Tôi yêu và mong giữ Hà Nội của ký ức!

TP - Nhà thơ Vi Thùy Linh, một người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội lại đang yêu một Hà Nội của ký ức. Khi ngày Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long đang cận kề, Vi Thùy Linh đã thể hiện một góc nhìn và một tâm tư về Hà Nội của riêng mình:

Tôi yêu và mong giữ Hà Nội của ký ức!

Nhà thơ Vi Thùy Linh
Nhà thơ Vi Thùy Linh.

Tôi sinh ra ở Hộ sinh A 36 Ngô Quyền, Hà Nội. Hà Nội là một tình yêu không thể thay thế với cuộc đời tôi. Hà Nội là thành phố không thể thay thế với cuộc đời tôi.

Tôi đang yêu Hà Nội bằng Hà Nội suy tưởng.

Tôi ước ao, một phần của Hà Nội trở về như thời Thạch Lam, như trong tranh Bùi Xuân Phái. Tất cả đều chậm rãi, nên thơ và ít người. Tôi nhấn mạnh sự ít người. Tôi thèm mùi của phố như Dưới bóng hoàng lan của Thạch Lam. Hà Nội đang được cần bảo hiểm bằng nhiều linh hồn yêu và hành động vì nó thực sự, chứ không chỉ trong các đợt kỷ niệm.

Người xưa gọi Hà Nội (phố trong sông) là Nhĩ Hà, ví sông Hồng như cái vành tai. Vành tai đó đang muốn rách ra, bởi sự cưỡng bức thính giác mỗi ngày... Chúng ta đều mệt mỏi vì Hà Nội quá đông người...

Không thể cấm người cả nước về sống ở Hà Nội được. Nhưng hãy giữ những gì đã có. Đừng làm tổn thương những con phố, đừng làm tổn thương những giá trị mang tính biểu tượng như làng đào Nhật Tân. Làng đào biến mất, không phải do một cơn bão, trận đại hồng thủy.

Được sống ở Hà Nội vào dịp Đại lễ nghìn năm Thăng Long là một may mắn. Là công dân Hà Nội, chị cảm nhận được gì từ dịp Đại lễ này?

Chúng ta đáng lẽ chăm chút Hà Nội như thế này từ lâu rồi mới phải. Chứ đâu phải đến bây giờ mới vội vã, dồn dập. Chúng ta bị thói quen này từ khi còn là đứa trẻ. Gần ngày đoàn kiểm tra đến, mới quét lớp, làm vệ sinh trường, tại sao không giữ sạch mỗi ngày, mà phải có đoàn kiểm tra đến mới làm?

Tôi mong những người Hà Nội hãy yêu thành phố mỗi ngày, từ những điều bé nhỏ như giữ vệ sinh rèn nếp sống. Đừng giữ sạch nhà mình, vứt rác ra đường, ăn đâu vứt đấy.

Chị đã từng vứt rác ra đường chưa?

Chưa bao giờ. Đây là việc tôi làm hàng ngày: mỗi tối đi đổ rác, gặp vỏ lon, bao bim bim vứt bừa bãi, tôi cúi xuống nhặt vào túi rác.

Chị là một cô gái sinh ra lớn lên ở Hà Nội, chị có giữ được nét tinh tế, dịu dàng của người phụ nữ Hà Nội truyền thống không?

Tính cách tôi mãnh liệt, nồng nàn. Tôi không xấu hổ tôi là người Hà Nội.

Cùng với thời gian, tôi nghĩ bản thân chị - một người Hà Nội, cũng như chính Hà Nội cũng có những sự thay đổi khác xưa mà chưa chắc mình đã nhận ra được.

Thay đổi phải trên nền chung. Toàn cầu vận động theo xu thế phát triển bền vững. Hà Nội đẹp bởi kiến trúc phố cổ, biệt thự Pháp, nhiều hồ và cây xanh. Hà Nội thiêng bởi vẻ đẹp tinh thần ngàn năm của đất kinh kỳ văn hiến.

Hà Nội hãy cứ phát triển nhưng tôi mong ước giữ được tất cả những vẻ đẹp bản nguyên, hào hoa, tràn đầy ánh sáng ấy, bằng những con người có tâm hồn biết yêu!

Xin cảm ơn chị.

Thiên Thanh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá