Tối nay khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2

TPO- Ngay sáng nay (25-11), công chúng Hà Nội bắt đầu đón nhận không khí điện ảnh ở khắp nơi, trước lễ khai mạc diễn ra lúc 20h hôm nay tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, trực tiếp trên VTV2, VTV4.

Tối nay khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2

Sôi động từ rạp chiếu

“Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới”, triển lãm khai mạc sáng nay, tại khách sạn Daewoo - đại bản doanh của Lirn hón phim (LHP) Quốc tế Hà Nội lần 2, mở đầu cho chuỗi hoạt động đậm đặc trong suốt 5 ngày LHP.

Viện phim Việt Nam chọn ra hình ảnh các tác phẩm điện ảnh được vinh danh, chân dung của các đạo diễn điện ảnh đã đạt giải th­ởng xuất sắc nhất tại các kỳ Liên hoan phim trong nước và Quốc tế, giai đoạn từ 1986 đến 2011 ở 3 loại hình: phim tài liệu, phim truyện và phim hoạt hình.

Các nghệ sĩ tại triển lãm Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới
Các nghệ sĩ tại triển lãm Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới.

Hơn 200 suất chiếu phim lên lịch trước ngày khai mạc tại trang web của LHP: www.haniff.vn, khởi chiếu từ sáng 25-11 tại 9 cụm rạp, thay vì 8 cụm rạp như thông tin vài ngày trước.

Đương nhiên giá vé ưu ái hết mức có thể, giảm 50% so với thông lệ. Chùm phim Việt Nam, hoạt hình, phim ngắn, tài liệu không bán vé, để khán giả nhiều cơ hội tiếp cận hơn.

Người yêu điện ảnh hiếm có dịp thưởng thức nhiều bộ phim nghệ thuật đỉnh cao thế giới: Chúng ta cần nói về Kevin, Chuyện tình (Amour), Bà đầm thép, Chia ly (A Separation)… Chưa kể đến phim của nhiều nền điện ảnh rất lạ lẫm, mới mẻ với công chúng nước ta: Thổ Nhĩ Kỳ, New Zealand, Singapore, Tajikistan, Kazakhstan…

Ngay với nền điện ảnh đang ngày càng tăng sức ảnh hưởng của khu vực châu Á Hàn Quốc, chùm phim Tiêu điểm tập hợp nhiều phim hay, mới mà chưa chắc có ở rạp Việt Nam: Sự im lặng, Thu muộn, Con đường tôi đi, Cậu bé người sói…

Giám đốc LHP, Trưởng BTC, TS Ngô Phương Lan (thứ hai từ phải sang) coi liên hoan lần này là tiệc phim chất lượng
Giám đốc LHP, Trưởng BTC, TS Ngô Phương Lan (thứ hai từ phải sang) coi liên hoan lần này là tiệc phim chất lượng.

Trưởng BGK: Được giải không phải quan trọng nhất

Những người cầm cân nảy mực tại LHP này, trong đó đáng chú ý nhất là BGK phim truyện nhựa, chính thức ra mắt chiều 24-11 trong buổi họp báo trước ngày khai mạc.

NSND Như Quỳnh, giám khảo Việt duy nhất sẽ đánh giá phim cùng với các nghệ sĩ quốc tế tên tuổi: Taraneh Alidoosti, nữ diễn viên trẻ, tài năng của Iran (Modest Reception - Sự tiếp nhận khiêm tốn - chiếu rạp ở Việt Nam dịp này); Cliff Curtis, nam diễn viên New Zealand nhưng phát triển sự nghiệp ở Hollywood; Garin Nugrogo đạo diễn sinh năm 1961 của Indonesia; đặc biệt là Chủ tịch BGK, đạo diễn Đức Jan Schuette.

“Chọn phim xuất sắc khá khó khăn, phải đáp ứng các tiêu chí của hội đồng giám khảo, BTC: chủ đề, cách dẫn truyện, tiếp cận… Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là các phim dự thi có cơ hội tham gia một LHP quan trọng, có quy mô lớn như thế này, hơn là được giải”, đạo diễn Jan Schutte phát biểu tại họp báo.

Ông nhấn mạnh, LHP lần này không chỉ là cơ hội cho các nhà làm phim trao đổi kinh nghiệm, mà khán giả được xem nhiều phim có giá trị nghệ thuật cao.

Ngoài phim hay nhất, BGK chọn ra phim để trao giải, theo lời Trưởng BGK muốn khuyến khích một câu chuyện phim đặc biệt, hoặc cách tiếp cận mới, đặc sắc. Đương nhiên chọn phim trao giải dựa trên các lá phiếu, sự đồng thuận của các thành viên trong BGK.

Toan Toan
Ảnh: Ngọc Anh

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng