Tôn vinh những đường cong

TP - Hạo Nhiên, chủ nhân của triển lãm nhiếp ảnh khỏa thân đầu tiên ở Việt Nam chia sẻ: Anh bắt đầu cầm máy cách đây chừng 10 năm và bắt đầu chụp ảnh khỏa thân khoảng 7 năm. Triển lãm là thành quả Hạo Nhiên gặt hái được suốt 7 năm qua.

Tôn vinh những đường cong

Bí quyết gì giúp anh trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thành công trong việc xin phép tổ chức triển lãm ảnh khỏa thân?

Tôi không có bí quyết gì. Ý tưởng làm một triển lãm ảnh khỏa thân đã có từ cách đây 3 năm. Qua tìm hiểu tôi biết những cuộc triển lãm ảnh chuyên dòng khỏa thân đã không được cấp phép. Tôi nhờ những nghệ sỹ nhiếp ảnh lâu năm hướng dẫn, chỉ bảo kinh nghiệm. Những người đi trước đã nhiệt tình giúp tôi về cách chọn ảnh, về xây dựng kế hoạch triển lãm. Tôi đã lựa chọn những tấm ảnh ưng ý nhất để mang ra triển lãm mang tên “Tạo tác”. Thật may mắn khi 50 tấm ảnh do tôi chọn lựa đã được đơn vị quản lí cấp phép triển lãm.

Tôn vinh những đường cong - ảnh 1

Vì sao anh chọn hai màu đen - trắng để thể hiện vẻ đẹp khỏa thân của phụ nữ? Phải chăng việc lựa chọn này giúp ảnh của anh không bị mang tiếng “dung tục” như người ta thường hay gán tội cho ảnh khỏa thân nói chung?

Tôi thích hai màu đen- trắng. Trong lựa chọn trang phục tôi cũng chỉ hay lựa chọn hai màu này làm chủ đạo. Chọn tông màu đen- trắng để thể hiện ảnh khỏa thân là một cách làm mà tôi cảm thấy đẹp. Vẻ đẹp của phụ nữ được tôn vinh bằng những đường cong chứ không chỉ bằng toàn bộ cơ thể. Những lát cắt là những đường cong chỉ thể hiện một bộ phận nào đó của cơ thể chứ không “lộ” toàn bộ cơ thể song theo tôi vẫn toát lên vẻ đẹp của phụ nữ. Một khác biệt trong ảnh khỏa thân của tôi là đôi bàn tay. Trong cơ thể người phụ nữ chỗ nào cũng có thể thể hiện sự khỏa thân được. Nhưng đôi bàn tay là sự kết nối, tương tác, đồng điệu để làm nên vẻ đẹp hài hòa, mềm mại đầy nữ tính của người phụ nữ. Khác biệt nữa là ảnh của tôi không có khuôn mặt của người mẫu vì tôi chỉ muốn tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ nói chung chứ không tôn vinh riêng một phụ nữ  nào.

Tôn vinh những đường cong - ảnh 2
Tôn vinh những đường cong - ảnh 3
Tôn vinh những đường cong - ảnh 4 Một số tác phẩm của Hạo Nhiên.

Thừa thắng xông lên, anh sẽ tiếp tục trình làng những triển lãm khỏa thân tiếp theo chứ?

Tôi không nghĩ mình sẽ thành người chuyên ảnh khỏa thân. Tôi còn nhiều dự án khác, nhiều ý tưởng khác cho các bộ ảnh của mình, dĩ nhiên vẫn có khỏa thân nhưng khỏa thân không phải chủ đạo. Tôi hy vọng sau triển lãm này khán giả sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng những triển lãm khỏa thân của những nhiếp ảnh gia nổi tiếng khác như Thái Phiên, Trần Huy Hoan, Dương Quốc Định… 

Triển lãm ảnh khỏa thân “Tạo tác” đang diễn ra từ ngày 15 đến 18/9 tại Hội Mỹ thuật TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá