Tôi sẽ la làng ngay nếu bị can thiệp!

TP - NSND Huy Thành - bậc lão làng tuổi gần 80 của điện ảnh ngồi ghế giám khảo cùng Hải Yến - nữ diễn viên đang ở độ tuổi 20. Đó là một hình ảnh thú vị tại Ban giám khảo phim truyện nhựa trong mùa giải Cánh diều 2007.

Khoảng cách xa về tuổi tác ấy có khiến họ khó… gần về quan điểm? Và vị trưởng BGK phim truyện nhựa năm nay có chuẩn bị tinh thần nếu “nổi gió” bất ngờ trong kết quả phút chót? Đạo diễn Huy Thành khá cởi mở với cánh phóng viên cho dù mới bước vào những ngày xem phim đầu tiên.

Không ai áp đặt được tôi

Thế là 3 phim đầu tiên đã ra mắt giám khảo: Hoài vũ trắng, Nụ hôn thần chếtChuyện tình Sài Gòn. Ông đã thấy thấp thoáng chút gió mát nào cho… diều vàng bay lên chưa?

Thú thật là trong ngày đầu tiên xem phim này tôi chưa thấy ấn tượng gì cả. Nguy hiểm là ở chỗ đó (cười). Chưa biết các phim khác thế nào.

Nhịp điệu trẻ trung của Nụ hôn thần chết (phim ăn khách dịp Tết vừa qua) không đọng lại trong ông điều gì sao?

Tôi vẫn chưa thấy cái gì ấn tượng, cụ thể từng phim thế nào thì lúc này chưa tiện nói bởi mới chỉ xem 3 phim. Còn 8 phim nữa cơ mà.

Không loại trừ khả năng không có phim thực sự hay thì chẳng nên trao Cánh diều Vàng?

Hiện có 2 quan điểm: Đây là sự đánh giá hàng năm, phim kém hơn hay khá hơn thì cũng là so trong mặt bằng của năm nay chứ không nên so với năm trước, nên có Cánh diều Vàng để động viên nhau; Quan điểm kia là nếu đáng vàng thì cho vàng, không đáng thì chỉ Cánh diều Bạc thôi.

Ông nghiêng về quan điểm nào?

Tôi đang cầm trịch, không nên tuyên bố mình đứng ở quan điểm nào. Tôi tôn trọng lá phiếu, số điểm của từng giám khảo. Hiện nay BGK có đến 9 người, tôi rất tin tưởng vào họ.

Nhưng đến phút cuối công bố trên sân khấu giám khảo mới biết có sự khác biệt về kết quả thì trở tay sao kịp ạ?

Năm nay tôi là trưởng BGK, tôi xin tuyên bố một câu xanh rờn là không ai áp đặt được tôi cả. Chuyện năm ngoái thế nào tôi không biết, nhưng giờ đây tôi là trưởng BGK, kiểm tra lần cuối thấy không có gì phạm quy thì cứ cộng điểm lại mà trao giải.

Phải tôn trọng giám khảo chứ, mời người ta tới chấm mà lại chỉnh sửa thì không tốt.

Đạo diễn NSND Huy Thành Ảnh: NLĐ

Tấm vé chưa khẳng định phim hay

Mấy năm nay người ta hay kêu gọi phải trẻ hóa giám khảo, là người cao tuổi nhất ở BGK phim truyện nhựa năm nay, ông có dự cảm quan điểm của mình sẽ quá khác so với Bùi Thạc Chuyên hay Hải Yến không?

Số người trẻ ngồi ghế giám khảo khá đông rồi đấy, có báo còn viết người ta “thò lò mũi xanh”, không thể gọi như vậy được.

Có thời tôi làm giám khảo giải phim thiếu nhi đã mời cả thiếu nhi tới chấm cơ mà. Ở đây các lão làng không áp đặt, lựa chọn giống nhau thì dễ rồi, đề xuất khác thì hãy trình bày quan điểm và thuyết phục nhau.

Và tôi cũng chỉ là 1 trong số 9 người thôi, lo gì! Để cho người trẻ làm chủ dần đi. Cá nhân tôi thấy ngồi ghế giám khảo với người trẻ cũng được lắm, ít nhất người trẻ sẽ làm cho mình bớt già đi (cười).

Lâu nay chúng ta cứ động viên nhau nhiều quá, ít chịu nói thẳng phim quá dở ở đâu nên chỉ dừng ở sự hài lòng… bé bỏng!

(Thoáng chút trầm ngâm) Cái kém đầu tiên và nổi nhất đó là chất giả còn nhiều trong phim của ta. Giả trong phim thì nguy hiểm lắm.

Ông có thấy vấn đề gì không với chuyện người ta hay kêu phim chưa ra mắt khán giả, chưa thử lửa ở rạp mà đã trao giải, giám khảo nên ra rạp xem cùng khán giả để cân nhắc thêm…

Tôi không tán thành là giám khảo phải ra rạp xem cùng khán giả. Cái vé chưa phải là thứ khẳng định phim hay. Nếu căn cứ vào vé mà đo đếm giá trị phim thì khỏi phải thi, hàng năm phim nào đông khách nhất thì trao thôi.

Việc Cánh diều năm nay trao giải ở TPHCM có tạo ra chút thay đổi nào không, theo ông? Ví dụ cách nhìn sẽ khác hơn?

Chúng ta không phân biệt phim của hãng thuộc Nhà nước hay hãng tư nhân, tất cả dựa trên tiêu chí chung thôi. Và kết quả sẽ căn cứ vào số điểm, không nên có sự can thiệp nào khác cả, nếu có can thiệp là tôi la làng lên ngay.

Xin cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá