Tôi lấy làm tiếc cho Chế Linh

TP - “Tôi lấy làm tiếc cho Chế Linh vì đã chọn đơn vị tổ chức kém như thế để làm chương trình”.

Chế Linh (phải) phải thay đổi bầu sô mới có cơ hội sớm trở lại Hà Nội. Ảnh N.M.Hà
Chế Linh (phải) phải thay đổi bầu sô mới có cơ hội sớm trở lại Hà Nội. Ảnh N.M.Hà

> Mong chờ gì ở Chế Linh?

Bên lề cuộc họp báo chiều 7-11 xung quanh việc hủy đêm diễn của ca sĩ Chế Linh tối 12-11 ở Hà Nội, ông Phạm Quang Long GĐ Sở VH-TT&DL Hà Nội nói với Tiền Phong.

Chế Linh (phải) phải thay đổi bầu sô mới có cơ hội sớm trở lại Hà Nội. Ảnh N.M.Hà
Chế Linh (phải) phải thay đổi bầu sô mới có cơ hội sớm trở lại
Hà Nội. Ảnh N.M.Hà.
 

“Không thay đổi quan điểm ít nhất 6 tháng tới”

Như đã thông tin, ngày 1-11, Sở VHTTDL Hà Nội có công văn hủy Giấy tiếp nhận biểu diễn do chính Sở cấp cho Live Show ca sĩ Chế Linh- Công ty TNHH giải trí Bích Ngọc tổ chức, dẫn đến đêm diễn thứ hai của Chế Linh ở Trung tâm hội nghị quốc gia 12-11 tới bị hủy bỏ.

Lý do của việc hủy này là phía tổ chức đã vi phạm một số điều khoản: Tự ý treo quảng cáo (băng rôn, phướn, biển bảng) khi chưa được cấp phép; Quảng cáo không đúng nội dung Giấy tiếp nhận do Sở VHTT&DL Hà Nội cấp (tên chương trình Tiếp nhận: Liveshow ca sĩ Chế Linh. Nội dung quảng cáo trên các băng rôn, phướn, biển, bảng: Live show Chế Linh 30 năm tái ngộ); Quảng cáo băng rôn, phướn, biển bảng với số lượng lớn trên các tuyến phố Hà Nội, gây mất mỹ quan thành phố, vi phạm qui định về hoạt động dịch vụ văn hóa nơi công cộng.

Trong cuộc họp chiều 7-11, ông Long tái khẳng định hủy Giấy tiếp nhận biểu diễn, dẫn đến hủy sô diễn đêm 12 tới của Chế Linh. Bởi Công ty Bích Ngọc đã liên tục tái phạm những điều trên, cho đến tận 7-11. Một số nhà báo, nghe chừng ái ngại cho Chế Linh và khán giả trót mua vé, có ý gặng: Liệu Sở có thay đổi quan điểm nếu phía tổ chức tỏ ra cầu thị hơn.

Ông Long: “Họ sẽ không bao giờ sửa sai đâu. Cái anh bầu của chương trình này, chúng tôi đã xử lý vi phạm không dưới ba lần rồi”. Ông dùng từ “không có khả năng cải tạo, lươn lẹo, thách thức dư luận, thách thức các qui định của nhà nước chúng ta” để nói về bầu của chương trình này- ông Hoàng Tiến. Còn người đứng đầu công ty Bích Ngọc được mô tả là “hỏi gì cũng không biết, chỉ xin lỗi và cười trừ”- tóm lại, chức danh giám đốc có lẽ chỉ là danh nghĩa.

Ngày 19-10 tức là trước đêm diễn 21-10, Sở từng lập biên bản, phạt 11 triệu đồng đối với nhà tổ chức của Chế Linh. “Có lẽ tiền phạt- theo qui định của nhà nước chỉ có giá trị bằng 3 chiếc vé rưỡi nên họ bất chấp”- ông Long nói. (Giá vé cao nhất của chương trình là 3 triệu đồng). Liên tục, kể cả sau khi có quyết định thu hồi giấy phép, đơn vị này vẫn treo những quảng cáo vừa sai giấy phép vừa có số lượng lớn hơn mức cho phép, ở khắp nơi, gần như vừa gỡ băng này đã mọc băng khác.

Thanh tra Sở kể về cuộc rượt đuổi của hai bên- Sở và bầu của Chế Linh, trong sai phạm và xử lý sai phạm. Còn ông Long: “Vừa cắt xong băng quảng cáo này, nghe họ hứa không còn cái nào nữa nhưng tôi đi xe máy chụp ảnh từ cơ quan đến Mỹ Đình lại thấy đầy đường”.

Luật qui định mỗi chương trình chỉ được treo tối đa 15 băng rôn. Thế nhưng theo ông Phạm Quang Long, Sở đã linh động cho phép treo từ 50 đến 100 băng rôn, bởi 15 theo ông là ít. “Chúng tôi gọi các công ty biểu diễn đến, thỏa thuận: cho phép năm mươi là năm mươi. Một trăm là một trăm, và treo đúng nơi qui định, đúng ma két đã duyệt, không treo thừa. Họ hứa nhưng rồi không làm”.

Ông Long bức xúc: “Hiện chương trình Chế Linh ở Hải Phòng, TPHCM vẫn đang vi phạm”. Ông khẳng định cho đến ít nhất là 6 tháng tới, Sở sẽ không thay đổi quyết định, và nếu bầu của Chế Linh đứng danh nghĩa công ty khác để xin giấy phép, ông “sẽ không cấp phép bởi không thể có những chương trình do những nơi tổ chức khác nhau lại vẫn nội dung ấy, hát bằng ấy bài”.

Tiếc cho Chế Linh

Lần đầu trở về Hà Nội làm chương trình riêng, Chế Linh được hát ở một sân khấu lớn loại nhất. Giá vé ngất ngưởng mà khán phòng kín đặc.

Trong đêm diễn, có không ít thời khắc xúc động của ca sĩ và khán giả. Có khán giả nam lên đưa bó hoa tận tay khi Chế Linh vừa hát xong một bài, nói: “Chế Linh cười đi”. Có khán giả nữ trao Chế Linh bó hoa rất đẹp, anh nhận và hoang mang nhìn quanh: “Ông phó nhòm đâu sao không cho tôi một kiểu đi, để tôi bớt cô đơn”.

Ở tuổi 69 Chế Linh thể hiện một thể lực sung mãn, giọng hát đúng là danh bất hư truyền. Tuy vậy, vừa bước vào khán phòng, bỗng đâu khán giả nghe thấy một giọng lạ hoắc thao thao như thể đang trong buồng ngủ nhà mình.

Cuối chương trình cũng vậy: “Khán giả cho Tiến xin lỗi vì chưa có đĩa của chú Chế Linh, đĩa toàn bài lành mạnh thôi nhưng chưa được cấp phép, lần sau Tiến sẽ…”. Trên thẻ báo chí ghi: Biên tập: Mr Tiến. Dẫn chương trình hải ngoại: Đức Huy, Cao Kỳ Duyên. Dẫn chương trình hải ngoại?

Ông Phạm Quang Long nói: “Họ ghi trên quảng cáo chương trình Mai Quốc Huy là Đệ tử chân truyền của Chế Linh! Không cho phép, họ vẫn cố tình treo lên. Nghe phát ngượng”. “Đừng bôi bẩn thành phố của chúng ta” là lời kêu gọi của ông.

Có thể nhiều tháng nữa Chế Linh mới lại được hát ở Hà Nội. Chậm mà chắc còn hơn. Và ở lần sau, hẳn anh đã tự rút kinh nghiệm: Có nên hết để bị phạt ở Hà Nội đến Hải Phòng, Sài Gòn không. Trong khi dàn nhạc cần chơi tiết chế hơn thì ca sĩ khách mời cũng nên chọn lọc hơn (kiểu như Sơn Tuyền) không. Và có phải, đã trang trọng ấm cúng thì phải trang trọng ấm cúng cả giờ phút trước mở màn và cho đến tận tàn cuộc hay không.

“Nhà tôi có đĩa Chế Linh”

Tôi lấy làm tiếc cho Chế Linh - ảnh 2
 

Bên lề một cuộc họp thiên về câu chuyện xử phạt hành chính, phóng viên hỏi chuyện ông Phạm Quang Long.

Với tư cách khán giả, ông đánh giá giọng hát Chế Linh thế nào?

Giọng Chế Linh là giọng hiếm, tôi thích nghe. Đáng để hát ở đây lắm. Cậu bầu sô nói: “Cháu biết chú ghét ca sĩ hải ngoại nên mới xử như thế”, tôi nói nhà tôi đầy băng đĩa ca sĩ hải ngoại trong đó có Chế Linh.

Ông có nói trong cuộc họp: Sau đây nếu có cấp phép sẽ ở dạng khác? Qui mô nhỏ, bớt hoành tráng hơn tính từ địa điểm trở đi chăng?

Tôi tuyệt nhiên không hủy sô Chế Linh vì nó hoành tráng quá.

To hơn tôi vẫn cho phép. Nếu một đơn vị khác tổ chức cho anh Chế Linh chu đáo, tôi sẵn sàng tư vấn làm thế nào, ở đâu cho phù hợp, cho hay, và quảng cáo thế nào để không ảnh hưởng gì. Thậm chí Sở sẵn sàng đứng ra tổ chức cho anh ấy hoặc giới thiệu các nhà hát như nhà hát của Trọng Đài chẳng hạn, làm chương trình cho anh ấy.

Tóm lại nếu muốn sớm hát lại, thì vấn đề của Chế Linh là chọn một đơn vị đứng đắn, đơn vị của nhà nước càng tốt cho Chế Linh?

Đúng.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá