TPHCM ban hành bộ quy tắc ứng xử cho du khách

TP - Sở Du lịch TPHCM vừa công bố bộ quy tắc ứng xử bằng 5 thứ tiếng dành cho du khách (sẽ được phát hành trong năm 2017) nhằm hướng dẫn cách hành xử phù hợp khi đến thành phố. Nhiều công ty du lịch, khách sạn hy vọng, bộ quy tắc sẽ hạn chế được các xung đột văn hóa.

Du khách đến TPHCM sẽ phải tuân thủ một số quy tắc.
Du khách đến TPHCM sẽ phải tuân thủ một số quy tắc.

Bộ quy tắc gồm 8 điều được in bằng 5 thứ tiếng, gồm: Anh, Nga, Hoa, Hàn Quốc và tiếng Việt. Các quy tắc ứng xử sẽ được triển khai và phát hành đến các khách sạn 3 đến 5 sao, các công ty du lịch trên địa bàn, sân bay Tân Sơn Nhất, các đơn vị làm công tác ngoại giao, các cơ sở lưu trú...

Nội dung 8 quy tắc ứng xử, gồm: Tuân thủ pháp luật, tôn trọng phong tục, tập quán, địa phương; Thực hiện đúng các nội quy, quy định tại điểm du lịch và khu vực công cộng; Tôn trọng, giúp đỡ người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ; Đóng góp bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung; Văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm; Nghiêm cấm việc làm hư hỏng các hiện vật hoặc làm thay đổi hiện trạng tại các di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng; Tuyệt đối không tiêu thụ, mua bán, sử dụng các chất cấm, các bộ phận hoặc nguyên bản các loài động vật hoang dã, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các loài được bảo vệ; Khuyến khích tiết kiệm, không lãng phí đồ ăn, thức uống mọi lúc, mọi nơi.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết, trong năm 2016, TPHCM đón trên 5,2 triệu lượt du khách nước ngoài; mục tiêu năm 2017, TPHCM có thể đón 6 triệu lượt du khách nước ngoài. Bộ quy tắc ứng xử dành cho khách gồm 150 nghìn bản trong đó tiếng Anh khoảng 70 nghìn bản, còn lại là tiếng Việt, Hoa, Hàn và Nga. Việc ban hành bộ quy tắc ứng xử cho khách du lịch vào thời điểm này là phù hợp và cần thiết, đảm bảo được sự văn minh lịch sự nơi công cộng, không làm hư hại các di tích lịch sử, văn hóa và khuyến khích tiết kiệm, tránh lãng phí.

Theo ông Khánh, bộ quy tắc sẽ được thiết kế một cách đơn giản và nhỏ gọn, tiện lợi, giống như chiếc quạt nan để du khách có thể cầm theo khi đi tham quan. Bộ quy tắc sẽ được phát hành làm hai đợt, đợt đầu vào tháng 1 và đợt hai vào tháng 6/2017, mỗi đợt sẽ in khoảng 75 nghìn bản. Ngoài ra, bộ quy tắc cũng sẽ được đưa vào chương trình giáo dục. Trong tương lai, Sở sẽ nghiên cứu và đưa ra bộ quy tắc ứng xử cho người Việt khi đi du lịch nước ngoài để người dân cư xử một cách phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán ở nước sở tại.

Cty du lịch đồng tình

Sau khi Sở Du lịch công bố, bộ quy tắc này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều đại diện các công ty du lịch, khách sạn ở TPHCM. Họ hy vọng bộ quy tắc sẽ hạn chế được một số xung đột, bất đồng về văn hóa giữa du khách với công ty du lịch.

Theo ông Nguyễn Văn Mỹ (Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt), để bộ quy tắc phát huy được tác dụng cần phải có nhiều biện pháp vừa mềm mỏng vừa cương quyết. “Ý tưởng là việc tốt, còn việc áp dụng nó như thế nào để đạt hiệu quả, thiết thực thì cần phải có phương pháp thực hiện đồng bộ, từ trong trường học ra ngoài và thực hiện trong nhiều năm với mục tiêu cụ thể. Nếu đem phát tràn lan chưa chắc du khách người ta đã đọc. Trong quá trình thực hiện việc đưa bộ quy tắc ra cho du khách sẽ phải điều chỉnh những vấn đề chưa phù hợp, câu cú, chữ nghĩa và hình ảnh phải ngắn gọn, dễ hiểu. Bên cạnh đó, trước các điểm du lịch cần có bảng nội quy, trước khi vào trong yêu cầu khách đọc để biết”, ông Mỹ nói.

Bà Huỳnh Thị Thu Nga, Phó tổng giám đốc khách sạn Majestic Sài Gòn, cho rằng, việc ra đời bộ quy tắc ứng xử cho du khách là hết sức cần thiết trong thời điểm này. “Những quy tắc này chứa đựng thông tin cơ bản về văn hoá ứng xử, tác phong, tuân thủ pháp luật… tại điểm du lịch và khuyến nghị những hành vi không phù hợp. Việc này sẽ là một trong những phương pháp làm cho ngành du lịch phát triển một cách bền vững, toàn diện hơn”.

Anh Simon Nelson (du khách người Scotland) cho biết, ở một số nước châu Âu cũng có quy tắc cho du khách như tôn trọng khu du lịch, bảo tàng, những nơi tôn nghiêm… Còn những quy tắc như văn minh lịch sự nơi công cộng, tôn trọng giúp đỡ người già, phụ nữ, bảo vệ môi trường… trong ý thức của mỗi người phương Tây đều tự biết, chứ không cần phải có hướng dẫn. “Tôi đi nhiều nước rồi nhưng ít thấy những quy tắc ứng xử như thế này vì nó là ý thức tự có của mỗi người rồi, chứ không cần ban hành luật…”, anh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá