Tom Hanks: Tôi có cả bộ sưu tập thiên thần

TP - Thiên thần và ác quỷ chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên được đánh giá chất lượng hơn Mật mã Da Vinci, dù trước khi ra mắt nhận nhiều lời chỉ trích từ Vatican.

Tom Hanks ngọt hơn khi vào lại vai Langdon trong “Thiên thần và ác quỷ”

Vai nam chính tiếp tục do Tom Hanks thủ diễn, cơ hội cho anh thể hiện một Sherlock Holmes mới trong phim của đạo diễn Ron Howard.

Đây là lần  thứ hai anh vào lại vai Robert Langdon - chuyên gia ngành biểu tượng tôn giáo. Nhà văn Dan Brown nghĩ gì về diễn xuất của anh?

Ồ, tôi hy vọng ông ấy yêu mến tôi (cười). Thực tế, Ron Howard nói với tôi Dan đánh giá cao công sức của tôi cho vai diễn.

Từ “Mật mã Da Vinci” đến “Thiên thần và ác quỷ”, quá trình phát triển ra sao?

Trong Mật mã Da Vinci, Langdon đơn thuần là một giảng viên đại học. Nghề nghiệp và đam mê của anh ta là giải mã ý nghĩa ẩn dấu trong các tài liệu và biểu tượng tôn giáo.

 Langdon bị cuốn vào cuộc phiêu lưu giải đáp bí ẩn trong bức họa của Da Vinci, giống như một người bị rơi xuống vực thẳm. Còn trong Thiên thần và ác quỷ, giảng viên đại học dày dặn kinh nghiệm hơn, đóng vai trò như thám tử tư trong suy đoán, xử lý tình huống.

Lần đầu đến Vatican song nền kiến thức về biểu tượng tôn giáo rất hữu ích để cứu Giáo hoàng là lí do để người ta vời đến anh.

Theo anh, Robert Langdon là người thế nào? Nhập lại vai này sau ba năm có khó  lắm không?

Tôi tạo cho nhân vật một cuộc đời bí mật mà không ai có thể thấy trên phim: Quá khứ của Langdon trong đầu tôi. Với tôi, Langdon là con người bí mật, một cá thể huyền bí, như cánh cửa khóa kín bên trong.

Thiên thần và ác quỷ ra mắt ngày 15/5, tới nay thu được 361,6 triệu USD trên toàn thế giới. Phim có tiết tấu nhanh, nhiều pha hành động gay cấn theo cuộc chạy đua trước giờ bom nổ. Phim đang chiếu tại các rạp Việt Nam.
Trong phim, người ta khám phá căn hộ của anh ấy, và lờ mờ có cảm giác Langdon không có người phụ nữ của đời mình, không con cái, không bạn gái thậm chí đến cún cưng cũng không.

Langdon sống trong thế giới riêng của anh ấy, một thế giới đầy sách mà anh ta luôn tìm tòi, đặt câu hỏi cho những điều chưa thể nắm bắt. Cuộc đời anh ấy giống cuộc chinh phục không ngừng nghỉ.

Thượng đế và khoa học là hai phạm trù được đặt trong tương quan mâu thuẫn của phim. Anh tin vào cái gì?

Giả sử tôi không tin vào khoa học, có khác nào phủ nhận sự tồn tại của trọng lực. Để trả lời câu hỏi về đức tin, vâng, tôi luôn lắng nghe đức tin sâu thẳm trong tâm hồn mình, theo trí tuệ riêng tôi.

Nếu không, tôi sẽ không chung thủy với người phụ nữ của đời tôi từ 21 năm nay. Đôi khi tôi cần những chứng cứ khoa học để giải thích nhiều hiện tượng, lúc khác tôi lại tìm tới đức tin để giải đáp những câu hỏi riêng tư hơn. Đó là cách cân bằng với cuộc sống này.

Anh nghĩ gì về thành công vang dội của Dan Brown?

Các tiểu thuyết và phim đều đặt ra các mâu thuẫn. Mật mã Da Vinci đề cập lịch sử tôn giáo. Thiên thần và ác quỷ lại đặt khoa học và tôn giáo trong mâu thuẫn tưởng chừng không thể dung hòa.

Dẫu sao, phải nói rằng tiểu thuyết của Dan Brown là những tác phẩm xuất sắc, cung cấp nguồn chủ đề tranh luận thật phong phú sau mỗi bữa tối.

Đâu là thiên thần, đâu là ác quỷ trong anh?

Ha ha! Tôi có bộ sưu tập riêng các thiên thần: Những người sống bên tôi, vợ tôi, các con và bạn bè tôi. Còn ác quỷ, tôi phải tránh xa chứ. Chắc chắn,  trong sâu thẳm tâm hồn, trong những góc khuất nhất, có thể có một con quỷ nào đó. Nhưng, cho tới tận bây giờ, mỗi lần tôi chiến đấu chống lại nó, tôi lại thắng. Hãy tin tôi, tôi luôn là người thắng cuộc.

 Toan Toan
(Theo Le Figaro)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá