Tôn vinh những khoảnh khắc đời thường

TP - Tại liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc diễn ra 5/8 ở Vĩnh Phúc, 287 tác phẩm tuyển chọn từ hàng ngàn bức ảnh đem đến những cảm xúc mới lạ.

Những tác phẩm ảnh nghệ thuật tham dự liên hoan lần này hầu hết đều không chọn những chủ đề đao to búa lớn mà lại thể hiện, diễn tả cuộc sống từ những góc nhìn bình dị, chớp được những khoảnh khắc đẹp.

Đó là vẻ hồn nhiên, tươi tắn, khỏe khoắn và rất tự tin của một em bé trên Đường đến trường; là những nụ cười rạng rỡ, đầy xúc cảm của Những người lính Trường Sơn hôm nay trong ngày hội ngộ.

Nếu như tác giả Vĩnh Thắng (Lào Cai) chớp được vẻ đẹp của cô gái vùng cao hái mận, tôn lên bội phần vẻ đẹp khi quanh cô gái là những cành mận trĩu nặng, căng tròn, tím ngát (Trái chín - huy chương đồng) thì tác giả Việt Hưng (Bắc Giang) thể hiện được cả tiếng tù và, người xem ảnh không thể nghe thấy mà vẫn cảm thấy, sắc màu ngày hội rộn ràng (Hội đến rồi - huy chương bạc).

Tác giả của bức ảnh Đường đến trường đoạt huy chương vàng không phải là tay máy chuyên nghiệp. Vũ Ngọc Bằng, 24 tuổi, là cán bộ kỹ thuật ở tòa soạn - báo Lào Cai.

Vũ Ngọc Bằng bật mí, để chụp bức ảnh Đường đến trường, anh phủ phục dưới rãnh nước để chờ các em học sinh đi qua. Chờ mãi, cuối cùng anh chớp được cô bé trong trang phục dân tộc thiểu số, cầm chiếc ô đi qua.

Tác giả Phạm Ngọc Bằng bên tác phẩm "Đường đến trường"

Anh Chu Quang Phúc - Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc chủ nhân của tác phẩm Những người lính Trường Sơn hôm nay (huy chương vàng) cho rằng, để có được bức ảnh đẹp, cần có cái nhìn nhanh nhạy, kỹ thuật, phương tiện tốt và chút may mắn.

Phát biểu tại Liên hoan Ảnh Nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc, ông Chu Chí Thành - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, đánh giá, trong làng nhiếp ảnh nghệ thuật, khoảng cách giữa khu vực miền núi phía Bắc với khu vực đồng bằng sông Hồng và khu vực phía Nam, trước đây từng có, thì nay không còn.

Tham dự liên hoan ảnh nghệ thuật, có 1.065 tác phẩm, trong đó có 287 tác phẩm của hơn 200 tác giả được trưng bày triển lãm.

Hội đồng giám khảo quyết định tặng bốn giải đồng đội cho các hội Văn học Nghệ thuật Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và trao tặng hai huy chương vàng, bốn huy chương bạc, tám huy chương đồng và một số giải khuyến khích cho các tác giả đoạt giải. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá