Sự kiện: APEC 14

NTK Minh Hạnh:

“Tôi làm bằng cả trái tim mình”

TP - Hôm nay, NTK Minh Hạnh chính thức bàn giao 21 chiếc áo dài đặc biệt của Việt Nam dành tặng lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Họa tiết hoa sen nổi trên nền vải damask silk biểu thị một VN đậm đà bản sắc dân tộc và một VN hiện đại.

Chị Minh Hạnh giới thiệu chiếc áo dài bằng vải damask silk

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết: “Suốt tám tháng qua, tôi đã làm việc bằng cả trái tim mình với mong muốn tạo ra một sản phẩm mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam và một chất lượng tuyệt hảo. Hình ảnh hoa sen biểu thị cho văn hoá Việt Nam, chất lượng vải tuyệt hảo biểu thị cho Việt Nam hiện đại".

Chị đã mất bao lâu để  tạo ra chất liệu vải ưng ý?

Ngay từ đầu, tôi đã xác định phải làm bằng chất liệu vải dày, chứ không thể như các loại vải thông thường bởi nó phải phù hợp cho  các nhà lãnh đạo nam và nữ APEC và có thể khoác ngoài complet trong tiết trời cuối năm Hà Nội.

Để tạo ra được chất liệu vải này, đòi hỏi phải có kỹ thuật dệt đặc biệt. Rất may, tôi đã  có một đối tác tin cậy và tin tưởng. Đó là anh Hồ Viết Lý, chủ hãng dệt Toàn Thịnh và vợ của anh.

Phải nói, vợ anh có đôi bàn tay đẹp, là con người sinh ra để dệt lụa. Suốt 5 tháng liền tôi lăn lộn nơi nhà máy dệt với tiếng máy gầm rú đến đau đầu để có thể cho ra đời những tấm vải đặc biệt - lụa damask.

Được biết, để tạo được một chất liệu vải tuyệt hảo như vậy, chị đã phải chỉnh sửa nhiều lần ?

Đó là tính cách của tôi, chứ không ai bắt buộc tôi cả. Tôi cứ quyết làm cho đạt được cái tốt nhất, vì thế phải chỉnh sửa rất nhiều. Không hài lòng là bỏ luôn. Đến bây giờ, tôi có thể nói rằng, chất liệu vải là 100% Việt Nam và không hề thua kém bất kỳ loại vải nào trên thế giới.

Các thiếu nữ Việt Nam tập trao áo

Nhìn bộ áo dài có thể thấy rõ bông sen vàng óng ánh, lung linh tạo không gian ba chiều huyền ảo, mà dệt ra một hoạ tiết có không gian ba chiều khó vô cùng. Nhìn bông sen, ta có cảm giác như bông sen đang mở ra. Đứng ở đâu, cũng thấy được sự lung linh, lấp lánh của bông sen. Đây sẽ là 21 bộ trang phục đặc biệt.

Còn về màu sắc của  các bộ trang phục đó?

Mầu sắc của chiếc áo là sự kết hợp Đông và Tây, gồm  5 màu chính: Xanh dương, đỏ, vàng, xanh lá cây và cánh sen. Những mầu này đã được gửi tới các lãnh đạo chọn. Đa số  các lãnh đạo chọn màu xanh dương.

Đây có lẽ là bộ thiết kế mất nhiều thời gian và áp lực lớn nhất đối với chị?

Đúng vậy. Bởi lẽ, tôi muốn sản phẩm của tôi tạo ra phải đạt được các tiêu chí: Sang trọng và tuyệt hảo về chất lượng và giàu ý nghĩa.

Tôi đã phải học hỏi rất nhiều, tham khảo rất nhiều trang phục của các nước khác.

Chị đã có thể hoàn toàn yên tâm với những sản phẩm của mình?

Cho tới giờ, tôi đã yên tâm được 95%. Bây giờ còn chờ các lãnh đạo tới thử và việc trao món quà này tôi cũng rất chú trọng. Tôi đã huấn luyện cho 21 cô gái nghi thức đi đứng và trao sao cho thể hiện sự tôn kính, nhưng mến khách và thân thiện.

Điều quan trọng nhất đối với chị là gì?

Tôi làm việc xuất phát từ trái tim. Tôi nghĩ rằng, người nhận cũng tiếp nhận nó bằng trái tim. Và hy vọng họ hiểu được rằng mình đang đưa ra một hình ảnh về một Việt Nam đổi mới và hướng tới chất lượng tốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá