Tổng cục trưởng Du lịch: Không hiểu nhầm chỉ đạo của Phó Thủ tướng

TP - Chiều tối 6/6, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch trao đổi với một số cơ quan báo chí xung quanh hai văn bản gây bão về Sơn Trà, trong đó ông “xin nhận khuyết điểm và trách nhiệm”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận trách nhiệm và đang làm kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL. Ảnh: Nguyên Khánh.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận trách nhiệm và đang làm kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL. Ảnh: Nguyên Khánh.

Xuất phát từ đâu Tổng cục Du lịch tham mưu lãnh đạo Bộ ký văn bản gửi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng?

Phó Thủ tướng chỉ đạo chúng tôi phải lắng nghe, tập hợp ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học, tổ chức, cá nhân một cách cầu thị khách quan để từ đó xem xét và kiến nghị cụ thể. Cho nên ngày 30/5 Bộ phối hợp với TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm Phát triển du lịch bền vững bán đảo Sơn Trà. Chúng tôi tiếp thu, trân trọng và tôn trọng mọi ý kiến đa chiều. Tuy nhiên anh Huỳnh Tấn Vinh cho rằng quy hoạch vi phạm một số điều tại: Luật Đầu tư, Luật bảo vệ rừng, Luật đa dạng sinh học, Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo và các nghị định khác.

Chúng tôi thấy ý kiến này liên quan khía cạnh pháp lý của quy hoạch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bên cạnh việc chỉ đạo tiếp thu ý kiến, cũng yêu cầu chúng tôi cần xem xét và tiếp thu ý kiến liên quan đến pháp lý. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo chúng tôi cần trao đổi với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng như anh Huỳnh Tấn Vinh về khía cạnh pháp lý, để có cơ sở báo cáo các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Trên tinh thần đó, chúng tôi nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại sao Tổng cục phải tham mưu để Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký gấp vào chiều thứ sáu (hôm 2/6)?

Nếu chờ tuần sau thì mất hai ngày cuối tuần, cho nên chúng tôi muốn xử lý xong việc này trong chiều thứ sáu. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng cụ thể: Đề xuất lãnh đạo Bộ VHTTDL tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến chuyên môn liên quan đến phát triển bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà, đồng thời tham mưu có văn bản gửi các cơ quan, tổ chức có liên quan để trao đổi xem xét nội dung về tính pháp lý của quy hoạch. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn biết ý kiến anh Vinh nói quy hoạch vi phạm các luật cụ thể gì và tại sao.

Trước đó anh Vinh cho rằng Luật này vi phạm điều 30 của Luật Đầu tư, điều này được Bộ Tư pháp trao đổi lại không đúng. Bên cạnh khía cạnh chuyên môn, khía cạnh pháp lý cũng cần làm rõ. Trên cơ sở đó chúng tôi có dự thảo văn bản chiều thứ sáu gửi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng với nội dung Hiệp hội cùng trao đổi về phát biểu của anh Vinh về tính pháp lý của quy hoạch. Nội dung công văn này đề cập việc hiểu và phát biểu về mặt pháp lý của Sơn Trà chứ không liên quan đến xem xét khía cạnh khoa học của bảo tồn và phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà- vấn đề Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch tiếp tục lắng nghe và tiếp thu ý kiến đa chiều để tổng hợp báo cáo.

Tuy nhiên chúng tôi lấy làm tiếc công văn có sai sót nội dung và từ ngữ tạo ra những cách hiểu khác nhau gây bức xúc trong dư luận xã hội, cho nên phát hiện điều đó và có một số ý kiến dư luận xã hội phản ứng, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái quyết định cho thu hồi công văn trên.

Là người tham mưu cho lãnh đạo Bộ ông thấy trách nhiệm của mình đến đâu, rút ra bài học gì và bước đi tiếp theo liên quan tới quy hoạch Sơn Trà?

Về việc này tôi thật sự lấy làm tiếc, tôi xin nhận khuyết điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái về việc đề xuất công văn và để nội dung công văn có sai sót. Tôi sẽ có bản kiểm điểm giải trình báo cáo cụ thể gửi Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ về việc này. Đây là điều rất đáng tiếc, tôi thực sự coi đây là bài học không đáng có trong sự nghiệp công tác của tôi.

Hiện nay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng VHTTDL, Tổng cục Du lịch tiếp tục phối hợp với Đà Nẵng chuẩn bị cuộc tọa đàm, hội thảo sắp tới về phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà một cách khoa học, cầu thị khách quan. Trên cơ sở đó Tổng cục đề xuất quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà và các vấn đề bảo tồn.

Tại sao Tổng cục trưởng không ký  văn bản nêu trên mà lại là Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái?

Chúng tôi mong muốn lãnh đạo Bộ ký văn bản này để hiệu lực pháp lý cao hơn.

Sau sự việc xảy ra Tổng cục đã xin lỗi Hiệp hội và ông Vinh chưa?

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã gọi điện, có văn bản xin lỗi rồi. Chúng tôi nghĩ thế đã là được. Còn chúng tôi là người tham mưu phải nhận trách nhiệm. Chúng tôi sẽ có cuộc tiếp xúc riêng với anh Vinh sâu hơn về khía cạnh pháp lý và nhiều vấn đề khác.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nói Tổng cục hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ông lại nói rằng đó chỉ là sai sót về văn bản?

Tôi không hiểu nhầm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Tôi vẫn nghĩ chỉ đạo của Phó Thủ tướng đúng và kịp thời, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy khi thể hiện bằng văn bản đã có sai sót. Những lỗi như thế này cơ quan quản lý cần nghiêm túc phải rút kinh nghiệm. Hiện nay tôi đang làm báo cáo để giải trình. Là người đứng đầu tôi xin nhận trách nhiệm về mình, tôi không đổ lỗi cho bất kỳ ai về sai sót trong vấn đề này. Tôi mong dư luận thông cảm và chia sẻ, sự việc này sẽ được giải quyết trong thời gian tới.

Rõ ràng  chỉ đạo của Phó Thủ tướng là tiếp tục lắng nghe nhưng khi Tổng cục soạn thảo văn bản lại biến thành “xử lý”, “giải trình” khó có thể chấp nhận chỉ là lỗi văn bản?

“Xử lý” ở đây mang hàm nghĩa xử lý công việc hành chính, “giải trình” nghĩa là mong nhận được ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và anh Vinh về khía cạnh pháp lý chứ không có ý khác. Tuy nhiên chúng tôi nhận sai sót sử dụng từ ngữ dẫn đến cách hiểu khác nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá