Tôi thấy một Việt Nam tràn đầy sức sống

TP - "Tôi luôn nhìn thấy một đất nước Việt Nam tràn đầy sức trẻ và năng động" - Đạo diễn của phim Lưới tình Pierre Salvadori cho biết. Lưới tình cũng là phim đầu tiên của Pháp được một hãng phát hành phim của Việt Nam mua bản quyền trình chiếu tại Việt Nam từ 12/10/2007.

Đạo diễn Pierre Salvadori
Tính đến nay, "Lưới tình" đã được bao nhiêu nước mua bản quyền phát hành, thưa ông?

Ngay từ khi ra đời, phim đã được rất nhiều nước mua bản quyền. Thú thực, đến bây giờ tôi cũng không nhớ được là có bao nhiêu nước, chỉ biết rằng, đây là bộ phim rất đáng chú ý.

Lưới tình đã thu hút hơn hai triệu lượt người xem tại Pháp, một con số khá lớn so với các bộ phim khác.

Điều ông tâm đắc nhất khi làm xong bộ phim này là gì?

Tôi đã thực hiện được điều mà tôi luôn hướng tới: Đưa ra những lời cảnh báo một cách hài hước. Bởi lẽ, tôi luôn muốn phản ánh những vấn đề nghiêm trọng của cuộc sống bằng những tình huống hài hước.

Phim hài hay nhất chính là phim nói về nỗi buồn như phim của Chaples Chaplin. Qua Lưới tình, tôi muốn đề cập đến một hiện tượng phổ biến hiện nay của các nước phương Tây, đó là sự ám ảnh, sự xa hoa của những đồng tiền và có thể vì nó mà đánh mất bản thân mình.

Còn yếu tố ăn khách thì sao?

Đó là điều tôi luôn chú ý tới khi làm phim. Đối với tôi, làm phim trước hết là cho mình, làm thỏa mãn ý tưởng của bản thân mình. Và tôi không ngờ, bộ phim được công chúng tán thưởng. Điều đó vui khác nào đang đi giữa phố thì có người xa lạ chạy tới ôm hôn mình... (cười).

Ông có định mang "Lưới tình" đi “bắt” một giải thưởng điện ảnh nào không?

Quả thực, bộ phim này sản xuất ra đã được khai thác ngay và rất ăn khách. Tuy nhiên, tiêu chí phim giải trí và phim tham dự liên hoan là hai phạm trù khác nhau.

Thiệt hại lớn nhất của ông sau khi hoàn thành bộ phim này là gì?

Tôi đã bị người yêu bỏ (cười).

Chắc vì ông quá mải mê với phim trường?

Có lẽ vậy. Tôi đã mất gần ba năm để hoàn thành bộ phim, trong đó mất một năm trời để viết kịch bản, ba tháng để chuẩn bị cho các cảnh quay, một tháng bấm máy liên tục và một năm để hoàn thành phần hậu kỳ.

Đây là lần đầu tiên ông tới Việt Nam?

Pierre Salvadori là người gốc Tuy-ni-di, theo bố mẹ sang định cư ở Paris năm 7 tuổi.

Ông theo học điện ảnh ở Censier và học sân khấu với Jacqueline Chabrier. Sau một thời gian làm việc theo ngành sân khấu, ông chuyển sang viết kịch bản, đặc biệt là kịch bản phim hài cho Hãng phim AB Productions.

Viết và sản xuất phim hài là sở trường của Pierre Salvadori.

Tôi tới Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2001 và có các cuộc chuyện trò thú vị với sinh viên trường Sân khấu điện ảnh. Tôi cũng mang một số bộ phim sang đây nhưng chưa trình chiếu.

Lần này, bộ phim Lưới tình của tôi là bộ phim duy nhất trong loạt phim trình chiếu tại Toàn cảnh điện ảnh Pháp lần thứ nhất tại Việt Nam, được công ty phát hành phim Megastar mua bản quyền.

Ông có dự định hợp tác với Việt Nam làm phim không?

Hiện, tôi chưa có dự án nào. Tuy nhiên, đối với tôi, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng hơn cả là hợp tác bằng cách tôi mang phim của tôi đến Việt Nam để chiếu cho khán giả Việt Nam và các tác giả Việt Nam mang phim của mình tới Pháp để giới thiệu tại Pháp.

Đó là trao đổi văn hóa hiệu quả vì điện ảnh có sức mạnh ghê gớm, nó có sức lan tỏa lớn. Làm phim như thế này là giới thiệu đất nước của mình, văn hóa của mình. Mỗi nước hãy bằng điện ảnh của mình giới thiệu về đất nước, văn hóa, xã hội của mình.

Cảm nhận của ông về Việt Nam?

Lần này, tôi mới tới Việt Nam được vài ngày nên chưa đủ thời gian để cảm nhận sự đổi thay so với 6 năm trước. Nhưng tôi luôn nhìn thấy một đất nước Việt Nam tràn đầy sức trẻ và năng động.

Cảm ơn ông!

Lan Anh
(thực hiện)

Poster phim Lưới tình
Lưới tình là bộ phim tình cảm hài kể về anh chàng nhân viên phục vụ nhút nhát của một khách sạn lớn tên là Jean.

Anh ta đã giả dạng một nhà tỷ phú để tán tỉnh Irene, một cô gái chuyên bẫy tình. Khi biết được Jean thực sự là ai, nàng đã "đá" chàng ngay lập tức. Nhưng vì Jean quá yêu nàng nên đã lao đi tìm kiếm và cuối cùng đã tìm được nàng tại Côte d’ Azur.

Số tiền dành dụm được nhanh chóng hết sạch, Jean phải theo chân người yêu trở thành trai bao tại một khách sạn sang trọng. Nhờ đó, chàng có dịp gần gũi Irene nhiều hơn và cuối cùng nàng cũng chấp nhận sự hiện diện của chàng.

Nàng trở thành cố vấn chuyên môn cho chàng và dần dần thật sự yêu chàng lúc nào cũng không biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá