Tối nay khai mạc lễ hội hoa Hà Nội

TP - Điểm hẹn phố và hoa dù được chuyển lên vỉa hè vẫn đúng hẹn, chính thức đón khách từ tối 30-12 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, ven Hồ Gươm dọc đường Đinh Tiên Hoàng.

Tối nay khai mạc lễ hội hoa Hà Nội

Nhiều chương trình lớn đón Tết con rồng
> Lễ hội hoa 2012 chiều dân hơn

Nghệ nhân miền Nam dùng nhiều quả Hà Nội tạo hình rồng 	Ảnh: T.Toan
Nghệ nhân miền Nam dùng nhiều quả Hà Nội tạo hình rồng Ảnh: T.Toan.

Khi UBND TP Hà Nội quyết định đưa hoa lên vỉa hè, nhiều không gian phải thu bớt quy mô, Bức tranh hoa tưởng lỗi hẹn vì không có chỗ. Tuy nhiên, cuối giờ chiều hôm qua, Sở VHTT&DL Hà Nội thuyết phục các nghệ nhân cố thực hiện Bức tranh hoa.

Đơn vị thực hiện cho biết, chỉ còn chưa đầy một ngày để vừa phải thay đổi lại thiết kế cho phù hợp, tính toán số lượng hoa và ghép thành tranh. Để thực hiện những công đoạn đòi hỏi tỉ mẩn trong thời gian ngắn, những người thực hiện phải đặt quyết tâm cao độ. Bức tranh hoa đặt ở sân tượng đài Lý Thái Tổ, gần đường Đinh Tiên Hoàng.

Huyền thoại Việt của nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng, Xe đạp hoa, Không gian đào quất… xong 2 ngày trước khai mạc. Từ chiều 29-12, phần lớn số hoa tươi tập kết tại sân tượng đài Lý Thái Tổ vơi dần. Chị Hường trong BTC cho biết, trong đêm toàn bộ hoa tươi được sắp đặt đầy đủ tại các đại cảnh, tiểu cảnh. Phần việc còn lại trong ngày 30 nhẹ nhàng hơn, chỉ tinh chỉnh chút ít và chờ khai mạc.

Thực tế, không cần phải chờ đến tận khi BTC tuyên bố khai mạc, từ 27-12, ngày nào khách qua cung đường Bờ Hồ cũng có thể chiêm ngưỡng đường hoa dần lên hình.

Lưỡng long chầu trống đồng của nghệ nhân Trần Văn Làm (TPHCM) hoàn thành trong đêm 29. “Chúng tôi chỉ đem quả cau kết thành vảy rồng từ Nam ra, nhiều loại khác mua ở Hà Nội. Kể ra cũng tiếc, vì miền Nam có nhiều trái lạ, trái hiếm ngoài đồng áng, vườn tược, trong rừng để trưng cho đôi rồng”, nghệ nhân nói. Với hy vọng để người Hà Nội thưởng lãm tác phẩm từ trái cây, nghệ nhân Làm cùng 2 đồng sự miệt mài từ ngày 27, chưa kể 60 công làm khung từ trước. Đôi rồng uốn lượn từ núi đá làm tưc cà chua, quất, cà tím…

Lễ hội hoa Hà Nội lần này phải chuyển lên vỉa hè kể cũng là điều đáng tiếc cho người thưởng lãm. Để các không gian hoa trên đường phố Đinh Tiên Hoàng như 2 lần trước, người dân có thể xuôi ngược ngắm nghía, còn bây giờ coi như góc nhìn phía mép hồ “chết” vì người xem bị cấm đường.

Trong số các không gian trải dọc vỉa hè, dường như may mắn nhất thuộc về Huyền thoại Việt. Tác phẩm từng đoạt giải cao ở Nhật của nghệ nhân hoa quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng, dù buộc phải thu bớt kích thước, nhưng nằm ở vị trí thoáng- đối diện tượng đài vua Lý. Nhiều không gian khác vừa vướng gốc cây, biển chỉ dẫn, lại nằm trong vùng thiếu sáng, nên có phần âm u hơn.

Giới trẻ thích thú chụp ảnh cùng Xe đạp hoa 	Ảnh: T.Toan
Giới trẻ thích thú chụp ảnh cùng Xe đạp hoa Ảnh: T.Toan.

Khá tiếc cho không gian Tứ quý áo dài của Hoa nhà Sáo ngay cạnh đó, người xem đứng ngoài đường nhìn vào sẽ thấy tức mắt vì mấy gốc cây. Không gian này có thể xem là một điểm nhấn, với 4 thiếu nữ mặc áo dài, cầm đàn đứng trong khung tre, trên trang trí lần lượt bằng mai-lan-cúc-trúc, được chăm chút kỹ lưỡng.

Chị chủ Hoa nhà Sáo cùng hơn chục nhân công túc trực từ 8h giờ sáng đến khuya, thậm chí ăn, nghỉ tại chỗ. Không chỉ tỉ mẩn ở những đoạn kết tràng pháo từ tre, chiếc đèn trang trí được gắn đến hàng trăm mảnh tre phun sơn đỏ… cửa hàng chị còn mượn cả phần gốc đào, thân đào ở các vườn đào Hà Nội đưa về không gian Tứ quý áo dài. Thậm chí, chị dùng keo dán tạo địa y trên thân mai, tạo độ lâu niên.

“Năm nay, chúng tôi thấy may mắn vì ý thức người dân có chuyển biến tích cực. Trong mấy ngày chuẩn bị, chúng tôi cũng chỉ giăng dây làm phần ngăn cách mềm, phần lớn người xem chỉ đứng bên ngoài, hầu như không có trường hợp vào hẳn trong, sờ hoa, bấm thử xem thật giả như trước”, đại diện BTC nói. Những dấu hiệu này nhen hy vọng, lễ hội hoa năm nay không tái diễn chen lấn, xô đẩy hay ngắt hoa, bẻ cành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá