorsese trả lời phỏng vấn sau lễ trao giải.

Đạo diễn Martin Scorsese và ba người bạn: Steven Spielberg, George Lucas và Francis Ford Coppola tại phòng họp báo
Ông cảm thấy thế nào khi nhận giải oscar từ tay những người bạn của mình?

Đó là khoảnh khắc đặc biệt khi ba người bọn họ đi ra và nhìn về phía tôi: Francis Coppola, George Lucas và Steven Spielberg.

Chúng tôi đã hỗ trợ các phim của nhau- gần như là một trường học nhỏ về điện ảnh. Tôi hết sức ngạc nhiên khi họ cùng bước  ra và nhìn về phía tôi trước khi mở phong bì.

Mọi người trong phòng này đều rõ ông là đạo diễn tài ba nhưng hầu hết không biết ông còn là người khởi xướng quan trọng trong việc bảo quản và lưu giữ phim. Ông có thể nói đôi chút về điều này?

Tôi đang cố gắng tiếp tục làm việc với Quỹ tài trợ điện ảnh nơi Steven, George và Francis là thành viên để khôi phục lại những bộ phim cũ, những phim kinh điển và có thể là cả những phim không quá kinh điển dưới dạng phim ảnh (celluloid) chứ không phải dùng kỹ thuật số.

Điều này rất quan trọng. Chúng tôi phải hết sức cẩn thận. Có quá nhiều phim nên chúng tôi phải lựa chọn xem phim nào cần lưu giữ. Hàng năm, Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Hollywood đã trao tiền cho chúng tôi để phục hồi lại một số phim nhất định.

Năm nay là phim Đôi giày đỏ (The Red Shoes) được làm năm 1948 của Michael Powell và Emeric Pressberger.

Có tin đồn phần tiếp theo của Kẻ quá cố đang được làm. Liệu ông có tham gia dự án đó?

Chúng tôi đã đề cập việc này vào tối ra mắt bộ phim vì thế tôi rất quan tâm tới khả năng thực hiện phần tiếp theo. Tuy nhiên, tôi không biết mình có tiếp tục đạo diễn hay không bởi còn phụ thuộc vào kịch bản.

Thế còn tin De Niro sẽ tham gia?

Tôi không biết những tin như thế nhưng đó không phải là một ý tồi.

Ông cảm thấy thế nào về thành công về thương mại cũng như từ giới phê bình của Kẻ quá cố, và thậm chí còn ngọt ngào hơn khi Oscar của ông không phải là giải Thành tựu?

Tôi thực sự ngưỡng mộ giải Thành tựu. Tôi đã thấy Howard Hawks nhận giải này và cả Hitchcock cũng như nhiều người khác, những người không được trao giải cho một phim cụ thể.

Vì thế đó là một giải thưởng đặc biệt, cũng giống với Robert Altman đã từng nhận. Nhưng quả là cảm giác khác biệt khi được lựa chọn vào năm nay.

Liệu Oscar này có khiến ông bất an sau bao nhiêu năm tạo ra các tác phẩm lớn mà không đoạt giải?

Luôn tồn tại sự bất an cho dù có đoạt giải hay không. Tuy nhiên, khi làm việc tôi luôn tự đặt câu hỏi cho mình – tôi có những cộng sự giỏi: Michael Balhaus về quay phim và Joe Reidy là trợ lý đạo diễn.

Đoạt Oscar sẽ không khiến tôi mất tự tin với thể loại phim mà tôi muốn làm. Hãy để tôi làm nó theo cách của mình. Tôi không biết cách tạo ra một tác phẩm khiến tôi đoạt Oscar. Tôi không biết làm nó như thế nào. Có công thức nào như thế không? Tôi không nghĩ là có.

Ông sẽ tiếp tục chiến thắng lần nữa?

Có thể. Với tôi chiến thắng nghĩa là làm ra các bộ phim, phát hành chúng khiến mọi người đến xem và có thể 10 năm sau vẫn có người xem chúng, đó là điều không tồi.

Đăng Ngọc
Theo Monstersandcritics

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng