Tôn Tử binh pháp có bao nhiêu kế?

TP - Trong chương trình Ai là triệu phú tối 11/8/2009 của Đài Truyền hình Việt Nam, câu 8 chương trình hỏi "Tôn Tử binh pháp có bao nhiêu kế?: 12? 24?, 26?..." Người chơi (là anh Bình) trả lời: 36 kế - đúng với đáp án của chương trình.

>> Kim Đồng là người Tày hay Nùng?

Tôn Tử binh pháp
Thế là qua được câu 8.

Xem lướt qua truyền hình với nhiều người thế là ổn, nhưng với những người đã từng đọc Tôn Tử binh pháp thì nhận ra ngay chỗ sai của câu hỏi khi cho rằng 36 kế thuộc Tôn Tử binh pháp.

Thực ra, Tôn Tử binh phápTam thập lục kế (36 kế) là những tác phẩm Binh thư cổ có giá trị nhất Trung Quốc, xuất hiện từ thời Xuân Thu và truyền đời mãi mãi. Hai tác phẩm đó hoàn toàn khác nhau, độc lập với nhau.

Trước tác chính của Tôn Tử binh pháp là bộ Binh pháp 13 thiên (Thủy kế, Tác chiến, Mưu công, Quân hình, Binh thế, Hư thực, Quân tranh, Cửu biến, Hành quân, Địa hình, Cửu địa, Hỏa công và Dụng gián) được viết bằng cổ văn Tiền Tần với hơn 5.900 chữ.

Tam thập lục kế (các kế Tá thi hoàn hồn, Giả si bất điên, Phản khách vi chủ, Mỹ nhân kế...v.v...) xuất hiện sớm nhất trong các truyện thời Xuân Thu, Chiến Quốc. Về sau, nhiều đời, nhiều người đã ghi chép, biên soạn, hiệu đính. Hai cuốn sách đó tập hợp lại thành mưu kế trí tuệ của nhân dân  Trung quốc

Chủ tịch Hồ Chí Minh dịch và biên soạn lại Tôn Tử binh pháp để làm tài liệu giảng dạy trong các lớp huấn luyện, đào tạo cán bộ cách mạng trong những năm ở Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng). Người đã tặng cô gái Tày Nông Thị Trưng quyển vở chép bản dịch Tôn Tử binh pháp với lời tặng:

Vở này Ta tặng cháu yêu ta
Tỏ chút lòng yêu cháu gọi là
Mong cháu ra công mà học tập
Mai sau cháu giúp nước non nhà.

Hiểu như vậy thì thấy rõ ràng người soạn câu hỏi và đáp án đã sai khi hỏi "Tôn Tử binh pháp có bao nhiêu kế?".

Giả sử, người chơi từng đọc Tôn Tử binh pháp, trả lời: "Tôn Tử binh pháp không có kế nào, chỉ có 13 thiên (Chương)". Nếu điều đó xảy ra, không biết người dẫn chương trình sẽ "giải thoát"  bằng cách nào? Rất có thể dẫn tới "vỡ" cuộc chơi!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá