Tour… mất dép!

TP - Đang nháo nhác trên mạng xã hội về tour du lịch có tên “Formosa - huyền thoại cá thép hóa rồng”. Tức là có một doanh nghiệp gì đấy, vừa vào mấy tỉnh miền Trung (đang điêu đứng với thảm họa Formosa/cá chết), để chào mời làm dự án du lịch.

Tour này sẽ đưa khách qua 4 điểm: Đầu tiên là du ngoạn Vũng Áng - “để chứng kiến mối tình cá-thép”, và trải nghiệm đua mô tô cá thép, cà phê cá thép, ngủ trong bụng cá thép (khách sạn cá thép), thăm bảo tàng nghệ thuật cá-thép … Tiếp đến vào Quảng Bình thăm làng… cá Gỗ, ăn cơm cá gỗ; vào Quảng Trị thăm khu du lịch “Thép đã tôi thế đấy” (?!) - nơi chàng cá - thép tập “vượt vũ môn”, thăm công viên Cá - cát, Cá - gió và Cá - nắng. Cuối cùng du khách vào biển Lăng Cô, nơi cá-thép hóa…rồng để thi thoát xác thành rồng, thăm tượng đài cá thép hóa rồng, xem nhạc nước chủ để cá hóa rồng…!

Không rõ suốt hành trình đi dọc biển ấy, du khách có cá…thật để ăn không? Như lời bình của anh Bút Bi trên báo Tuổi trẻ: “Các loài cá, và cả loài người chỉ thích cá sống thôi. Cá sống mới xơi được, chứ cá thép, cá gỗ, cá cát, cá gió, cá nắng và cá rồng thì làm sao xơi”!

Chủ nhân của ý tưởng này khẳng định muốn biến thảm họa, nghịch cảnh thành cơ hội. Nhưng với cái ý tưởng này, có vẻ chỉ đem thêm nghịch cảnh chồng lên nghịch cảnh.

Trên thế giới có vài nơi từng xảy ra thảm họa thiên tai/nhân tai, người ta tổ chức đưa khách đến. Để cảm nhận sự kinh hoàng khi môi trường sống của con người bị thảm sát. Chứ không phải đến vui chơi nhảy múa. Nhất là khi ngư dân địa phương còn đang khóc hết nước mắt vì thảm nạn thế kỷ do chính nhà máy thép gây ra. Và cũng chưa thể biết ngày mai “chàng thép” ấy còn gây ra thêm điều tệ hại gì nữa.

Đưa hai thực thể nhạy cảm đang ở hai thái cực khiến cả xã hội bất an, chưa và khó thể dung hòa để bắt “yêu đương, kết hôn, sinh đẻ”, không rõ mấy ông quan ngành du lịch địa phương vừa vỗ tay hoan hô mối tình tu-rít cá thép này, nghĩ gì?

Nói thật, nếu tour này trở thành hiện thực, thì nên xếp vào loại hình du lịch… mạo hiểm. Khách phải được mua bảo hiểm đầy đủ, được khuyến cáo cẩn thận, học cách chủ động phòng tránh phản ứng từ những ngư dân bất hạnh.

Và coi chừng… mất dép!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng