Tổng thống Pháp thương tiếc nhà văn Mỹ Norman Mailer

TPO - “Một người khổng lồ của văn học Mỹ đã qua đời”. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy là người mở đầu những cảm tưởng về nhà văn Mỹ Norman Mailer, người vừa mới qua đời hôm thứ Bảy.

Nhà văn Norman Mailer

Norman Mailer, người 2 lần giành giải Pulitzer với Đội quân bóng đêm (1968) và Bài ca của đao phủ (1979), đã qua đời vì bệnh thận ở tuổi 84.

Ông nổi tiếng với những tác phẩm văn xuôi gai góc sắc nhọn và là người phản đối phong trào nữ quyền.

Tác phẩm cuối cùng của ông, Lâu đài trong rừng, vừa được xuất bản trong năm nay.

Tháng trước ông đã phải trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ những khối u ở phổi.

Chủ tịch nhà xuất bản Random House - Gina Centrello - đánh giá: "Ông còn nhiều hơn là một trong những nhà văn vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta. Ông là người giỏi giang tột bậc, người đã kích thích chúng tôi bằng chính sự say mê và những tư tưởng của mình, ông đã lôi cuốn chúng tôi bằng sự thông minh và nhiệt huyết”.

“Tôi đã đi… khoảng một hai năm trước đây… và ở cùng ông ấy. Ông ấy có ngoại hình ưa nhìn. Chúng tôi cùng không thích một số thứ ở quê mình, do đó có rất nhiều chuyện để nói với nhau” - Vidal nói.

Nhà văn EL Doctorow đánh giá Mailer là “người chép sử vĩ đại của thời đại mình”. “Cuộc sống của một nhân vật của công chúng như thế thực sự có thể làm ngăn sự chú ý thẩm bình tới nhiều tác phẩm của ông. Có lẽ bây giờ là lúc có thể làm điều đó” - Ông nói.

Sinh năm 1923 tại New Jersey, Mailer viết rất nhiều sách cũng như kịch, thơ, kịch bản phim và tiểu luận. Cái nhìn sắc bén của ông về đời sống chính trị Mỹ và các cuộc chiến tranh ở Việt Nam, Iraq khiến cho người đọc hết sức bức xúc và bất bình.

Thành công lớn đầu tiên của Mailer, tiểu thuyết Kẻ ở trần và người chết  năm 1948, là tác phẩm hư cấu dựa trên những trải nghiệm của ông khi tham gia quân ngũ trong Thế chiến II.

“Một người tham gia trường huấn luyện dự bị vào đầu những năm 1920 sau này sẽ nói: Đó là trải nghiệm tồi tệ nhất nhưng cũng là đáng giá nhất trong cuộc đời của tôi. Tôi cũng có thể nói như vậy về thời gian tôi tham gia Quân đội Mỹ” - Ông bộc bạch năm 2005.

Các tác phẩm của Mailer thường đề cập nhiều tới bạo lực, ám ảnh tình dục và thường có quan điểm chống lại những người chủ trương nữ quyền. Từng kết hôn 6 lần và là cha của 9 người con, Mailer có lần bày tỏ rằng ông lo ngại về việc đàn bà đang dần cai quản hết cả thế giới”.

Những kẻ dèm pha cho ông là kẻ hăm dọa trí thức và kình địch với các đồng nghiệp, bao gồm các nhà văn như Truman Capote, William Styron, Tom Wolfe và Norman Podhoretz.

Sau ông có nhìn nhận lại nhiều cương vị đã qua của mình nhưng không bao giờ ông chịu từ bỏ quyền được nói ra những ý nghĩ của mình.

Mailer cũng là người đồng sáng lập ra tờ báo The Village Voice ở New York.

Thanh Lê 
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá